Nên mua gói bảo hiểm nào tốt nhất cho gia đình bạn?

779

Đối mặt với những bất ngờ của cuộc sống, bạn có từng tự hỏi: “Nên mua gói bảo hiểm nào để bảo vệ tốt nhất cho gia đình mình?“. Đây cũng là mối bận tâm hàng đầu của rất nhiều người khi nghĩ đến việc bảo vệ tài chính cho gia đình.

Bảo hiểm không chỉ giúp bạn yên tâm hơn trước những rủi ro không lường trước, mà còn là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ tài chính và tương lai của cả gia đình. Tuy nhiên, với hàng loạt gói bảo hiểm trên thị trường, nên mua sản phẩm nào tốt nhất là điều không hề dễ dàng. Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này để tìm được đáp án tốt nhất nhé!

Nên mua gói bảo hiểm nào bảo vệ bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất?

1. Bảo hiểm y tế (BHYT)

BHYT được ban hành và quản lý bởi Nhà nước nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng xã hội để phục vụ cho mục đích chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn,… Nhìn chung đây là gói bảo hiểm tự nguyện nhưng cực kỳ cần thiết cho mỗi gia đình, để được san sẻ gánh nặng tài chính khi xảy ra rủi ro bất ngờ.

Tuy nhiên, BHYT chỉ cung cấp những quyền lợi cơ bản và không kèm các gói bổ trợ để mở rộng phạm vi bảo hiểm. Đồng thời, người được bảo hiểm phải khám và chữa bệnh đúng tuyến thì mới nhận được trọn chi phí hỗ trợ như quy định.

BHYT là gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cơ bản, phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh thông thường của nhiều gia đình hiện nay

>> Xem thêm: Các trường hợp bảo hiểm y tế không chi trả dù đúng tuyến

2. Bảo hiểm Phi nhân thọ

Theo Luật Kinh doanh ảo hiểm có hiệu lực từ 1/1/2023, bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho những thiệt hại về tài sản và những tổn thất khác hoặc trách nhiệm dân sự đối với người thứ ba. Người được bảo hiểm chỉ cần đóng phí 01 lần duy nhất trong suốt thời hạn hợp đồng, thường là 1 năm, là có thể được hưởng trọn quyền lợi được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

Khi người được bảo hiểm gặp rủi ro về cơ thể, tai nạn hay vật chất sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, nếu người được bảo hiểm không gặp bất kỳ rủi ro nào trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm đến khi kết thúc hợp đồng thì sẽ không được hoàn lại số tiền đã đóng. Đây cũng là một điểm hạn chế lớn khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ.

>> Xem thêm: So sánh sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

3. Bảo hiểm nhân thọ

Mặc dù chúng ta không thể ngăn chặn các vấn đề về tai nạn và bệnh tật, nhưng nếu mua bảo hiểm nhân thọ thì đồng nghĩa bạn đã có điểm tựa tài chính vững vàng và an tâm đối mặt với những rủi ro không lường trước liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Người được bảo hiểm có quyền lựa chọn phương thức đóng phí theo nhu cầu. Tùy vào khả năng tài chính và thỏa thuận theo quy định hợp đồng của công ty bảo hiểm, bên mua bảo hiểm có thể chọn đóng phí cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ một lần hoặc đóng phí định kỳ mỗi năm/ mỗi nửa năm/ mỗi quý/ mỗi tháng. Trong thời hạn hợp đồng, nếu xảy ra các sự kiện bảo hiểm thì người tham gia sẽ được công ty chi trả một khoản tiền bồi thường theo quyền lợi bảo hiểm trong hợp đồng.

Đặc biệt, các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến. Đồng nghĩa, người tham gia có thể tùy chọn phòng khám/bệnh viện theo nhu cầu mà không cần lo lắng về vấn đề viện phí vì đã có dịch vụ bảo lãnh viện phí của công ty.

Bên cạnh đó, mua bảo hiểm nhân thọ cũng có thể được xem là một phương án để tiết kiệm và đầu tư tài chính an toàn cho tương lai. Đối với một số dòng sản phẩm bảo hiểm có yếu tố tích lũy hoặc đầu tư, khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, dù người tham gia không gặp bất kỳ rủi ro nào thì công ty vẫn hoàn trả lại số tiền bảo hiểm (một phần/hoặc toàn bộ tùy theo quy định trong hợp đồng), kèm với bảo tức và lãi chia tích lũy (nếu có).

Với số tiền nhận được, người tham gia có thể thực hiện được nhiều thứ như khởi nghiệp, đi du lịch, mua nhà, mua xe, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc sức khỏe hoặc lên kế hoạch cho kỳ hưu trí an nhàn.

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro tài chính, mà còn là công cụ giúp tiết kiệm và tăng tài sản cho tương lai. Đây là lý do mà bảo hiểm nhân thọ trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi nghĩ đến giải pháp kép: chăm sóc sức khỏe và bảo vệ tài chính!

Tiêu chí lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp nhất

1. Theo mục đích sử dụng

a. Các gói bảo hiểm nhân thọ mang tính bảo vệ

Gói bảo hiểm này cung cấp cho người tham gia những quyền lợi bảo vệ liên quan đến sức khỏe và tính mạng như: tai nạn, thương tật do tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong, tử vong do tai nạn,… Người tham gia sẽ được chi trả các khoản viện phí, vận chuyển cấp cứu, tiền phẫu thuật,… theo tỷ lệ tương ứng với mức độ thương tổn, thiệt hại như quy định trong hợp đồng và được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng để tăng cường hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

b. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính đầu tư

Còn được gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư, được kết hợp từ 2 yếu tố: Bảo vệ (quyền lợi chính) và đầu tư sinh lợi nhuận (quyền lợi phụ đi kèm). Ngoài những quyền lợi bảo vệ tài chính trước các rủi ro, người tham gia có thể tăng cường tài sản dài hạn thông qua việc đầu tư vào các quỹ đầu tư.

Nghĩa là, một phần phí đóng hàng năm sẽ được công ty bảo hiểm đầu tư vào các kênh tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,… Nhờ đó, người tham gia có cơ hội tận dụng sự tăng trưởng của thị trường tài chính để tạo ra lợi nhuận từ số tiền đã đóng.

Với xu hướng gia tăng lãi suất theo từng năm, người tham gia có thể nhận được số tiền hoàn lại khi đáo hạn hợp đồng có thể lớn hơn số tiền đã đóng để thực hiện các mục tiêu mơ ước.

c. Gói bảo hiểm nhân thọ mang tính tích lũy

Với dòng bảo hiểm này, người tham gia có thể biết được khoản tiền sẽ nhận khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm hoặc đến ngày đáo hạn hợp đồng. Đây cũng là cách tiết kiệm – đầu tư nhàn rỗi dành cho những ai đang tìm kiếm giải pháp ít rủi ro trong dài hạn.

Tóm lại: Dù mục đích của bạn là gì, điều quan trọng nhất khi lựa chọn bảo hiểm nhân thọ là khả năng bảo vệ. Vì trong trường hợp bạn gặp phải những rủi ro như tai nạn, ốm đau hay thậm chí là tử vong – quyền lợi bảo vệ từ bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính, cho phép bạn cùng gia đình tập trung vào việc phục hồi sức khỏe hoặc ổn định cuộc sống.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là quyền lợi bảo vệ cho cả gia đình trước các rủi ro về tài chính trong cuộc sống

2. Theo từng độ tuổi

a. Độ tuổi từ 18 – 22

Khi mua bảo hiểm nhân thọ ở một độ tuổi còn trẻ sẽ có lợi thế về mặt chi phí, thường sẽ thấp hơn khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn tạo ra một nguồn tài chính dự phòng vững vàng để có thể đối phó với rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

b. Độ tuổi từ 30 – 40

Là một người trưởng thành, chúng ta cần chấp nhận và chuẩn bị cho những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Đặc biệt, đối với những người trong độ tuổi từ 30 – 40, việc mua bảo hiểm nhân thọ chính là biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình trước những bất trắc không lường trước.

Trong đó, Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG của công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential là một giải pháp hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm giải pháp lũy tài chính cho tương lai. Khi tham gia vào gói bảo hiểm này, bạn không chỉ nhận được sự bảo vệ tài chính trước những rủi ro tiềm ẩn, mà còn có cơ hội xây dựng một quỹ tiết kiệm vững vàng để thực hiện những ước mơ và kế hoạch lâu dài của mình.

Hơn nữa, khi kết hợp PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG với các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ, bạn có thể gia tăng phạm vi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình trước những rủi ro tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo.

Trong độ tuổi từ 30 – 40, khi chúng ta đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và có nhiều trách nhiệm với gia đình và con cái, việc sở hữu sản phẩm bảo hiểm PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG chính là một lựa chọn đáng giá để đảm bảo một cuộc sống ổn định và an tâm cho chính bạn và người thân yêu.

c. Độ tuổi từ 40 trở lên

Ở độ tuổi từ 40 trở lên là thời điểm mà nhiều người bắt đầu suy nghĩ về việc lập kế hoạch bảo vệ tài chính trước những rủi ro về sức khỏe và chuẩn bị cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu. Mua bảo hiểm nhân thọ tại thời điểm này là một quyết định thông minh và đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính để duy trì lối sống mong muốn.

Một trong những sản phẩm bảo hiểm phù hợp trên thị trường có thể kể đến như Sản phẩm bảo hiểm tử kỳ PRU-AN VUI, người tham gia sẽ nhận được chi trả các khoản phí liên quan đến khám, chữa bệnh, thuốc men, phẫu thuật, năm viện,… tại các phòng khám/bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam nhờ kết hợp với quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe . Đặc biệt, với hệ thống bảo lãnh viện phí rộng khắp toàn quốc sẽ giúp người tham giảm bớt gánh nặng tài chính và an tâm vượt qua bệnh tật để hồi phục nhanh chóng.

Ngoài ra, PRU-AN VUI còn mang đến sự an tâm tài chính cho người tham gia trước những rủi ro nghiêm trọng hơn như thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong. Người tham gia có thể linh hoạt lựa chọn kế hoạch bảo hiểm phù hợp theo khả năng tài chính để sở hữu quyền lợi bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình. Sự hỗ trợ này chính là nguồn động viên mạnh mẽ để người tham gia nhanh chóng hồi phục và ổn định cuộc sống.

Từ 40 tuổi trở lên là thời điểm bạn nên chuẩn bị cho thời kỳ hưu trí cũng như chăm sóc sức khỏe khi ốm đau, bệnh tật

>> Xem thêm: Bảo hiểm cho người già: Cần hiểu đủ, chọn đúng

Nên mua gói bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

Theo các chuyên gia bảo hiểm, bạn chỉ cần chi khoảng 3 – 4 triệu/năm để mua bảo hiểm nhân thọ. Với những ai có mức thu nhập và điều kiện sức khỏe ở mức trung bình thì nên mua bảo hiểm nhân thọ từ 7 triệu – 15 triệu/ năm. Nếu bạn có mức thu nhập tốt hơn thì có thể tham gia đóng phí bảo hiểm từ 15 triệu – 30 triệu/năm.

Nhìn chung, khách hàng nên dành từ 10 – 15% mức thu nhập hàng tháng để đóng phí bảo hiểm. Điều này giúp người được bảo hiểm đảm bảo nhu cầu cuộc sống và không bị áp lực tài chính dẫn đến hủy hợp đồng giữa chừng.

>> Xem thêm: Đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Những thông tin cần biết

Đối mặt với một cuộc sống đầy rẫy những bất trắc không lường trước, việc lựa chọn một gói bảo hiểm phù hợp sẽ giúp chúng ta bảo vệ bản thân và gia đình một cách toàn diện. Dựa trên mục đích sử dụng, từ việc muốn bảo vệ, đầu tư hay tích lũy – mỗi người đều có thể tìm thấy một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể xác định nên mua gói bảo hiểm nào tốt nhất cho cả gia đình.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential – đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ tại đây, chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất!