So sánh sự khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

966

Tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể yên tâm hơn về chi phí y tế và nhận được trợ giúp tài chính kịp thời khi gặp các rủi ro không lường trước về sức khỏe trong cuộc sống.

Trong đó, bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe là hai thuật ngữ thường được nhắc đến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt và đôi khi gây nhầm lẫn cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại sản phẩm và có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Tổng quan về bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) được nhà nước ban hành nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Quỹ BHYT được hình thành từ sự đóng góp chung của cộng đồng và các nguồn thu hợp pháp khác với mục đích nhân văn: hỗ trợ chi phí quản lý bộ máy của tổ chức BHYT, chi trả các khoản phí khám/chữa bệnh cho người tham gia BHYT và những khoản phí hợp pháp khác liên quan đến BHYT.

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe được cung cấp bởi công ty phi nhân thọ, mang đến cho người tham gia nhiều quyền lợi bảo hiểm hấp dẫn khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nằm viện, thương tật…

Khi mua bảo hiểm sức khỏe, người tham gia có thể tùy chọn bệnh viện để khám chữa bệnh (miễn thuộc danh sách liên kết với công ty bảo hiểm). Nhờ đó, người tham gia được tiếp cận với các dịch vụ y tế cao cấp để chăm sóc sức khỏe tốt nhất và phục hồi nhanh hơn.

Bảo hiểm sức khỏe được nhiều gia đình lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình trước mọi rủi ro

Lưu ý: Không phải tất cả các loại chi phí y tế đều được bảo hiểm chi trả. Trong các hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có ghi rõ những điều khoản loại trừ cụ thể, nên bạn cần đọc kỹ các điều khoản và điều kiện của bảo hiểm để tránh nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm của mình.

>> Xem thêm: Xác định bảo hiểm sức khỏe nào tốt với 4 tiêu chí vàng

Đặc điểm của bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Để so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe loại nào tốt hơn thì bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng loại hình bảo hiểm dưới đây:

1. Đối với bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế tại Việt Nam được chia thành 2 hình thức chính gồm:

 1. BHYT bắt buộc:
 • Áp dụng đối với người sử dụng lao động (đóng 18,5%) và người lao động (đóng 9%).
 • Các chế độ bảo hiểm được hưởng gồm: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất.
 1. BHYT tự nguyện:
 • Áp dụng với những người không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.
 • Phí đóng sẽ khoảng 22% mức thu nhập hàng tháng (do người tham gia lựa chọn) và không vượt quá 20% mức lương cơ sở.
 • Chế độ bảo hiểm chỉ gồm: hưu trí và tử tuất.

Lưu ý: BHYT không có thời gian đáo hạn, do đó người tham gia sẽ không được trả lại các khoản phí đóng.

2. Đối với bảo hiểm sức khỏe

Nhiều người cho rằng “mua bảo hiểm sức khỏe là không cần thiết”, nhưng khi xảy ra các rủi ro bất ngờ về sức khỏe, thân thể hay tính mạng thì lúc đó mới hiểu rằng loại bảo hiểm này quan trọng như thế nào.

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật khi mua bảo hiểm sức khỏe:

 • Hỗ trợ tài chính kịp thời cho người tham gia khi ốm đau, nằm viện, tai nạn… Với hạn mức chi trả cao, người tham gia có thể an tâm chăm sóc sức khỏe và vượt qua giai đoạn khó khăn nhanh chóng.
 • Hệ thống bảo lãnh viện phí trong và nước ngoài (tùy chương trình bảo hiểm) giúp người tham gia có thể tùy chọn cơ sở y tế khám và chữa bệnh theo nhu cầu mà không cần lo lắng về các khoản viện phí đắt đỏ.
 • Không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến như bảo hiểm y tế. Do đó, người tham gia có thể linh hoạt khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế gần nơi sinh sống hoặc nơi làm việc.
Tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn và gia đình sẽ được chăm sóc tốt nhất khi ốm đau, bệnh tật, nằm viện… mà không cần lo về các khoản viện phí

Các công ty bảo hiểm cung cấp đa dạng gói sản phẩm với quyền lợi bảo vệ hấp dẫn, hạn mức chi trả cao và mức phí tham gia phải chăng – đáp ứng mọi nhu cầu bảo vệ và điều kiện tài chính của khách hàng hiện nay.

>> Xem thêm: Các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé theo từng độ tuổi không thể bỏ qua

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Điểm giống và khác nhau!

Việc so sánh những điểm giống và khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về 2 sản phẩm này để đưa ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu của mình:

1. Điểm giống nhau

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe được ra đời đều nhằm mục đích san sẻ gánh nặng tài chính cho người tham gia trước các rủi ro về sức khỏe.

Cả 2 loại hình bảo hiểm đều yêu cầu người tham gia phải đóng phí trước và thời hạn hợp đồng chỉ kéo dài trong 01 năm. Để duy trì hiệu lực hợp đồng và các quyền lợi được hưởng, người tham gia phải tái tục hằng năm.

2. Điểm khác nhau

Vì có hình thức giống nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn về quyền lợi và vai trò của bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe. Thực tế, 2 sản phẩm có rất nhiều điểm khác nhau, không chỉ về đơn vị quản lý mà còn quyền lợi bảo hiểm, cụ thể:

 1. Đối với bảo hiểm y tế:

BHYT có những mặt hạn chế nhất định về phạm vi bảo hiểm hẹp và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh không như mong đợi.

Người tham gia chỉ nhận được các quyền lợi bảo hiểm cơ bản: nằm giường tiêu chuẩn, sử dụng thuốc trong danh mục quy định… nên chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

Thêm vào đó, số tiền bảo hiểm khá thấp nên không thể hỗ trợ hoàn toàn cho người tham gia chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc nằm viện điều trị lâu dài.

 1. Đối với bảo hiểm sức khỏe:

Như đã chia sẻ, bạn cũng thấy bảo hiểm sức khỏe mang lại nhiều quyền lợi bảo vệ hấp dẫn và phạm vi bảo hiểm rộng hơn (trong và ngoài nước). Đồng thời, khách hàng dễ dàng lựa chọn chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mình.

Để gia tăng quyền lợi bảo vệ toàn diện cho bản thân và gia đình trước mọi rủi ro trong cuộc sống như: điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, tai nạn, nằm viện, thương tật, tử vong, thai sản, nha khoa… khách hàng nên lựa chọn gói bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE kèm với các gói bảo hiểm nhân thọ chính như: PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT, PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH

Thêm vào đó, nếu khách hàng mua thêm gói Bảo hiểm Bệnh lý nghiêm trọng sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm trước 99 bệnh lý nghiêm trọng với hạn mức chi trả lên đến 250% STBH. Một giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả và đảm bảo tất cả thành viên trong gia đình được chăm sóc sức khỏe tốt nhất mà mọi gia đình Việt đều cần!

Bảo hiểm Bệnh lý nghiêm trọng là một trong những gói bảo hiểm bổ trợ được khách hàng Việt lựa chọn nhiều nhất khi mua kèm các gói bảo hiểm chính của Prudential

>> Xem thêm: Những quyền lợi nổi bật của bảo hiểm sức khỏe không thể bỏ qua

Nên mua bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm y tế?

Chúng ta sẽ đúc kết lại thông tin giữa 2 gói bảo hiểm này để giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

Bạn có thể nhận định “bảo hiểm y tế là một chiếc ô che chắn bạn dưới những cơn mưa bất chợt của cuộc sống” vì gói bảo hiểm này chỉ san sẻ một phần gánh nặng tài chính khi người tham gia gặp các rủi ro về sức khỏe.

Trong khi đó, tham gia các gói bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe kèm với bảo hiểm nhân thọ có thể được xem là “chiếc ô che chắn rộng hơn dưới những giông bão của cuộc đời“. Nó mang lại những quyền lợi chăm sóc sức khỏe tuyệt vời với STBH có thể lên đến hàng trăm, thậm chí là hàng tỷ đồng. Điều này giúp người tham gia có thể an tâm chữa bệnh mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

Thêm vào đó, đây còn là giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả – giúp người tham gia có thể tích lũy một khoản dự phòng cho tương lai để đảm bảo cuộc sống luôn tươi đẹp.

Vậy nên chọn loại bảo hiểm nào? Câu trả lời phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người: Bạn cần một chiếc ô che nhỏ cho những cơn mưa bất ngờ hay một chiếc ô rộng lớn hơn, có thể giúp bạn phòng ngừa và bảo vệ cho cả gia đình trước mọi biến cố? Chắc chắn, bạn đã có câu trả lời cho riêng mình!

Nếu bạn cần tư vấn thêm về các gói bảo hiểm nhân thọ hay PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE và các gói bảo hiểm bổ trợ khác – vui lòng liên hệ Prudential ngay để chuyên viên bảo hiểm hỗ trợ và giải đáp chi tiết nhé!