Những điều cần biết về Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

658

Trước sự tiến bộ của y học hiện đại, việc phát hiện sớm bệnh hiểm nghèo là cách giúp tăng cơ hội chữa bệnh và tỷ lệ phục hồi cao hơn. Trong đó, để quá trình điều trị bệnh không bị gián đoạn, điều mỗi người cần nhất là khả năng tài chính vững vàng. Chính vì thế, hiện nay các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo ngày càng được nhiều người đặc biệt quan tâm, bởi đây không chỉ là giải pháp tài chính giúp bạn tự tin đối mặt với rủi ro bệnh tật, mà còn là một “liều thuốc” tinh thần để vững bước trên hành trình cuộc sống.

1. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì?

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được các công ty bảo hiểm nhân thọ thiết kế với nhiều lợi ích giúp hỗ trợ tài chính cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (nằm trong danh sách “77 bệnh hiểm nghèo được Bộ Y tế công nhận”) để kịp thời điều trị, giải quyết dứt điểm tình trạng bệnh. Đồng thời, thực hiện chi trả các khoản chi phí liên quan (nêu cụ thể trong hợp đồng) nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế trong quá trình điều trị.

có nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo không

Khoản tiền người được bảo hiểm nhận sẽ giúp gia đình trang trải chi phí thuốc men, viện phí…

2. Các bệnh hiểm nghèo trong bảo hiểm nhân thọ

Bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng con người, rất khó chữa hoặc thậm chí không thể chữa được. Dưới đây là các bệnh hiểm nghèo thường nằm trong danh sách được chi trả của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

 • Ung thư
 • Tai biến mạch máu não
 • Phẫu thuật động mạch chủ
 • Phẫu thuật động mạch vành
 • Nhồi máu cơ tim
 • Suy thận
 • Đái tháo đường
 • Phẫu thuật cấy ghép ruột non, giác mạc
 • Bệnh về gan
 • U não lành tính
 • Loạn dưỡng cơ
 • Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ
 • Bệnh Parkinson
 • Viêm màng não do vi khuẩn….

danh sách các bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm

Tùy theo mỗi công ty và gói sản phẩm sẽ có danh sách các bệnh hiểm nghèo được bảo hiểm khác nhau

3. Có thể dùng bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo được không?

Theo Bộ Y tế, bảo hiểm y tế cho người bệnh hiểm nghèo như ung thư, chạy thận, bệnh tim… sẽ hỗ trợ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người bị bệnh hiểm nghèo theo quy định.

Đối với người có bảo hiểm y tế nhưng không đủ khả năng chi trả các khoản phí khám chữa bệnh hiểm nghèo sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí và người bệnh đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên. Ngược lại, với người không có bảo hiểm y tế và gặp khó khăn trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh hiểm nghèo cũng sẽ được hỗ trợ một phần chi phí và người bệnh đồng chi trả từ 1 triệu đồng trở lên. 

Ngoài ra, những người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của Chính phủ sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán 100% phí khám chữa bệnh.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo chỉ chi trả các khoản phí liên quan đến khám chữa bệnh, thuốc men, phẫu thuật, nằm viện. Trường hợp người bệnh khám và chữa bệnh trái tuyến thì mức phí thanh toán sẽ cao hơn rất nhiều so với đúng tuyến. Đặc biệt hơn khi đáo hạn hợp đồng, người bệnh sẽ không nhận được phần tiền hoàn lại.

4. Có nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo không?

Bên cạnh bảo hiểm y tế cho người bệnh hiểm nghèo, bạn còn có thể chọn tham gia bảo hiểm bảo trợ bệnh hiểm nghèo từ các công ty bảo hiểm nhân thọ. Sản phẩm bảo hiểm này mang lại nhiều quyền lợi cơ bản vô cùng hấp dẫn như:

4.1. Hỗ trợ các khoản điều trị bệnh

Khi hoàn tất việc chẩn đoán bệnh, khách hàng sẽ được chi trả phí bảo hiểm để có thể an tâm về tài chính, tiến hành điều trị càng sớm càng tốt:

 • Được chi trả quyền lợi bảo hiểm ngay khi bệnh hiểm nghèo được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.
 • Sau khi nhận quyền lợi bảo hiểm lần thứ nhất, hợp đồng vẫn đảm bảo duy trì hiệu lực mà không cần tiếp tục đóng phí.
 • Được hỗ trợ tài chính nhiều lần trước rủi ro bệnh hiểm nghèo trong suốt thời hạn hợp đồng.

quyền lợi bảo hiểm được hỗ trợ viện phí

Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo giúp gia đình bạn vững vàng về tài chính, dễ dàng vượt qua mọi biến cố

4.2. Đảm bảo tài chính cho gia đình

Bên cạnh khoản hỗ trợ chi phí điều trị giúp người được bảo hiểm an tâm trị bệnh, gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo trọn đời còn hỗ trợ bù đắp sự mất mát về mặt tài chính khi gia đình mất đi người trụ cột, góp phần đảm bảo duy trì mức sống của gia đình. Quyền lợi này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi gia đình thân yêu của bạn luôn được bảo vệ vững vàng nhất.

4.3. Có khoản tiết kiệm dự phòng

Một số gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo còn tích hợp thêm lợi ích giúp bạn có một khoản tiết kiệm lớn sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng. Từ đó, giúp bạn thực hiện được những mục tiêu, dự định khi đã nghỉ hưu và có những năm tháng tuổi già an nhàn, độc lập tài chính.

4.4. Có kèm theo bảo hiểm bệnh hiểm nghèo bổ trợ

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo bổ trợ là sản phẩm phụ được đính kèm khi mua bảo hiểm nhân thọ chính giúp nâng cao quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và mở rộng phạm vi bảo vệ. Không chỉ bạn, mà cả những người thân yêu trong gia đình cũng có thể nhận được quyền lợi từ bảo hiểm trên cùng 1 hợp đồng. Một số loại bảo hiểm bổ trợ cho bạn tham khảo như bảo hiểm miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn đầu, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo dành cho trẻ em.

Hướng dẫn thủ tục làm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của công ty bảo hiểm nhân thọ:

 • Xác định nhu cầu, khả năng tài chính và tìm hiểu về gói sản phẩm tham gia.
 • Tạo hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm, kê khai thông tin trung thực và đợi công ty bảo hiểm xét duyệt.
 • Ký nhận hợp đồng bảo hiểm nếu đủ điều kiện tham gia.

5. Gợi ý 5 bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tốt nhất hiện nay

Dưới đây là 5 loại bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho bạn tham khảo:

5.1. Bảo hiểm toàn diện bệnh hiểm nghèo PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU

PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU – sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo được nhiều người tin chọn nhờ khả năng bảo vệ tài chính gia đình trước 99 bệnh lý nghiêm trọng, kết hợp tích lũy tài chính hiệu quả để hiện thực hóa mọi dự định của bản thân trong tương lai.

Bảo hiểm chi trả 50% số tiền bảo hiểm cho 35 bệnh lý ở giai đoạn đầu và chi trả lên đến 200% số tiền bảo hiểm với 64 bệnh ở giai đoạn sau. Song song với bảo vệ tài chính, PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU còn có khả năng tích lũy tiền với mức lãi suất hấp dẫn, giúp gia đình chủ động, cân đối mức tài chính và có khoản dự phòng vững chắc. Có PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU đồng hành, mọi thành viên trong gia đình có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống nếu không may rủi ro xảy ra.

pru bảo vệ tối ưu

PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU – lựa chọn lý tưởng cho cuộc sống hiện đại

5.2. Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo (C137)

Sản phẩm thuộc công ty bảo hiểm Bảo Việt có quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro của 37 bệnh hiểm nghèo. Người tham gia sẽ được chi trả lên đến 100% số tiền bảo hiểm nếu được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo phù hợp với điều kiện trong hợp đồng. Hơn nữa, mức phí bảo hiểm khá thấp, chỉ 190,334VNĐ/người/năm. Đồng thời, người tham gia không cần phải khám sức khỏe trước, được lựa chọn cơ sở y tế và phương pháp điều trị bệnh.

5.3. Bảo hiểm Khỏe trọn vẹn của AIA

Sản phẩm bảo hiểm bảo vệ ung thư mọi giai đoạn và 68 bệnh hiểm nghèo (ở cả giai đoạn sớm và giai đoạn nghiêm trọng). Người tham gia có một điểm tựa tài chính vững chắc, an tâm sống vui khỏe trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Với bệnh hiểm nghèo, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, người tham gia sẽ được chi trả trước 30% số tiền bảo hiểm. Còn khi bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng, quyền lợi chi trả sẽ là số lớn hơn số tiền bảo hiểm hoặc giá trị tài khoản cơ bản + giá trị tài khoản đóng thêm (nếu có).

5.4. FWD Care Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo 2.0

Sản phẩm bảo hiểm bảo vệ người tham gia trước rủi ro 80 bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn đầu với quyền lợi chi trả lên đến 100% số tiền bảo hiểm. Chi trả quyền lợi 2 lần cho 2 bệnh hiểm nghèo giai đoạn đầu khác loại và tiếp tục chi trả khi mắc bệnh hiểm nghèo, bảo vệ người tham gia trong suốt thời gian hợp đồng.

5.5. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo toàn diện Sun Life

Bảo hiểm bảo vệ tài chính của người tham gia trước rủi ro 83 bệnh hiểm nghèo. Trong đó, chi trả 25% số tiền bảo hiểm cho 23 bệnh hiểm nghèo giai đoạn đầu, 100% số tiền bảo hiểm trước 57 bệnh hiểm nghèo và 25% số tiền bảo hiểm trước 3 biến chứng tiểu đường. Sản phẩm bảo hiểm phù hợp với cả trẻ em và người lớn, từ 30 ngày tuổi – 65 tuổi với thời hạn hợp đồng 5 – 20 năm.

Ngay từ bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân và gia đình một kế hoạch bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện để được bảo vệ tối ưu trước những rủi ro sức khỏe không thể lường trước.