Bảo hiểm hưu trí là gì? Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

872

Có nhiều băn khoăn xung quanh câu hỏi bảo hiểm hưu trí là gì và có nên tham gia không. Vì đây được xem là mối quan tâm chung của những khách hàng mong muốn tự chủ kinh tế độc lập, không phải lệ thuộc vào con cháu khi về già. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu về bảo hiểm hưu trí qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Bảo hiểm hưu trí là gì? 

Bảo hiểm hưu trí là loại hình bảo hiểm tích lũy, hỗ trợ cung cấp nguồn tài chính bổ sung trong trường hợp người tham gia mất khả năng lao động hoặc về hưu. Bảo hiểm nhân thọ hưu trí bao gồm 2 loại: Bảo hiểm hưu trí cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm lao động.

Theo đó, khách hàng thực hiện đóng phí định kỳ theo quy định trong hợp đồng. Số tiền tham gia bảo hiểm được phân bổ vào một quỹ chung (gọi là quỹ hưu trí). Khi bước vào tuổi về hưu, công ty bảo hiểm tiến hành chi trả mức phí bảo hiểm kèm theo lãi suất, nhằm hỗ trợ người tham gia chăm sóc sức khỏe và chu toàn cuộc sống ổn định. 

Thông thường, người tham gia bắt đầu nhận quyền lợi bảo hiểm hưu trí khi đạt tới tuổi được thỏa thuận trong hợp đồng. Cụ thể là không dưới 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. 

định nghĩa bảo hiểm hưu trí là gì

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí là giải pháp tích lũy tài chính an toàn và hiệu quả cho tuổi trung niên

2. Các quyền lợi bảo hiểm hưu trí

Người tham gia được hưởng những lợi ích của bảo hiểm hưu trí tự nguyện như sau:

Quyền lợi hưu trí định kỳ

Đối với quyền lợi hưu trí định kỳ, doanh nghiệp bảo hiểm cần đảm bảo: 

 • Thỏa thuận về mức hưởng và thời gian nhận quyền lợi hưu trí định kỳ với người tham gia trước khi ký hợp đồng. 
 • Chi trả số tiền hưu trí đúng thời hạn trong tối thiểu 15 năm hoặc cho tới khi người tham gia bảo hiểm tử vong.
 • Cung cấp mức lãi suất tích lũy (từ phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả) cho người tham gia, đảm bảo mức lãi suất không thấp hơn lãi suất cam kết tối thiểu được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm. 

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Bảo hiểm hưu trí hoạt động theo cơ chế “đóng-hưởng”. Điều này có nghĩa doanh nghiệp bảo hiểm phải bảo vệ rủi ro cho người tham gia trong thời hạn đóng phí. Tùy theo thỏa thuận giữa đôi bên và quy định trong hợp đồng, các quyền lợi bảo hiểm rủi ro được tiếp tục cung cấp trong giai đoạn nhận quyền lợi hưu trí. Theo đó, các quyền lợi bảo hiểm rủi ro cơ bản gồm có:

Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn 

Nếu như trong thời hạn quy định, người tham gia gặp phải rủi ro bất ngờ ảnh hưởng tới sức khỏe, thân thể và tính mạng thì công ty bảo hiểm tiến hành chi trả phí bảo hiểm cho người thụ hưởng. Điều này nhằm giúp bù đắp nguồn thu nhập bị tổn thất, là nguồn động viên lớn để người ở lại vượt qua mất mát và vững tâm tiếp tục cuộc sống. 

> Xem thêm: Bảo hiểm tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn

Quyền lợi trợ cấp mai táng

Nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ chi trả khoản tiền trợ cấp mai táng cho người thụ hưởng. Số tiền chi trả có thể phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. 

quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí cung cấp quyền lợi bảo vệ trước rủi ro cho người tham gia

Ngoài quyền lợi hưu trí chính, công ty bảo hiểm còn cung cấp nhiều quyền lợi bảo hiểm bổ trợ, nhằm mở rộng phạm vi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người tham gia. Các quyền lợi bảo hiểm bổ trợ bao gồm:

 • Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp.
 • Quyền lợi chăm sóc y tế.
 • Quyền lợi hỗ trợ nằm viện.
 • Quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng.
 • Quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo. 

3. Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

Các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Canada hoặc quốc gia thuộc khu vực Châu Á (Trung Quốc, Thái Lan, Hồng Kông) mặc dù phát triển tốt hệ thống an sinh xã hội và chính sách phúc lợi xã hội, song người dân đều tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí như một giải pháp tốt nhất để: 

An nhàn tuổi trung niên

Khi bước vào giai đoạn về hưu, người tham gia được chi trả một khoản tiền bảo hiểm kèm theo lãi suất theo như thỏa thuận trong hợp đồng. Với mức trợ cấp định kỳ, khách hàng có thể tự chủ nguồn tài chính mà không phải dựa dẫm hay tạo gánh nặng cho gia đình. 

Nếu rơi vào hoàn cảnh sống một mình, không có sự quan tâm và chăm sóc của con cái thì số tiền từ quyền lợi hưu trí định kỳ, giúp bạn lựa chọn viện dưỡng lão tốt nhất để vững tâm vui sống, bầu bạn và an yên tuổi trung niên.

Những nguyên tắc tiết kiệm để nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

Có quá sớm để nghĩ về kế hoạch hưu trí ở tuổi 40 không? Phần lớn người trẻ Việt đang chi tiêu quá nhiều vào dự định ngắn hạn mà không quan tâm tới kế hoạch dài hạn, cụ thể là kế hoạch hưu trí. Thay vì chờ đợi đến…

Chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Tuổi già với sức khỏe ngày càng giảm sút và nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm cao. Điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và nguồn tài chính của gia đình. Vì vậy tham gia bảo hiểm hưu trí ngay từ sớm là vô cùng cần thiết. Bởi khoản lương hưu định kỳ giúp bạn lựa chọn cơ sở y tế tốt nhất để khám và chữa bệnh, từ đó an tâm điều trị bệnh lý nghiêm trọng và gia tăng khả năng phục hồi sức khỏe. 

chăm sóc sức khỏe tốt nhất với bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hưu trí mang đến cơ hội chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh lý tốt nhất cho người tham gia

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là gì? Nên chọn sản phẩm nào?

Hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm đến sức khỏe. Bên cạnh khám sức khỏe định kỳ, tránh xa những thói quen xấu, tăng cường những thực phẩm lành mạnh…. tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Vậy bảo…

Quỹ tài chính “để dành” cho con cháu

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện không chỉ giúp người tham gia có quỹ tài chính để chăm lo cho sức khỏe, cũng như thực hiện những mong ước “tuổi vàng”, mà còn là “của để dành” cho con cháu về sau. Số tiền tiết kiệm này được xem như món quà thể hiện tình yêu thương của cha mẹ, ông bà dành cho con cháu trong tương lai.

Vững tâm vượt qua rủi ro

Rủi ro là điều không thể dự liệu trong cuộc sống. Trước biến cố có thể xảy đến, hãy dự phòng nguồn tài chính tốt nhất cho bản thân và gia đình, đó là tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí.

Ngoài tích lũy cho nhu cầu chi tiêu và chăm sóc sức khỏe khi về già, bảo hiểm hưu trí còn hỗ trợ khoản phí lớn trong trường hợp người tham gia gặp phải rủi ro liên quan tới tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Điều này vừa thay thế nguồn thu nhập bị thiếu hụt, vừa giúp cho người ở lại trang trải cuộc sống ổn định. 

Kết luận: Như vậy, tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí là điều cần thiết và quan trọng. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm hưu trí ngay từ hôm nay để tuổi trung niên an vui, khỏe mạnh và hạnh phúc bên những người thân yêu. 

4. Bảo hiểm hưu trí nào tốt? 

Để mua được gói bảo hiểm hưu trí phù hợp với nhu cầu, cũng như đảm bảo an tâm trong quá trình tham gia, khách hàng cần lưu ý 4 vấn đề sau đây:

Cân nhắc điều kiện kinh tế 

Các sản phẩm bảo hiểm hưu trí đều khác nhau về quyền lợi và chi phí tham gia. Do đó, bạn cần xem xét về khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu và kế hoạch phát triển. 

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm 

Người tham gia nên đọc kỹ các điều khoản và quy định trong hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi, vừa hạn chế những sai sót không mong muốn trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí. 

Tìm hiểu về thủ tục tham gia bảo hiểm hưu trí 

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí, khách hàng nên tìm hiểu về thủ tục để đảm bảo chuẩn bị tài liệu và hồ sơ theo đúng quy định. Theo đó, quy trình mua sản phẩm hưu trí bao gồm 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 chứng minh nhân dân/căn cước công dân. 
 • Bước 2: Tiến hành kê khai thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Đóng phí bảo hiểm cho sản phẩm tham gia.
 • Bước 4: Trải qua quá trình thẩm định từ công ty bảo hiểm nhân thọ. 
 • Bước 5: Người tham gia được cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hưu trí. 

Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Hiện nay, ngày càng nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ xuất hiện trên thị trường. Để đảm bảo an tâm khi tham gia bảo hiểm hưu trí, khách hàng hãy lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín dựa trên những yếu tố như kết quả kinh doanh, độ nhận biết truyền thông và sự hài lòng của khách hàng. 

tìm hiểu gói bảo hiểm hưu trí từ công ty bảo hiểm uy tín

Người tham gia nên tìm hiểu kỹ về các gói bảo hiểm hưu trí trước khi tham gia

> Xem chi tiết 9 tiêu chí lựa chọn công ty bảo hiểm tốt nhất: TẠI ĐÂY.

Prudential là công ty bảo hiểm được nhiều khách hàng đánh giá cao về độ uy tín với đa dạng sản phẩm vượt trội mang tới khả năng bảo vệ toàn diện cho nhiều đối tượng tham gia, đặc biệt là người ở độ tuổi “vàng”. Trong đó, sản phẩm PHÚ-AN THỊNH HƯU TRÍ được xem là chìa khóa vàng giúp khách hàng mở ra tuổi hưu an nhàn, tự do và độc lập. Sản phẩm giúp người già gạt bỏ bớt những lo âu với những quyền lợi thiết thực:

 • Nhận quyền lợi hưu trí định kỳ cho tuổi già an vui không lo nghĩ.
 • Quyền lợi tuổi vàng để thực hiện dự định còn dang dở khi còn trẻ.
 • Đầu tư an toàn với lãi suất cam kết từ quỹ hưu trí.
 • Giảm thu nhập chịu thuế lên đến 12 triệu đồng/năm.

phú an thịnh hưu trí

Bảo hiểm PHÚ-AN THỊNH HƯU TRÍ của Prudential là giải pháp tối ưu cho tuổi già thoải mái, an vui và tự do.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề bảo hiểm hưu trí là gì và có nên mua bảo hiểm hưu trí không. Nhìn chung, bảo hiểm nhân thọ hưu trí đã trở thành loại hình bảo hiểm tất yếu trong cuộc sống ngày nay. Ngoài chuẩn bị tài chính cho tuổi trung niên độc lập, bảo hiểm hưu trí còn bảo vệ cuộc sống của bạn và người thân yêu trước rủi ro bất ngờ xảy đến. Do đó, hãy lên kế hoạch tích lũy hưu trí ngay hôm nay để tận hưởng cuộc sống an yên và không vướng bận tài chính.