Những điều cần biết về bảo hiểm liên kết đầu tư

905

Hội tụ cả hai yếu tố bảo vệ và đầu tư trong cùng một hợp đồng, bảo hiểm liên kết đầu tư đang ngày càng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với nhiều khách hàng. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn bảo hiểm đầu tư là gì, đặc điểm và quyền lợi kèm theo. Nếu có nhu cầu tham gia thì nên lựa chọn sản phẩm nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? 

Bảo hiểm đầu tư (hay còn gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư) là sản phẩm kết hợp tính năng bảo vệ của bảo hiểm và cơ hội gia tăng giá trị tài sản thông qua hoạt động đầu tư. Hiện nay, bảo hiểm liên kết đầu tư được chia thành 2 loại, bao gồm: bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

2. Đặc điểm của bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm có sự minh bạch cao, cụ thể:

  • Mọi thông tin đều được công bố rõ ràng, minh bạch, bao gồm hoạt động đầu tư, chi phí quản lý và lợi nhuận.
  • Người tham gia được nhận toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ bảo hiểm sau khi trừ đi các chi phí liên quan.
  • Người tham gia được quyền biết phí bảo hiểm của mình được đầu tư vào đâu, đồng thời để an tâm hơn, người mua cũng có thể lựa chọn quỹ đầu tư mà mình mong muốn.
  • Người mua có thể linh hoạt trong việc thỏa thuận mức phí và số tiền bảo hiểm trong lúc ký kết hợp đồng.

3. Các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư

Thông thường, quyền lợi của bảo hiểm liên kết đầu tư được tách biệt thành 2 phần, đó là phần rủi ro và phần đầu tư. 

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro 

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp người tham gia không may tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Tùy theo quy định của mỗi sản phẩm, số tiền bảo hiểm có thể được bồi thường tại thời điểm giải quyết quyền lợi. Đây được xem như nguồn động viên to lớn, giúp người thân trong gia đình vững tâm duy trì cuộc sống. 

Không chỉ vậy, quyền lợi bảo hiểm rủi ro còn đi kèm với quyền lợi tham gia sản phẩm bổ trợ, giúp người tham gia có cơ hội chăm sóc sức khỏe và tận hưởng dịch vụ y tế như điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản hoặc bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, tai nạn, thương tật, miễn đóng phí… tại cơ sở y tế tốt nhất được quy định trong hợp đồng. 

bảo hiểm liên kết đầu tư là gì

Bảo hiểm liên kết đầu tư giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện trước rủi ro trong cuộc sống

Quyền lợi bảo hiểm đầu tư 

Quyền lợi bảo hiểm đầu tư phụ thuộc vào gói sản phẩm liên kết đầu tư khách hàng đã lựa chọn, cụ thể:

Với bảo hiểm liên kết chung: Định kỳ mỗi giai đoạn, người tham gia có thể nhận được toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung, với lãi suất không thấp hơn mức lãi suất cam kết được thỏa thuận trong hợp đồng. 

Với bảo hiểm liên kết đơn vị: Ngoài hưởng toàn bộ lãi suất, người tham gia phải chịu toàn bộ rủi ro đầu tư từ quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn. Mức phí rủi ro có thể tương ứng với phí bảo hiểm đã đầu tư lúc đầu. 

quyền lợi nhận lãi suất đầu tư từ bảo hiểm nhân thọ

Tùy vào đặc điểm của mỗi sản phẩm, người tham gia có thể nhận toàn bộ lãi suất hoặc vừa nhận lãi suất vừa chịu mức phí rủi ro

TOP 7 quyền lợi bảo hiểm nhân thọ dành cho người tham gia

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ, bởi đây là cơ sở để đánh giá sản phẩm bảo hiểm có phù hợp với nhu cầu của người tham gia hay không.  Bài viết dưới đây…

4. Lợi ích của sản phẩm bảo hiểm đầu tư 

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm liên kết đầu tư là loại hình bảo hiểm tác động tích cực theo 2 chiều, đó là vừa bảo vệ toàn diện trước rủi ro, vừa sinh lời tài sản hiệu quả, giúp người tham gia duy trì nguồn tài chính vững mạnh để ổn định cuộc sống và vững bước theo đuổi ước mơ. 

Ngoài ra, bảo hiểm liên kết đầu tư còn mang lại nhiều lợi ích cho thị trường bảo hiểm nhân thọ, thị trường chứng khoán và đặc biệt là với nhà đầu tư:

Gia tăng hiệu quả đầu tư

Để đạt được hiệu quả cao khi tham gia các hình thức đầu tư thông thường, ngoài chuẩn bị một nguồn vốn lớn, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm đầu tư, khách hàng phải dành nhiều thời gian để đánh giá rủi ro và tìm kiếm cơ hội rót vốn. 

Tuy nhiên, với bảo hiểm liên kết đầu tư, chỉ cần một khoản tiền nhỏ, người tham gia có thể đầu tư vào nhiều danh mục khác nhau như cổ phiếu – trái phiếu, tùy vào khả năng tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro. 

Bảo hiểm liên kết đầu tư đảm bảo tính minh bạch cao

Bảo hiểm nhân thọ đầu tư đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác và công khai các hoạt động đầu tư, chi phí quản lý cũng như lợi nhuận cho khách hàng. Nhờ đó, người tham gia có thể nắm rõ phí bảo hiểm đang được đầu tư vào đâu, đồng thời có thể kiểm soát soát rủi ro bằng cách tham gia vào quỹ đầu tư phù hợp với nhu cầu. 

lợi ích của sản phẩm bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư đảm bảo tính minh bạch, giúp khách hàng nắm rõ các hoạt động đầu tư, lợi nhuận cũng như rủi ro

Tính linh hoạt của sản phẩm 

Bảo hiểm liên kết đầu tư cho phép người tham gia hoán đổi giá trị đầu tư hoặc thoải mái điều chỉnh các chi phí liên quan tới quyền lợi bảo hiểm, bao gồm thay đổi số tiền bảo hiểm, bổ sung hoặc giảm thiểu quyền lợi bổ trợ. 

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ đầu tư, khách hàng có thể rút tiền lên tới 80% giá trị hợp đồng nhằm xoay sở cho nhu cầu tài chính khẩn cấp như kết hôn, khởi nghiệp, sinh con, đóng học phí cho con cái, mua nhà, mua xe hoặc điều trị bệnh tật. 

5. So sánh sản phẩm bảo hiểm đầu tư và sản phẩm bảo hiểm truyền thống

Dưới sự phổ biến của bảo hiểm đầu tư, khá nhiều người thắc mắc nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư? Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

TIÊU CHÍ BẢO HIỂM TRUYỀN THỐNG BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐẦU TƯ
Quyền lợi Bảo hiểm nhân thọ tập trung vào tính năng bảo vệ tài chính trước các rủi ro bất ngờ về sức khỏe và tính mạng. Do đó các sản phẩm này thường có các quyền lợi:

– Quyền lợi bảo vệ trước rủi ro tử vong, thương tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

– Quyền lợi khi đáo hạn.

Bảo hiểm liên kết đầu tư đáp ứng cả nhu cầu về bảo vệ trước rủi ro và đầu tư sinh lợi nhuận:

– Quyền lợi bảo hiểm rủi ro: Bảo vệ trước rủi ro tử vong, thương tật, tai nạn…

– Quyền lợi đầu tư: Được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ kết quả đầu tư và những rủi ro phát sinh.

– Quyền lợi khi kết thúc hợp đồng.

Chi phí tham gia Mức phí cố định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Cơ cấu phí bảo hiểm được chia thành hai loại: bảo hiểm (bảo vệ trước rủi ro) và đầu tư (các quỹ liên kết chung, liên kết đơn vị)
Khả năng sinh lời Lợi nhuận chủ yếu từ quyền lợi đáo hạn, gồm số tiền bảo hiểm đi kèm và lãi suất (nếu có). Có thể gia tăng lợi nhuận từ kết quả đầu tư. Mức lãi suất sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn mua bảo hiểm liên kết chung hay bảo hiểm liên kết đơn vị.

6. Có nên mua bảo hiểm liên kết đầu tư?

Trước thực trạng các kênh đầu tư trở nên bão hòa và mang lại rủi ro cao, ngày càng nhiều người tham gia bảo hiểm đầu tư như một giải pháp khôn ngoan, nhằm tích lũy tài chính vững mạnh và chu toàn cuộc sống ổn định. 

Cụ thể, số tiền bạn chuẩn bị để tham gia bảo hiểm đầu tư có thể bắt đầu từ con số nhỏ, không cần phải bỏ vốn lớn một lần như những hình thức đầu tư trực tiếp khác. Điều này phù hợp với mọi phân khúc khách hàng, đặc biệt là giới trẻ có nhu cầu vừa được bảo vệ vừa đầu tư an nhàn và tiết kiệm thời gian. 

có nên đầu tư vào bảo hiểm hay không

Bảo hiểm liên kết đầu tư cho phép bạn tham gia với mức vốn nhỏ nhưng lợi nhuận có thể tăng trưởng liên tục theo thời gian

Nhiều khách hàng lo lắng các công ty bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài có thể “ôm tiền bỏ trốn”. Tuy nhiên trên thực tế, tất cả doanh nghiệp bảo hiểm đều chịu sự quản lý gắt gao và nghiêm ngặt của Nhà nước. 

Không chỉ vậy, bảo hiểm nhân thọ đầu tư còn giúp khách hàng sinh lời hiệu quả với mức lãi suất không thấp hơn lãi suất cam kết được ghi nhận trong hợp đồng. Nhờ giá trị tài sản tăng trưởng qua từng năm, bạn có thể theo đuổi những mục tiêu riêng của bản thân và bảo vệ toàn diện cho cả gia đình. 

Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài…

7. Những lưu ý khi chọn mua sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư

Trước khi lựa chọn sản phẩm bảo hiểm đầu tư, bạn cần nắm vững những lưu ý dưới đây để tránh xảy ra thất thoát về sau:

  • Bảo hiểm liên kết đầu tư được thiết kế tối ưu cho việc đầu tư, tích lũy tài chính và bảo vệ lâu dài, phù hợp với những ai có ý định tham gia dài hạn.
  • Để tránh xảy ra sai sót, bạn nên nghe tư vấn của chuyên gia tư vấn tài chính trước khi chọn mua sản phẩm.
  • Bên cạnh việc hưởng toàn bộ kết quả đầu tư, người tham gia cũng phải chịu mọi rủi ro xảy ra. Vì vậy, nên ưu tiên lựa chọn các quỹ đầu tư được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ uy tín, giàu kinh nghiệm.

Với những quyền lợi đã đề cập, hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư ra đời, đơn cử là PRU – ĐẦU TƯ LINH HOẠT do Prudential Việt Nam cung cấp. Ngoài việc bảo vệ trước rủi ro tử vong, thương tật với mức hỗ trợ lên đến 100% giá trị hợp đồng, PRU – ĐẦU TƯ LINH HOẠT còn giúp người tham gia sinh lời qua việc đầu tư vào các quỹ liên kết. Chưa kể, sản phẩm bảo hiểm liên kết với 6 quỹ đầu tư PRUlink – được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm đến từ công ty quản lý tài sản hàng đầu châu Á Eastspring Investments, mang đến cho bạn cơ hội gia tăng lợi nhuận cao. Với PRU – ĐẦU TƯ LINH HOẠT, khách hàng và gia đình có thể tận hưởng một cuộc sống thịnh vượng.

Như vậy, tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư là giải pháp cần thiết nhất trong bối cảnh thị trường tài chính gây ra nhiều biến động hiện nay. Hãy lựa chọn ngay công ty bảo hiểm và gói sản phẩm phù hợp để chu toàn kế hoạch tài chính toàn diện, vững tin vui sống trong tương lai sắp tới.