Bảo hiểm nhân thọ

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất hiện nay, bởi nó không đơn thuần chỉ bảo vệ tài chính khách hàng trước những rủi ro, mà còn là một sản phẩm tài chính đa năng đáng để lựa chọn trong cuộc sống hiện đại.

Bạn đã thật sự hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ là gì chưa? Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ ngày càng được mở rộng như thế nào? Và đâu là các gói bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay bạn nên mua? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

1. Khái niệm bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mà các công ty bảo hiểm cung cấp cho con người, nhằm bảo vệ họ trước mọi rủi ro không mong muốn về thân thể, sức khỏe và tính mạng. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện việc chi trả và bồi thường một khoản tiền nếu người được bảo hiểm gặp phải các rủi ro sự kiện được liệt kê trong hợp đồng hoặc khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn.

Về bản chất, bảo hiểm nhân thọ được hiểu như một hình thức tích lũy lâu dài và có kế hoạch, nhằm dự phòng khoản tài chính ổn định để thay thế nguồn thu nhập chính khi người tham gia gặp phải rủi ro bất trắc. Chính vì lẽ đó, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người, giúp đảm bảo cuộc sống của họ và những người thân trong gia đình được ổn định khi có biến cố bất ngờ xảy ra.

khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là hình thức tích lũy có kế hoạch giúp bạn có nguồn tài chính ổn định trọn đời

2. Lợi ích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo vệ con người trước những rủi ro trong cuộc sống

Khi có những biến cố bất ngờ xảy ra như tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo, tử vong và ốm đau nằm viện, phẫu thuật, nha khoa, thai sản… bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành thực hiện việc chi trả theo như điều khoản đã ghi trong hợp đồng.

Với khoản chi trả này, bạn vừa có thể tiếp cận phương thức điều trị tốt hơn để mau chóng phục hồi sức khỏe vừa giảm bớt gánh nặng tài chính cho người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, bảo hiểm mang đến quyền lợi đặc biệt đó là chi trả một số tiền lớn hơn so với những gì bạn đã đóng góp, kể cả khi bạn chỉ mới mua bảo hiểm nhân thọ với số tiền nhỏ.

lợi ích bảo vệ con người trước những rủi roLợi ích của bảo hiểm nhân thọ mang lại là nguồn tài chính quý giá giúp bạn vượt qua những thời khắc khó khăn nhất

Mua bảo hiểm nhân thọ, bạn được gì khi nằm viện?

Bên cạnh các mức phí khám - chữa bệnh, chi phí nằm viện cũng là một vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi không may gặp vấn đề về sức khỏe, thời gian nằm viện càng lâu thì càng tốn kém. Nếu lúc này có bảo hiểm nhân thọ…

Tạo thói quen tiết kiệm kỷ luật, tích lũy nguồn vốn cho tương lai

Bên cạnh việc bảo vệ trước những rủi ro thường trực, bảo hiểm nhân thọ còn được đánh giá là một hình thức tích lũy tài chính có kế hoạch lâu dài, giúp bạn tránh những cám dỗ chi tiêu tùy tiện, nhờ đó tập trung nguồn vốn vào dự định cho tương lai sau này như cho con du học, tạo quỹ hưu trí khi về già…

Kênh đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả

Đây là một lợi ích của bảo hiểm nhân thọ được khá nhiều người quan tâm. Đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợp yếu tố đầu tư, khi khách hàng đã thỏa thuận tham gia vào hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành trích một phần phí đóng của khách hàng vào các quỹ đầu tư. Hàng năm, công ty sẽ thông báo đều đặn lãi suất của quỹ đầu tư để khách hàng dễ dàng theo dõi nguồn vốn của mình.

Khoản dự phòng tài chính hưu trí an nhàn, vui khỏe

Rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nhất là ở giai đoạn tuổi xế chiều, sức khỏe suy giảm không còn khả năng tạo ra thu nhập. Theo đó, nhờ vào khoản tiền đáo hạn khi kết thúc hợp đồng (gồm toàn bộ phí đóng và khoản lãi dựa trên quy định của từng sản phẩm) mà bạn đã tiết kiệm thời gian qua sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống hưu trí an nhàn, tận hưởng niềm vui bên con cháu mà không phải lo lắng trở thành gánh nặng của người thân.

người tham gia nên mua bảo hiểm ngay từ sớm

Lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ sớm là cách giúp bạn có được sự “bảo vệ” trọn đời

3. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Nên mua gói bảo hiểm nhân thọ nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi sự phát triển của thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đã và đang mang đến cho người dùng đa dạng gói sản phẩm đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Song tổng quát thì các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được thiết kế nhằm đáp ứng ba nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của mỗi người: bảo vệ, tích lũy và đầu tư.và được chia thành 2 nhóm: nhóm bảo hiểm nhân thọ chính và nhóm bảo hiểm bổ trợ (mua kèm sản phẩm chính).

Nhóm bảo hiểm nhân thọ chính

Bảo hiểm bảo vệ

Đúng như tên gọi, bảo hiểm bảo vệ xây dựng cho người tham gia bảo hiểm các kế hoạch bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo. Nếu bạn là trụ cột tài chính trong gia đình nhưng chẳng may gặp phải biến cố ập đến như tai nạn khi đi đường, tai nạn trong công việc hay mắc phải bệnh hiểm nghèo (ung thư, lao phổi, xơ gan, suy tim)… không còn khả năng lao động, tạo nguồn thu nhập cho gia đình sẽ khiến cả gia đình gặp vấn đề lớn về tài chính để chi trả phí chữa bệnh và duy trì cuộc sống hàng ngày.

Lúc này, khi bạn đã tham gia bảo hiểm bảo vệ, phía công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả quyền lợi cho bạn nhằm mục đích chia sẻ rủi ro thiếu hụt về tài chính, giúp gia đình mau chóng ổn định cuộc sống hơn. Đồng thời, bảo hiểm bảo vệ còn hỗ trợ chi phí y tế như trợ cấp viện phí, trợ cấp phẫu thuật… để khách hàng yên tâm điều trị, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Bảo hiểm tích lũy

Nằm trong top bảo hiểm nhân thọ đáng mua nhất không thể bỏ qua bảo hiểm tích lũy. Nhằm giúp khách hàng có nguồn tài chính để hiện thực hóa ước mơ và dự định trong tương lai, các công ty bảo hiểm đã cho ra đời bảo hiểm tích lũy. Sản phẩm được thiết kế như một phương thức tích lũy an toàn cho nhiều đối tượng khách hàng có khả năng tài chính khác nhau để hoàn thành các dự định mình mong muốn như mua xe, mua nhà, kết hôn,…

Không chỉ vậy, đây còn là giải pháp tài chính hoàn hảo vừa xây dựng quỹ tài chính cho nhu cầu chi tiêu, vừa tạo ra một khoản dự phòng bảo vệ bạn trước những rủi ro trong cuộc sống.

Ngoài ra, việc tích lũy lâu dài như vậy sẽ giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm đều đặn, có kỷ luật bởi không ai vì “tùy hứng”, chi tiêu những khoản không cần thiết mà hủy đi kế hoạch xây dựng cuộc sống vững vàng, ổn định cho bản thân và gia đình.

các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tích lũy tạo cho người tham gia bảo hiểm một kênh đầu tư tiết kiệm thông minh, hiệu quả

Bỏ túi ngay 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng cực hiệu quả 

Bạn thường xuyên chi tiêu quá đà và chưa biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả? Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người trẻ khiến không ít trường hợp lâm vào tình trạng mới đầu tháng lãnh lương nhưng giữa tháng đã hết tiền. Hãy cùng…

Bảo hiểm đầu tư

Nên mua bảo hiểm nhân thọ loại nào tốt? Bảo hiểm đầu tư là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Bởi loại hình này có sự khác biệt hơn với các gói bảo hiểm nhân thọ truyền thống khi kết hợp giữa bảo vệ và đầu tư.

Người tham gia bảo hiểm đầu tư không chỉ được bảo vệ trước mọi biến cố, mà còn có cơ hội tạo ra nguồn thu nhập với khoản tiền nhàn rỗi của mình, bằng cách tham gia các Quỹ đầu tư của các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín. Từ đó, nguồn vốn của bạn sẽ được sinh lời, và bạn sẽ có sự chuẩn bị tài chính vững vàng hơn cho các kế hoạch trong tương lai.

Nhóm bảo hiểm bổ trợ

Nhiều người thắc mắc không biết hiện nay nên mua bảo hiểm nào để có thể an tâm tài chính trước mọi rủi ro, mà không nhận ra rằng tham gia thêm bảo hiểm bổ trợ (hay còn gọi bảo hiểm bổ sung) chính là giải pháp bổ sung toàn diện. Đây là sản phẩm bảo hiểm phụ, được đính kèm với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính. Tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính, người tham gia có thể thêm một hoặc nhiều sản phẩm bổ trợ vào hợp đồng.

Dù là sản phẩm phụ nhưng bảo hiểm bổ trợ vẫn mang lại lợi ích to lớn giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện với quyền lợi bảo hiểm tốt nhất. Vì thế, nếu bạn bỏ qua bảo hiểm bổ trợ nghĩa là sẽ bỏ lỡ rất nhiều quyền lợi khác, bởi sản phẩm có các ưu điểm như:

 • Giúp bạn tiết kiệm chi phí với mức phí thấp mà vẫn đảm bảo được bảo vệ cao khi rủi ro xảy ra.
 • Tăng thêm tính năng và mở rộng phạm vi bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm
 • Tích hợp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cả gia đình trên cùng hợp đồng.

mua bảo hiểm bổ trợ để gia tăng bảo vệ và quyền lợi

Mua bảo hiểm nhân thọ bổ trợ sẽ giúp gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cả bạn và những người thân yêu

4. Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt?

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm được một số thông tin cơ bản về công ty gồm: Vốn điều lệ, kinh nghiệm & thời gian hoạt động, sự rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm. Đồng thời, để lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ loại nào tốt cần quan tâm đến những yếu tố:

Đặc điểm của gói bảo hiểm nhân thọ: Phân tích, so sánh các gói bảo hiểm nhân thọ để tìm được gói sản phẩm phù hợp với tài chính và mong muốn của bản thân nhất.

Thủ tục hợp đồng bảo hiểm: Xem xét kỹ lưỡng các thông tin được kê khai trong hợp đồng bảo hiểm như thông tin cá nhân, gói sản phẩm, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

Quyền lợi bảo hiểm: Bạn cần tìm hiểu cụ thể quyền lợi của mình nhận được khi gặp rủi ro, bất trắc gồm tổng quyền lợi, mức chi trả, mức lãi suất, quyền lợi bổ trợ.

Nắm rõ các trường hợp được chi trả: Không phải bất cứ trường hợp rủi ro nào cũng đều được chi trả hoặc bồi thường, thế nên cần tìm hiểu kỹ càng các trường hợp được chi trả kê khai trong hợp đồng.

Thời hạn giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm: Mỗi trường hợp rủi ro sẽ có thời hạn nộp đơn giải quyết khác nhau. Cụ thể, 12 tháng với trường hợp tử vong hoặc mắc bệnh hiểm nghèo; 30 – 60 ngày với trường hợp nằm viện nội trú hoặc chấn thương; 60 – 90 ngày kể từ khi người tham gia nhận kết quả chính xác về tình trạng bệnh của mình.

Trách nhiệm khi tham gia hợp đồng bảo hiểm: Bao gồm việc đóng phí đầy đủ, đúng thời gian; Lưu giữ hóa đơn, chứng từ sau khi đóng phí; Nếu phát hiện sai sót trong hợp đồng cần nhanh chóng báo cáo để điều chỉnh; Báo với phía công ty bảo hiểm nếu bạn có đi nước ngoài; Thường xuyên kiểm tra thông tin hợp đồng.

5. Mua bảo hiểm nhân thọ: Nên chọn công ty nào?

Việc chọn mua bảo hiểm nhân thọ ở công ty có lịch sử lâu đời, tiềm lực kinh tế vững mạnh và nhiều chi nhánh phủ sóng rộng rãi là những yếu tố quan trọng người tham gia nên cân nhắc. Tại đây, khách hàng không chỉ được tư vấn, thiết kế gói sản phẩm phù hợp như mong muốn, mà còn còn được đội ngũ nhân viên hỗ trợ và giải quyết vấn đề nhanh chóng, kịp thời khi có rủi ro.

Dưới đây là TOP 6 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, chuyên nghiệp được nhiều người lựa chọn:

Bảo hiểm nhân thọ Prudential

Prudential Việt Nam hiện là thành viên của Tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Prudential, được thành lập từ năm 1848 với tiềm lực kinh tế vững vàng. Suốt quá trình hoạt động và phát triển, Prudential không ngừng nỗ lực mang lại giá trị bền vững cho khách hàng và góp phần cho sự phát triển chung của thị trường bảo hiểm.

 • Trong năm 2020, Prudential đã xây dựng các giải pháp bảo vệ tài chính cho hơn 1,6 triệu người dân Việt Nam, với tổng chi trả quyền lợi bảo hiểm đạt mức 6.765 tỷ đồng, chiếm hơn 30% toàn thị trường. 
 • Cung cấp đến khách hàng gói sản phẩm bảo hiểm PRU-Hành Trang Vui Khỏe, với các quyền lợi điều trị đa dạng tại các cơ sở y tế tại Việt Nam và Đông Nam Á, giúp giảm gánh nặng tài chính cho người tham gia khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
 • Nhằm đem đến trải nghiệm toàn diện cho người tiêu dùng, Prudential đã số hóa toàn bộ quy trình xét duyệt hồ sơ và giải quyết quyền lợi bảo hiểm trên nền tảng trực tuyến. 
 • Ngoài ra, công ty còn tích cực ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cho ra mắt Pulse by Prudential. Trong đó, dịch vụ Khám sức khỏe thẩm định trực tuyến eDoctor sẽ giúp khách hàng kết nối và thăm khám với bác sĩ từ xa thuận tiện, mà vẫn đảm bảo kết quả đúng với tình trạng sức khỏe.

 

Với những nỗ lực không ngừng, Prudential ghi dấu năm thứ 22 bằng hàng loạt giải thưởng và sự ghi nhận từ các tổ chức uy tín trong nước

Vì thế, nếu không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ nào tốt nhất, bạn có thể tham khảo sản phẩm tại Prudential Việt Nam và dựa vào nhu cầu lẫn điều kiện kinh tế để lựa chọn.

Trụ sở chính: Tầng 25, Tòa nhà Saigon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng – Phường Bến Nghé – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh

Website: https://www.prudential.com.vn/vi/

Bảo hiểm nhân thọ Cathay Life

Cathay Life là một thương hiệu bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan, được ra mắt lần đầu tiên vào khoảng hơn 50 năm trước. Nhằm mở rộng quy mô hoạt động và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, Cathay đã quyết định thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ Cathay Life tại Việt Nam.

Kế thừa lịch sử hoạt động bền vững, công ty Cathay Việt Nam luôn phục vụ khách hàng theo phương châm “Luôn tôn trọng khách hàng, hướng tới một dịch vụ hoàn hảo”. Theo đó, Cathay mang đến các dịch vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe với 4 gói bảo hiểm nổi bật, gồm:

 • Bảo hiểm bảo vệ
 • Bảo hiểm đầu tư
 • Bảo hiểm giáo dục
 • Bảo hiểm tiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ được thành lập vào tháng 1/2007 với 100% vốn từ Nhật Bản. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, đến nay, Dai-ichi Việt Nam đã sở hữu được 290 văn phòng phủ sóng khắp 63 tỉnh thành, đồng thời quản lý tổng tài sản lên đến 30.000 tỷ đồng với hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm nhân thọ. 

Hướng tới mục tiêu bảo vệ tối đa quyền lợi, đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng, công ty hiện cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau từ: Chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm hỗ trợ chữa bệnh nan y cho đến bảo hiểm đầu tư…

Các sản phẩm của công ty bảo hiểm Dai-ichi Life luôn được thiết kế linh hoạt với từng đối tượng khách hàng, theo từng giai đoạn cuộc sống

Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Công ty bảo hiểm Manulife có mặt tại Việt Nam từ những năm 1999, thuộc tập đoàn Manulife Financial. Với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Manulife không ngừng mở rộng mạng lưới trên khắp tỉnh thành. 

Chưa kể, bảo hiểm nhân thọ Manulife còn liên tục đổi mới các gói sản phẩm để gia tăng quyền lợi cho khách hàng với chi phí tối ưu. Bao gồm bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm giáo dục và bảo hiểm hưu trí… với quyền lợi bảo vệ lên tới 99 tuổi.

Bảo hiểm nhân thọ AIA

AIA có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2000, vốn là thành viên của Tập đoàn AIA – tập đoàn bảo hiểm nhân thọ độc lập có nguồn gốc châu Á. Với mong muốn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng, công ty bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam không ngừng đổi mới và đưa ra nhiều giải pháp tài chính hoàn hảo:

 • Bảo hiểm an toàn tài chính gồm An Phúc Trọn Đời Ưu Việt và An Bình Ưu Việt.
 • Bảo hiểm toàn diện bệnh hiểm nghèo.
 • Bảo hiểm bảo vệ tương lai học vấn cho con.

Bảo hiểm nhân thọ Chubb Life

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Life trực thuộc tập đoàn Chubb Hoa Kỳ, chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 2005. Không chỉ chú trọng việc cung cấp các loại bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay, Chubb Life còn không ngừng phát triển và cải tiến sản phẩm để tối đa nhu cầu bảo vệ cho người tham gia.

Theo nhiều đánh giá và so sánh bảo hiểm nhân thọ của Chubb, mỗi sản phẩm được thiết kế như một kế hoạch bảo vệ tài chính lẫn sức khỏe trọn đời cho đa dạng các nhóm khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Bảo hiểm tai nạn toàn cầu cung cấp quyền lợi bảo hiểm tại hơn 54 quốc gia trên thế giới.
 • Bảo hiểm hỗ trợ điều trị ung thư – C Care chi trả từ 10%, 50% đến tối đa 100% giá trị hợp đồng.
 • Bảo hiểm hỗ trợ nằm viện chi trả các chi phí y tế phẫu thuật, sử dụng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt (ICU) khi mua kèm sản phẩm bảo hiểm chính.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ nào? Bảo hiểm hỗ trợ viện phí Chubb Life hỗ trợ người được bảo hiểm trang trải chi phí y tế, trong trường hợp phải nhập viện để phẫu thuật hoặc điều trị trong đơn vị chăm sóc đặc biệt

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có một thế mạnh riêng với những quyền lợi khác nhau để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu của bản thân và gia đình. Tốt nhất, trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm, quyền lợi và các điều khoản. Sau đó so sánh các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, từ đó chọn được giải pháp tài chính an toàn, hiệu quả, đảm bảo cho tương lai.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: TẠI ĐÂY.