Có nên tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT khi đã có BHYT?

333

Bên cạnh sản phẩm truyền thống với quyền lợi bảo vệ trước rủi ro, công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) còn gia tăng giải pháp chăm sóc sức khỏe thông qua các gói bảo hiểm bổ trợ. Theo đó, nhiều người có thắc mắc giữa loại hình bảo hiểm này với bảo hiểm y tế (BHYT) có khác biệt nhiều không và nên tham gia sản phẩm nào là tốt nhất? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm ra lời giải đáp nhé!

1. Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT và BHYT khác nhau thế nào?

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT là loại hình bảo hiểm bổ trợ được đính kèm với sản phẩm chính, nhằm gia tăng quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người tham gia. Độ tuổi người tham gia thường từ 6 – 70 tuổi (tùy sản phẩm).

Các gói bảo hiểm bổ trợ này gồm nhiều chương trình từ Cơ bản đến Nâng cao/Toàn diện/ Hoàn hảo. Mỗi chương trình có quyền lợi và mức phí riêng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của tất cả khách hàng.

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ

Lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là giải pháp tối ưu giúp giảm gánh nặng về chi phí y tế, an tâm chăm sóc gia đình

Trong khi đó, Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, do Nhà nước tổ chức và quản lý. BHYT hỗ trợ các chi phí thăm khám và điều trị nội trú hoặc ngoại trú (tùy vào từng đối tượng, tình hình bệnh tật hoặc cơ sở y tế đúng tuyến hay trái tuyến mà BHYT sẽ chi trả hoàn toàn bộ hoặc một phần chi phí).

Đa số những người tham gia BHYT thường theo hình thức bắt buộc, còn tham gia bảo hiểm sức khỏe của BHNT là hình thức tự nguyện. Mức phí đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương; còn số tiền tham gia bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc rất nhiều yếu tố (sản phẩm bảo hiểm, độ tuổi, giới tính…), nhưng nhìn chung mức phí của sản phẩm bổ trợ khá thấp khi tham gia cùng sản phẩm chính nhưng quyền lợi bảo hiểm cao khi có rủi ro xảy ra.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, tham gia cùng lúc BHYT và BHNT có đính kèm các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là giải pháp lý tưởng nhất. 

2. Vì sao có BHYT rồi, vẫn nên tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT?

Nếu chỉ vì có BHYT rồi mà không mua thêm các gói bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

Phạm vi bảo hiểm rộng

Phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT chỉ dừng lại ở: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con, hoặc chuyển viện tuyến trên.

Trong khi đó, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mang đến phạm vi bảo hiểm linh hoạt, bao gồm: 

  • Bảo vệ trước rủi ro chết/thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn.
  • Bảo vệ trước rủi ro chết/thương tật toàn bộ vĩnh viễn do bệnh tật.
  • Hỗ trợ chi phí y tế do tai nạn.
  • Hỗ trợ chi phí y tế, phẫu thuật, nằm viện do ốm đau, bệnh tật hoặc thai sản. 

Cơ hội gia tăng quyền lợi bảo hiểm

Quyền lợi điều trị nội trú: Bao gồm chi phí nằm viện, chi phí điều trị trước và sau khi nhập viện, chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, chi phí phẫu thuật, dịch vụ xe cứu thương. Với gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cao cấp, khách hàng còn hưởng quyền lợi điều trị ung thư, ghép nội tạng, tâm lý trị liệu hoặc vận chuyển y tế cấp cứu. 

Quyền lợi điều trị ngoại trú: Hỗ trợ chi phí điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật, tai nạn, chi phí khám bệnh, siêu âm, xét nghiệm và điều trị bệnh trong ngày. 

Quyền lợi nha khoa: Hỗ trợ chi phí chăm sóc răng miệng như nhổ răng, chữa tủy răng, trám răng, trị viêm nướu, lấy cao răng định kỳ. 

Quyền lợi thai sản: Hỗ trợ nguồn tài chính cho người tham gia trong trường hợp sinh thường hoặc sinh mổ, với số tiền bảo hiểm nhất định hoặc dựa trên chi phí thực tế. 

quyền lợi bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cung cấp nhiều quyền lợi nổi bật, giúp bạn và những người thân yêu vững vàng vượt qua mọi rủi ro bệnh tật, duy trì cuộc sống khỏe mạnh

Tự do lựa chọn cơ sở y tế khám – chữa bệnh

Với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, người tham gia tự do lựa chọn cơ sở y tế để khám chữa bệnh, không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến, bệnh viện công hay tư, trong nước hay quốc tế.

Trong khi đó, người tham gia BHYT khám chữa bệnh đúng tuyến (đúng với cơ sở y tế đã đăng ký ban đầu) mới được hưởng mức chi trả hợp lý. Trong trường hợp khám BHYT trái tuyến (đến cơ sở khám chữa bệnh không đúng với nơi đã đăng ký ban đầu) thì mức hỗ trợ thanh toán chi phí y tế không cao.

lợi ích của bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tạo điều kiện để người tham gia tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại

Khám sức khỏe tổng quát và 5 điều không phải ai cũng biết

Sức khỏe là món quà quý giá với mỗi người, đồng thời là điều kiện “cần” và “đủ” để bạn có thể thực hiện được những ước mơ, dự định của mình. Tuy nhiên, để biết bản thân có thật sự ổn, sức khỏe đầy đủ hay không thì khám…

Có thể thấy BHYT có những giới hạn nhất định về quyền lợi và phạm vi bảo hiểm, không thể mang đến cho chúng ta sự bảo vệ toàn diện như các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT. Vì vậy nếu có thu nhập ổn định, hãy sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kèm theo các giải pháp chăm sóc sức khỏe ngay từ sớm. Đây chính giải pháp lý tưởng để đảm bảo về tài chính, hơn hết là giúp bạn an tâm hơn khi gặp rủi ro về sức khỏe.

Xem thêm: