Kinh nghiệm lựa chọn bảo hiểm sức khỏe cho gia đình

217

“Bảo hiểm sức khỏe nào tốt?” là thắc mắc của không ít người khi chọn mua sản phẩm này cho bản thân và gia đình. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe với nhiều điều khoản khác nhau. Vậy nên mua bảo hiểm sức khỏe của công ty nào hoặc chọn sản phẩm nào tốt nhất hiện nay?

1. Bảo hiểm sức khỏe là gì? 

Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm hỗ trợ cho các trường hợp như tai nạn, thương tật, đau ốm. Đây được xem như giải pháp giúp chia sẻ gánh nặng tài chính nếu bạn không may gặp phải rủi ro, bất trắc. Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe:

 • Khách hàng tham gia tự nguyện.
 • Thời hạn hợp đồng 1 năm.
 • Đóng phí mỗi năm 1 lần.
 • Nếu muốn tiếp tục sử dụng, bạn cần tái tục bảo hiểm.
 • Được cung cấp bởi công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.
 • Đa dạng mức quyền lợi và giá cả.

bảo hiểm sức khoẻ

Bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn tối ưu để bảo vệ bản thân và gia đình

2. 4 lý do bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe

Dưới đây là 4 lý do bạn nên mua bảo hiểm sức khỏe:

Đảm bảo tài chính gia đình

Ốm đau, bệnh tật hay tai nạn là điều không ai muốn nhưng nó vẫn có thể xảy đến với bất kỳ ai một cách bất ngờ. Lúc này, tiền viện phí, thuốc men sẽ vô hình chung là gánh nặng cho gia đình. Việc mua bảo hiểm sức khỏe là điều hoàn toàn cần thiết giúp bạn yên tâm hơn trước mọi biến cố xảy đến.

Tiết kiệm thời gian, công sức

Mua bảo hiểm sức khỏe thì việc khám bệnh của bạn ở bệnh viện sẽ không còn là nỗi ám ảnh, các khâu làm việc từ thủ tục cho đến khám bệnh sẽ được rút ngắn lại và bạn không cần phải mất thời gian chờ đợi.

Dịch vụ y tế chất lượng

Khi có bảo hiểm sức khỏe, bạn có thể sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao tại các bệnh viện quốc tế. Hơn nữa, còn có thể được thanh toán chi phí y tế tại các bệnh viện trên toàn quốc. 

Quyền lợi bảo hiểm đa dạng

Hiện có nhiều gói bảo hiểm đa dạng và linh hoạt để phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mỗi người như: Điều trị nội/ngoại trú, thai sản, tai nạn, nha khoa,.. Ngoài ra, còn có gói khám áp dụng cho phạm vi rộng hơn như khu vực Đông Nam Á, châu Á và toàn thế giới để đáp ứng cho khách hàng muốn chữa trị ở nước ngoài.

Có nên tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của BHNT khi đã có BHYT?

Bên cạnh sản phẩm truyền thống với quyền lợi bảo vệ trước rủi ro, công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) còn gia tăng giải pháp chăm sóc sức khỏe thông qua các gói bảo hiểm bổ trợ. Theo đó, nhiều người có thắc mắc giữa loại hình bảo hiểm…

3. Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào và ở đâu tốt?

Hiện nay, bên cạnh bảo hiểm y tế là chương trình bảo hiểm cơ bản mà ai cũng có thể lựa chọn, nhiều người còn tham gia bảo hiểm sức khỏe từ công ty bảo hiểm phi nhân thọ và các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe bổ trợ của bảo hiểm nhân thọ để mở rộng quyền lợi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy giữa hai loại hình này, nên chọn bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất?

Bảo hiểm sức khỏe (phi nhân thọ): Hỗ trợ chi phí y tế, không có giá trị hoàn lại 

Bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ sẽ hỗ trợ toàn bộ hay một phần chi phí chăm sóc sức khỏe nếu có rủi ro tai nạn hoặc bệnh tật, cụ thể là các phí liên quan điều trị và nằm viện. Đối với gia đình có người thân hoặc trẻ nhỏ thường xuyên đau ốm phải nằm viện liên tục có thể tham gia loại hình bảo hiểm này để giảm gánh nặng tài chính.

quyền lợi bảo hiểm phi nhân thọ

Quyền lợi chủ yếu của các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ là hỗ trợ chi phí chăm sóc sức khỏe, y tế

Tuy nhiên đối với bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ, người tham gia đóng phí 1 lần duy nhất sau khi ký hợp đồng, thời hạn bảo vệ ngắn (thông thường 1-2 năm hoặc ít hơn). 

Đặc biệt, nếu không có tổn thất xảy ra hoặc sau khi hợp đồng đáo hạn, mức phí đã đóng không được hoàn lại tiền.

Như vậy ở những đặc điểm này, bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ không phù hợp với những ai có nhu cầu được bảo vệ lâu dài hoặc mong muốn vừa được bảo vệ vừa tích lũy tài chính. Khi đó, chúng ta vẫn có giải pháp khác tối ưu hơn là tham gia các gói bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ toàn diện, giá trị hoàn lại cao

Bên cạnh các sản phẩm bảo hiểm truyền thống có quyền lợi cơ bản là bảo vệ trước rủi ro tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, người tham gia còn có thể gia tăng bảo vệ và chăm sóc toàn diện bằng cách lựa chọn thêm các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe với những quyền lợi nổi bật như: hỗ trợ viện phí, chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật hoặc chuyển cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế hiện đại trong và ngoài nước. 

Ngoài ra, đối với các sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hay bệnh lý nghiêm trọng, khi có rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả với số tiền rất lớn (cao hơn rất nhiều so với các loại bảo hiểm sức khỏe khác). Nhờ vậy mà người được bảo hiểm và gia đình có thêm điểm tựa tài chính vững vàng, an tâm điều trị bệnh.

Phí đóng bảo hiểm định kỳ hàng năm, hàng quý, hoặc hàng tháng, tham gia càng sớm thì mức phí này càng thấp.

Khác với bảo hiểm sức khỏe (phi nhân thọ), sau khi hết hạn hợp đồng bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ, người tham gia được hoàn lại toàn bộ giá trị hợp đồng, hoặc hoàn lại một phần sau khi trừ đi các khoản nợ đã có. 

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ kèm theo các gói bổ trợ sức khỏe là giải pháp tài chính lý tưởng cho những ai có thu nhập ổn định, có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tốt nhất với nhiều quyền lợi, phòng tránh những bất trắc trong cuộc sống và chủ động với kế hoạch tài chính trong tương lai.

lựa chọn bảo hiểm

Có nhiều hãng bảo hiểm với quyền lợi và chi phí khác nhau, cho bạn nhiều sự lựa chọn

Ngoài xem xét gói bảo hiểm sức khỏe nào tốt, người tham gia cần lựa chọn đơn vị bảo hiểm uy tín, để được tư vấn tận tâm và giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng. Đối với gói bảo hiểm sức khỏe nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ, bạn có thể mua sản phẩm thông qua hai hình thức, đó là mua trực tiếp hoặc mua trực tuyến. 

Hình thức mua trực tiếp: Bạn có thể đến văn phòng công ty bảo hiểm hoặc qua đại lý phân phối sản phẩm do công ty ủy quyền để đảm bảo chất lượng, hơn nữa hình thức này áp dụng cho tất cả các loại bảo hiểm của công ty.

Hình thức mua trực tuyến: Bạn tiết kiệm thời gian hơn khi mua qua website của công ty, thao tác vô cùng đơn giản và có thể nhận được hợp đồng qua email. Hình thức mua trực tuyến chỉ áp dụng với một số loại bảo hiểm nhất định. Tuy nhiên, bạn cần đăng ký qua trang web chính thống để không lừa mất tiền.

9 tiêu chí lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Khi bảo hiểm nhân thọ trở thành xu hướng đầu tư của đại đa số người Việt thì thị trường bảo hiểm cũng ngày càng nhộn nhịp với sự xuất hiện của rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Điều này khiến nhiều người bối rối không…

4. Các lưu ý khi mua bảo hiểm sức khỏe

Khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn cần lưu ý 5 vấn đề sau:

 • Chọn bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.
 • Nên mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện: Hiện bảo hiểm sức khỏe được chia ra làm 3 loại là bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế thương mại và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, mỗi loại sẽ có những quyền lợi khác nhau, có thể một loại không thể đáp ứng được hết nhu cầu của bạn.
 • Chú ý đến phạm vi bảo hiểm và hệ thống bảo lãnh: Mỗi loại bảo hiểm sẽ có phạm vi hoạt động và hệ thống bảo lãnh khác nhau, bạn nên chọn sản phẩm bảo hiểm có phạm vi và hệ thống bảo lãnh rộng, tại các bệnh viện và phòng khám khắp cả nước giúp bạn an tâm trước các rủi ro.
 • Quan tâm đến giá trị bồi thường: Các gói bảo hiểm sức khỏe cơ bản, giá trị bồi thường chỉ từ khoảng chục triệu đến trăm triệu, còn gói nâng cao thì có thể được bồi thường lên đến hàng tỷ đồng. Khi mua bảo hiểm bạn nên cân nhắc để tăng khả năng hỗ trợ và chia sẻ gánh nặng tài chính tốt hơn.
 • Dịch vụ bồi thường nhanh chóng: Bạn nên chọn gói bảo hiểm có thời gian bồi thường với thủ tục nhanh chóng, đơn giản để giải quyết các rủi ro nhanh chóng.

bảo vệ toàn diện với bảo hiểm sức khoẻ

Một sản phẩm bảo hiểm sức khỏe chỉ bảo vệ cho một người nên tốt nhất là mua cho mỗi người một gói để được bảo vệ toàn diện

Với những chia sẻ trên, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi bảo hiểm sức khỏe nào tốt. Việc lựa chọn bảo hiểm sức khỏe bạn nên cân nhắc về điều kiện tài chính cũng như nhu cầu của bản thân để có thể được hưởng những quyền lợi mong muốn.

Bài viết liên quan: Các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé