Những nguyên tắc tiết kiệm để nghỉ hưu sớm ở tuổi 40

443

Có quá sớm để nghĩ về kế hoạch hưu trí ở tuổi 40 không? Phần lớn người trẻ Việt đang chi tiêu quá nhiều vào dự định ngắn hạn mà không quan tâm tới kế hoạch dài hạn, cụ thể là kế hoạch hưu trí. Thay vì chờ đợi đến tuổi về hưu, tại sao chúng ta không tích lũy để được nghỉ hưu sớm một cách an nhàn?

tích lũy tài chính

Chìa khóa tài chính độc lập trong tương lai nằm ở giá trị đầu tư và tích lũy khi bạn còn trẻ

Tham khảo ngay 6 nguyên tắc tiết kiệm dưới đây, giúp bản thân được nghỉ hưu trước tuổi nhé!

1. Giải quyết triệt để các khoản nợ 

Trước khi có kế hoạch tích lũy tài chính thì đầu tiên bạn nên thanh toán hết các khoản nợ của mình từ những khoản vay của người thân hay khoản vay từ ngân hàng. Việc này giúp bạn có một tâm lý thoải mái, không vướng bận gì đến việc phải trả nợ, từ đó tiết kiệm được dễ dàng hơn.

2. Giảm bớt chi tiêu không cần thiết 

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường dễ dàng chi trả quá tay cho các món đồ không cần thiết, dẫn đến nguồn tài chính không ổn định và gây lãng phí. Chính vì thế, để kế hoạch hưu trí diễn ra thuận lợi, bạn nên cắt bỏ những chi phí không cần thiết, không mua những món đồ ít sử dụng hay chỉ sử dụng một lần. 

Ngoài ra, bạn nên tập thói quen suy nghĩ kỹ trước khi mua đồ, hãy nghĩ xem liệu món đồ đó có thật sự cần thiết không hay bạn sẽ sử dụng chúng thường xuyên chứ? Có như vậy thì bạn mới tránh được các chi tiêu phát sinh không cần thiết.

chi tiêu thông minh

Chi tiêu thông minh giúp bạn tích lũy được nguồn tài chính ổn định để nghỉ hưu tuổi 40

> Xem thêm: 7 bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

3. Lập kế hoạch chi tiêu và kiên trì tuân thủ 

Nguyên tắc thứ 2 bạn cần làm là xây dựng cho mình một kế hoạch hưu trí gồm các khoản chi tiêu và tích lũy cụ thể. Hãy đặt ra những câu hỏi như:

  • Bạn sẽ nghỉ hưu khi bao nhiêu tuổi?
  • Bạn cần bao nhiêu tiền khi về hưu?
  • Thu nhập hiện tại có đủ dư dả cho bạn tiết kiệm không?
  • Nên điều chỉnh chi tiêu như thế nào để có thể tiết kiệm hiệu quả?

Sau khi trả lời được những câu hỏi như vậy, bạn sẽ dễ hình dung những điều mình cần làm để tích lũy tài chính và hoàn thành mục tiêu nghỉ hưu sớm.

lập kế hoạch chi tiêu

Sau khi đã có kế hoạch nghỉ hưu sớm, bạn cần phải kiên trì thực hiện thì mới đạt được mong muốn của bản thân

4. Tích cực tăng thu nhập từ các kênh đầu tư

Bên cạnh công việc chính, bạn có thể tăng thêm nguồn thu nhập bằng cách đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm… Trong đó, bảo hiểm được xem là kênh tài chính mang lại đa dạng quyền lợi, bởi vừa có tính bảo vệ, tích lũy cho người tham gia lại vừa có yếu tố đầu tư sinh lời hiệu quả theo thời gian.

Để đầu tư an toàn bạn nên tìm hiểu kỹ và nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực đó tư vấn, từ đó có định hướng đầu tư tốt hơn.

Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài…

5. Tham gia bảo hiểm tích lũy cho tuổi hưu trí 

Tham gia bảo hiểm hưu trí ngay từ khi còn trẻ cũng là một cách giúp bạn chuẩn bị nghỉ hưu sớm. Những gói bảo hiểm hưu trí kèm theo nhiều quyền lợi hỗ trợ tài chính, bảo vệ sức khỏe khi bạn bước vào tuổi nghỉ hưu, đồng thời luôn có lãi suất sinh lời theo thời gian, đảm bảo nguồn tiền được tăng lên. 

Như vậy lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm hưu trí là hình thức đầu tư khá an toàn và hiệu quả, bạn vừa tích lũy tiền vừa được nhận các điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất, bảo vệ sức khỏe tối ưu.

6. Chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho biến động xảy ra

Nên nhớ rằng mọi thứ đều có những rủi ro nhất định mà bản thân không thể nào lường trước được như thất nghiệp, tai nạn, bệnh tật… Những rủi ro này sẽ làm ảnh hưởng tới tài chính của bạn và cả những kế hoạch đang dang dở. Do đó, việc có kế hoạch dự phòng là điều vô cùng cần thiết để bạn vượt qua giai đoạn khó khăn cũng như duy trì kế hoạch tiết kiệm nghỉ hưu tuổi 40 của mình.

Như vậy, chỉ cần bạn nắm rõ 6 nguyên tắc trên thì việc xây dựng kế hoạch nghỉ hưu sớm ngay từ khi còn trẻ sẽ không còn quá khó khăn và xa vời nữa.