Bảo hiểm liên kết chung là gì và có nên tham gia không?

1716

Hiện nay, bảo hiểm liên kết chung được xem là giải pháp linh hoạt khi kết hợp đồng thời 2 quyền lợi: bảo vệ tài chính trước rủi ro và đầu tư tăng trưởng tài sản. Để nắm rõ sản phẩm bảo hiểm liên kết chung là gì, đồng thời đưa ra quyết định có nên tham gia không, bạn đừng bỏ qua thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!

1. Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm liên kết chung (Universal Life Insurance) là một trong những loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư, kết hợp đồng thời tính năng vừa bảo vệ tài chính trước rủi ro bất ngờ, vừa đầu tư sinh lời hiệu quả, tăng giá trị tài sản cho người tham gia.

Theo quy định của pháp luật, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung có đặc điểm:

  • Cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi được tách ra 2 phần: phần bảo hiểm và phần đầu tư.
  • Bên mua bảo hiểm được linh hoạt xác định chi phí và số tiền bảo hiểm theo quy định của hợp đồng.
  • Doanh nghiệp bảo hiểm nhận được khoản phí do bên mua bảo hiểm thanh toán, theo thỏa thuận của hợp đồng bảo hiểm.
  • Bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tại hợp đồng bảo hiểm.

bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết chung giúp bạn được bảo vệ tài chính trước rủi ro và có cơ hội gia tăng giá trị tài sản.

2. Quyền lợi của bảo hiểm liên kết chung.

Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung bao gồm 2 quyền lợi: quyền lợi bảo hiểm rủi ro và quyền lợi đầu tư.

2.1 Quyền lợi bảo hiểm rủi ro

Quyền lợi bảo hiểm rủi ro hỗ trợ bồi thường tài chính, trong trường hợp người tham gia tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Dựa vào quy định của mỗi sản phẩm hoặc thỏa thuận giữa hai bên, số tiền bảo hiểm tối thiểu không thấp hơn 5 lần chi phí bảo hiểm định kỳ ở năm đầu tiên (đối với hợp đồng bảo hiểm thanh toán định kỳ) hoặc không thấp hơn 125% chi phí bảo hiểm (đối với hợp đồng bảo hiểm thanh toán một lần).

Cùng với đó, quyền lợi bảo hiểm rủi ro cũng được đính kèm với quyền lợi khi tham gia sản phẩm bổ trợ, giúp người tham gia được mở rộng phạm vi bảo vệ, có cơ hội chăm sóc sức khỏe toàn diện và tận hưởng dịch vụ y tế hiện đại, như: điều trị nội – ngoại trú, nha khoa, thai sản hoặc bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo tại hệ thống bệnh viện tốt nhất (theo quy định trong hợp đồng).

2.2 Quyền lợi bảo hiểm đầu tư

Định kỳ mỗi giai đoạn, người tham gia có thể nhận được toàn bộ kết quả đầu tư thông qua Quỹ liên kết chung*, với lãi suất không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được cam kết trong hợp đồng.

*Quỹ liên kết chung là nguồn quỹ được hình thành từ chi phí bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm liên kết chung, do công ty bảo hiểm thực hiện và phân bổ tài sản đầu tư cho chiến lược trung – dài hạn. Kết quả đầu tư khách hàng nhận được phụ thuộc vào kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung. Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tỷ suất đầu tư tối thiểu, giúp người tham gia duy trì tài chính ổn định và giảm thiểu tối đa rủi ro.

sản phẩm bảo hiểm liên kết chungNgoài quyền lợi bảo vệ trước rủi ro, bảo hiểm liên kết chung giúp người tham gia nhận được toàn bộ kết quả đầu tư, với lãi suất hấp dẫn và qua đó, duy trì tài chính vững vàng

3. Có nên tham gia sản phẩm liên kết chung không?

Ngày càng có nhiều người quan tâm và tham gia bảo hiểm liên kết chung, nhờ sản phẩm đem lại 3 lợi ích nổi bật dưới đây:

3.1 Đảm bảo tính minh bạch

Toàn bộ hoạt động đầu tư, chi phí quản lý và lợi nhuận khi tham gia sản phẩm liên kết chung đều được công khai minh bạch, rõ ràng cho khách hàng. Nhờ đó, người tham gia có thể an tâm, nắm rõ chi phí bảo hiểm được đầu tư thế nào; đồng thời kiểm soát rủi ro, bằng cách tham gia Quỹ liên kết chung phù hợp với nhu cầu.

3.2 Gia tăng hiệu quả đầu tư

So với tham gia hình thức đầu tư thông thường, mỗi người phải chuẩn bị vốn lớn, kiến thức chuyên môn và tập trung đánh giá rủi ro. Giờ đây, sản phẩm liên kết chung giúp bạn tham gia với khoản phí nhỏ, được ủy thác đầu tư cho công ty bảo hiểm, để vừa tiết kiệm thời gian, vừa sinh lời hiệu quả, với mức lãi suất không thấp hơn lãi suất được cam kết trong hợp đồng.

bảo hiểm liên kết chung là gìBảo hiểm liên kết chung giúp người tham gia nhận được toàn bộ kết quả đầu tư với mức lãi suất hấp dẫn

3.3 Sản phẩm có tính linh hoạt cao

Khi tham gia bảo hiểm liên kết chung, khách hàng được linh hoạt thay đổi điều khoản trong hợp đồng (bao gồm chi phí bảo hiểm, hình thức đóng phí, hoán đổi giá trị đầu tư, bổ sung hoặc giảm quyền lợi bổ trợ) để phù hợp với khả năng tài chính hiện tại. Cùng với đó, sản phẩm liên kết chung cho phép người tham gia rút đi một khoản tiền của quỹ, hỗ trợ vay vốn đến 80% giá trị hợp đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu khẩn cấp như kết hôn, mua nhà, mua xe, sinh con, mở rộng kinh doanh hoặc chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, bên cạnh nhu cầu bảo hiểm, nếu khách hàng mong muốn có giải pháp đầu tư an toàn và ít rủi ro thì bảo hiểm liên kết chung là một lựa chọn hợp lý, giúp bạn tăng giá trị tài sản qua từng năm, chu toàn cuộc sống tốt đẹp và hoàn thành dự định cá nhân.

4. Các gói bảo hiểm liên kết chung nổi bật hiện nay

Dưới đây là gợi ý sản phẩm bảo hiểm liên kết chung được nhiều người tham gia hiện nay:

4.1 PRU – Chủ Động Cuộc Sống

PRU – CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG là gói bảo hiểm liên kết chung nổi bật tại Prudential hiện nay. Sản phẩm được thiết kế với quyền lợi bảo vệ toàn diện, đảm bảo tài chính của người tham gia trước rủi ro tai nạn, bệnh lý nghiêm trọng, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Khi kết hợp với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ, PRU – CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG mở rộng phạm vi bảo vệ, tạo điều kiện cho cả nhà được chăm sóc sức khỏe tại hệ thống bệnh viện cao cấp. Nhờ đó, những người thân yêu được tận hưởng cuộc sống tốt đẹp, vững vàng theo đuổi ước mơ.

Chưa dừng lại ở đó, PRU – CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG là giải pháp đầu tư an toàn, đem lại quyền lợi cạnh tranh như hưởng lãi từ kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung, thưởng duy trì hợp đồng và thưởng tri ân khách hàng, giúp người tham gia chủ động tích lũy, gia tăng giá trị tài sản, để hoàn thành dự định trong tương lai.

pru chủ động cuộc sống
PRU – Chủ Động Cuộc Sống là giải pháp xây dựng kế hoạch tài chính linh hoạt, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả nhà trên từng chặng đường cuộc sống

4.2 VITA – Sống Tự tin của Generali

Ngoài quyền lợi đầu tư và nhận được lãi suất theo định kỳ, khách hàng tham gia sản phẩm VITA – Sống Tự Tin của Generali cũng được bảo vệ tối ưu, nhờ quyền lợi tử vong/thương tật toàn bộ và vĩnh viễn; quyền lợi tử vong/thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn gây ra (áp dụng đến khi người được bảo hiểm 70 tuổi).

vita sống tự tinGói bảo hiểm VITA – Sống Tự Tin giúp bạn được bảo vệ tối ưu trước rủi ro, đồng thời duy trì tài chính ổn định nhờ quyền lợi đầu tư hấp dẫn.

4.3 An Phát Trọn Đời của Bảo Việt Nhân Thọ

An Phát Trọn Đời là giải pháp tài chính linh hoạt, kết hợp giữa tính năng bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Cụ thể, tính năng bảo vệ hỗ trợ bồi thường 100% số tiền bảo hiểm, trong trường hợp người tham gia mắc phải bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
Cùng với tính năng tiết kiệm và đầu tư, An Phát Trọn Đời giúp bạn xây dựng kế hoạch tích lũy hiệu quả, tăng trưởng tài sản ổn định, để tạo điểm tựa tài chính vững vàng, chăm sóc gia đình và tự tin theo đuổi ước mơ.

an phát trọn đời bảo việtAn Phát Trọn Đời kết hợp đồng thời tính năng bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư, giúp cả gia đình có cuộc sống an vui, tài chính đủ đầy

5. Một số lưu ý khi triển khai sản phẩm bảo hiểm liên kết chung

Khi có dự định tham gia bảo hiểm liên kết chung, khách hàng nên lưu ý 3 vấn đề sau đây:

5.1 Tìm hiểu sản phẩm kỹ càng

Đối với bảo hiểm liên kết chung, đây không phải là giải pháp đầu tư hoàn toàn, mà còn song hành tính chất bảo vệ. Vì thế, trước khi quyết định tham gia, khách hàng nên tìm hiểu tính chất và quyền lợi của sản phẩm; xem xét cân đối cả quyền lợi bảo vệ lẫn quyền lợi đầu tư; đồng thời lựa chọn quỹ đầu tư an toàn, phù hợp với nhu cầu để tăng hiệu quả sinh lời.

5.2 Hiểu rõ lãi suất cam kết trong hợp đồng

Thông thường, lãi suất cam kết được xác định dựa vào giá trị tài khoản của hợp đồng, thay vì chi phí thanh toán mỗi kỳ. Người tham gia cần lưu ý xem xét lãi suất cam kết trong dài hạn, không nên so sánh mỗi năm đầu tiên, để tránh quyền lợi bị ảnh hưởng.

5.3 Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín

Để bảo vệ quyền lợi và giảm tối đa rủi ro trong quá trình tham gia, khách hàng nên cân nhắc lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, có lịch sử hoạt động lâu đời, độ nhận diện truyền thông cao, cùng với quy trình làm việc minh bạch và rõ ràng.

bảo hiểm nhân thọ prudential Hiện nay, Prudential là một trong những công ty bảo hiểm uy tín, cung cấp sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và nhiều sản phẩm ưu việt, phù hợp với tài chính, nhu cầu của khách hàng

Trên đây là toàn bộ giải đáp về bảo hiểm liên kết chung là gì và có nên tham gia không. Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, gia tăng tài sản hiệu quả, đồng thời bảo vệ cuộc sống trước rủi ro thì sản phẩm liên kết chung là gợi ý đáng cân nhắc. Hãy tham gia ngay hôm nay để tài chính vững vàng, chu toàn tương lai vững chắc!