Khám sức khỏe tổng quát và 5 điều không phải ai cũng biết

1845

Sức khỏe là món quà quý giá với mỗi người, đồng thời là điều kiện “cần” và “đủ” để bạn có thể thực hiện được những ước mơ, dự định của mình. Tuy nhiên, để biết bản thân có thật sự ổn, sức khỏe đầy đủ hay không thì khám tổng quát là việc làm cần thiết. Vậy khám tổng quát là khám những gì? Hãy đọc bài viết sau để hiểu thêm về tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ đối với mỗi người nhé!

1. Chỉ người lớn tuổi mới cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ?

Bạn nghĩ rằng chỉ những người bước vào độ tuổi trung niên trở đi mới cần khám sức khỏe tổng quát? Đây là điều mà mọi người thường nghĩ sai về việc khám sức khỏe toàn diện. 

Thực tế, khám sức khỏe tổng quát là cách để bạn biết cơ thể của mình có đang thật sự ổn và hoạt động tốt hay không. Chính vì thế, dù bạn ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào thì việc khám sức khỏe vẫn vô cùng cần thiết. 

khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe rất quan trọng dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào

Vậy khám sức khỏe tổng quát có lợi ích gì? Câu trả lời sẽ là “rất nhiều”. Việc khám sức khỏe toàn diện sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là 4 lợi ích nổi trội sau: 

Giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm

Bạn có biết việc phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh, đặc biệt là ung thư. Đơn cử như ung thư phổi, nếu phát hiện ở giai đoạn I, tỷ lệ người bệnh chữa khỏi và sống khỏe mạnh lên đến 68-92%. Thế nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn cuối, tỉ lệ này chỉ còn 1-10%.  

Cần lưu ý rằng, hầu hết các bệnh nguy hiểm đều không có triệu chứng hay biểu hiện rõ rệt gì ra bên ngoài ở giai đoạn đầu. Lúc này, bạn chỉ có thể phát hiện bệnh hoặc nguy cơ tiềm ẩn của bệnh thông qua các bài kiểm tra sức khỏe. 

Có nên tầm soát ung thư ngay từ sớm và định kỳ không?

Phát hiện ung thư từ sớm giúp quá trình điều trị trở nên dễ dàng, ít tốn kém và tăng cơ hội chữa khỏi. Điều này lý giải tại sao mỗi người nên chủ động tầm soát ung thư ngay từ sớm, nhằm ngăn ngừa nguy hại cho sức khỏe.…

Các biến chứng được kiểm soát hiệu quả

Không ít người trẻ dù đã mắc bệnh nhưng với tâm lý chủ quan rằng khi còn trẻ, cơ thể sẽ tự chữa lành. Thế nhưng hành động chủ quan này khiến cho người trẻ phải đối mặt với hàng loạt biến chứng của bệnh. Do đó, việc khám sức khỏe tổng quát theo khuyến nghị của bác sĩ cũng là cách giúp bạn tránh những biến chứng không đáng có của bệnh.

Tiết kiệm chi phí về lâu dài

Bạn đừng nghĩ việc bỏ một khoản chi phí để khám sức khỏe định kỳ hàng năm là phí phạm. Đầu tư cho sức khỏe là khoản đầu tư có lợi về lâu dài. Nếu không chăm sóc sức khỏe của mình ngay từ sớm, khi gặp vấn đề về sức khỏe thì khoản phí ấy sẽ còn gấp nhiều lần như chi phí chữa bệnh, chi phí thuốc men, chi phí nội trú…

Chất lượng cuộc sống được nâng cao

Vậy nếu không có bệnh thì khám sức khỏe mang lại lợi ích gì? Theo đó, dù không phát hiện bệnh nhưng chất lượng của cuộc sống của bạn sẽ được nâng cao. Ví dụ như huyết áp của bạn hơi cao mặc dù chưa vượt qua ngưỡng nguy hiểm nhưng bác sĩ cũng sẽ cảnh báo và cung cấp cho bạn các lời khuyên để cải thiện tình trạng này.

Nhờ thay đổi chế độ sống khoa học và tình trạng sức khỏe nói chung của bạn sẽ được nâng cao hiệu quả. Khi sức khỏe ổn định thì lúc này bạn có thể thoải mái thực hiện những giấc mơ và dự định của mình. 

xây dựng lối sống lành mạnh khoa học

Những lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp bạn có lối sống lành mạnh và khoa học hơn

> Có thể bạn quan tâm: 8 lời khuyên giúp bạn sống vui sống khỏe

2. Khám tổng quát gồm những gì?

Tùy theo gói khám tổng quát mà bạn chọn, các hạng mục (chi tiết) của gói khám sẽ khác nhau. Sau đây là những hạng mục thường xuất hiện nhất trong các gói khám tổng quát mà bạn có thể tham khảo. 

(1) Khám nội tổng quát: Hỏi bệnh sử, Kiểm tra chỉ số huyết áp, BMI….

(2) Khám mắt

(3) Khám răng

(4) Khám tai mũi họng

(5) Khám cận lâm sàng:

  • Các xét nghiệm sinh hóa: Đánh giá chức năng gan, thận. 
  • Các xét nghiệm huyết học (xét nghiệm máu)
  • Xét nghiệm vi sinh (viêm gan A, B, C…)
  • Chẩn đoán hình ảnh (Chụp X quang, CT, nội soi dạ dày…)

Hiện nay nhiều cơ sở y tế đã cho ra mắt nhiều gói khám sức khỏe tổng quát với các hạng mục phù hợp với từng giới tính, độ tuổi. Vì thế, thông qua việc tham khảo những gói khám này trên các phương tiện truyền thông của họ như website, fanpage, app… bạn có thể dễ dàng chọn gói khám phù hợp nhất với bản thân.  

gói khám sức khỏe tổng quát

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các gói khám phù hợp trên website của bệnh viện

3. Khám sức khỏe tổng quát như thế nào? Bao gồm bao nhiêu bước?

Đối với những người lần đầu khám tổng quát ở các bệnh viện thì quy trình thăm khám như thế nào là điều rất được quan tâm. Nhìn chung, quy trình khám sức khỏe tổng quát sẽ gồm 3 bước chính, bao gồm:

Bước 1: Đến quầy lễ tân và thực hiện các thủ tục hành chính

Đầu tiên khi đến bệnh viện công lập hay các cơ sở y tế tư nhân thì bạn cũng cần đến lễ tân để thực hiện các thủ tục hành chính. Tại đây, bạn sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính như lấy hồ sơ/ giấy khám sức khỏe, điền vào hồ sơ/ giấy khám sức khỏe thông tin cá nhân, đóng tiền…

Mẹo dành cho bạn là để tiết kiệm thời gian, tránh việc ngồi chờ quá lâu, bạn nên chọn chế độ đặt trước. Chế độ này thường có trên sẵn app hoặc website của các bệnh viện. Đây là một cách để bạn không bị lãng phí thời gian vô cùng hiệu quả đấy!

Bước 2: Tiến hành khám tổng quát

Nếu đã mua gói khám tổng quát trước đó thì bạn chỉ cần thực hiện các xét nghiệm đã được đề cập trên gói khám trước đó. Sau khi khám xong và có đầy đủ kết quả, hồ sơ sẽ được tập hợp ở phòng khám nội để bác sĩ kết luận.

Bước 3: Hoàn tất các thủ tục của chương trình khám sức khỏe tổng quát

Sau khi đã hoàn thành xong tất cả xét nghiệm, người khám sẽ về phòng bác sĩ khoa nội để nhận kết quả. Tại đây, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn về kết quả cũng như cung cấp lời khuyên, đơn thuốc hoặc hẹn tái khám (nếu có).

Trong trường hợp bạn bận việc, các cơ sở y tế tư nhân hiện đã cung cấp dịch vụ trả kết quả tận nhà. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về kết quả khám, bạn có thể gọi đến số hotline hoặc gửi mail để được giải đáp kỹ càng hơn. 

4. Khám tổng quát bao nhiêu tiền và ở đâu tốt?

Các gói khám sức khỏe thông thường dao động từ 1,2 – 4 triệu đồng/người. Với những nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm chuyên sâu hoặc thuộc nhóm nguy cơ bệnh cao, chi phí sẽ cao hơn do cần thực hiện nhiều xét nghiệm hơn.

Về việc chọn nơi khám, thực tế cả bệnh viện công lập và cơ sở y tế tư nhân đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm thời gian và biết trước chi phí, bạn nên chọn các gói khám sức khỏe tổng quát của các bệnh viện tư nhân. 

chi phí khám tổng quát

Khám tổng quát cho người thân cũng là cách để bạn yêu thương và bảo hệ họ

5. Cần lưu ý gì khi khám sức khỏe tổng quát?

Để quá trình khám tổng quát diễn ra suôn sẻ nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Chuẩn bị các thông tin về sức khỏe cá nhân (nếu có) như đơn thuốc đang dùng, tiền sử bệnh lý, bệnh di truyền gia đình… để giúp bác sĩ chỉ định các xét nghiệm phù hợp nhất. 
  • Tuân thủ các lưu ý đặc biệt của một số xét nghiệm (ví dụ nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu) để có kết quả kiểm tra chính xác nhất.
  • Thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên lễ tân nếu nghi ngờ bản thân có thai để không thực hiện chụp X-quang.

Dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào, hãy chăm sóc sức khỏe bằng cách khám tổng quát định kỳ và có chế độ sống khoa học ngay từ bây giờ. Điều đặc biệt, đừng quên thiết lập một quỹ dự phòng tài chính để chủ động trước các rủi ro sức khỏe không lường trước. Nếu có sự hỗ trợ của các gói bảo hiểm, các chi phí liên quan thăm khám và điều trị bệnh không còn là nỗi lo tài chính. 

Chưa kể hiện nay, có rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ liên kết với đa dạng phòng khám và hệ thống y tế tiên tiến. Chọn tham gia bảo hiểm để có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế tốt nhất, an tâm sống khỏe cùng những người thân yêu.