Mua bảo hiểm sức khỏe cho bé, cha mẹ cần lưu ý gì?

147

Với nhiều quyền lợi nổi bật, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé ngày càng được nhiều cha mẹ lựa chọn để dành tặng cho con cái. Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em, bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây để tránh các rủi ro không đáng có.

1. Vì sao cha mẹ nên mua bảo hiểm sức khỏe cho bé?

So với người lớn, trẻ nhỏ có sức đề kháng kém nên rất hay ốm vặt. Vì vậy, chi phí khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của trẻ thường khá nhiều. Tuy nhiên, nếu trẻ được tham gia bảo hiểm sức khỏe thì gánh nặng chi phí này sẽ giảm bớt rất nhiều. 

vì sao nên mua bảo hiểm sức khoẻ cho bé

Bảo hiểm sức khỏe cho bé là giải pháp giúp cha mẹ vơi bớt nỗi lo chi phí khám chữa bệnh cho con.

Các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em mang đến những quyền lợi nổi bật như:

  • Hỗ trợ viện phí, chi phí thuốc men, chi phí phẫu thuật, cấy ghép nội tạng hoặc chuyển cấp cứu, chi phí giường dành cho nhân thân… 
  • Cho phép người tham gia tự do lựa chọn cơ sở y tế để khám chữa bệnh mà không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến. Từ đó, hạn chế được tình trạng chen lấn, rút ngắn thời gian chờ đợi để được vào khám bệnh.
  • Một số gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cao cấp có phạm vi bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, giúp trẻ được tiếp cận với dịch vụ y tế tại nước ngoài.
  • Được chấp nhận thanh toán chi phí y tế ở hầu hết bệnh viện trong nước, kể cả bệnh viện quốc tế, phòng khám đa khoa…

2. Mua bảo hiểm sức khỏe trẻ em, cha mẹ nên chọn loại nào?

Hiện nay, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em rất đa dạng, được thiết kế với những quyền lợi khác nhau. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mà cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là 3 loại bảo hiểm được nhiều người lựa chọn:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm được Nhà nước tổ chức thực hiện, nhằm hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và tiền viện phí, thuốc men theo tỷ lệ nhất định. Đây là bảo hiểm dành cho mọi đối tượng, bao gồm trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh và sinh viên.

Với trẻ dưới 6 tuổi, quyền lợi từ bảo hiểm y tế hỗ trợ 100% phí khám và chữa bệnh nếu được khám đúng tuyến. Ngược lại, nếu khám trái tuyến thì tùy vào bệnh viện cha mẹ lựa chọn, trẻ có thể nhận mức hưởng tương ứng từ 40 – 100% chi phí điều trị nội trú.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nhân thọ

Đây là một sản phẩm bảo hiểm bổ trợ của công ty bảo hiểm nhân thọ, thường được đính kèm cùng một gói bảo hiểm chính, nhằm mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho con. 

Quyền lợi của bảo hiểm chăm sóc sức khỏe là hỗ trợ chi phí y tế, thuốc men, chi phí phẫu thuật, cấy ghép nội tạng hoặc dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà… Trường hợp trẻ gặp phải rủi ro bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh lý nghiêm trọng, số tiền chi trả bảo hiểm cũng lớn hơn so với các loại bảo hiểm sức khỏe khác.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm tử vong và thương tật tốt nhất hiện nay

bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ nhân thọ cho bé

Bảo hiểm sức khỏe trẻ em cung cấp dịch vụ bảo lãnh viện phí tối ưu, tạo điều kiện giúp bé tiếp cận với những chăm sóc y tế tốt nhất

Không chỉ vậy, một số công ty bảo hiểm còn thiết kế sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé có quyền lợi khám bệnh định kỳ tại hệ thống bệnh viện uy tín với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn (không phân biệt đúng hay trái tuyến, trong hay ngoài nước). Nhờ đó, giúp trẻ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ

Loại hình bảo hiểm sức khỏe này là do công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp, có thời hạn hợp đồng chỉ 1 năm (12 tháng), phải tái tục định kỳ để hưởng quyền lợi và phí bảo hiểm không được tích lũy (không có giá trị hoàn lại).

Mua bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ cho bé, cha mẹ có thể yên tâm trẻ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp, điều trị ngoại trú, chăm sóc nha khoa, cũng như hỗ trợ chi phí điều trị bệnh ung thư… tại hệ thống bệnh viện và phòng khám có liên kết (theo quy định trong hợp đồng).

Kinh nghiệm lựa chọn bảo hiểm sức khỏe cho gia đình

“Bảo hiểm sức khỏe nào tốt?” là thắc mắc của không ít người khi chọn mua sản phẩm này cho bản thân và gia đình. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe với nhiều điều khoản khác nhau. Vậy nên…

3. Tiêu chí khi chọn gói bảo hiểm sức khỏe nhân thọ và phi nhân thọ cho bé

Để đảm bảo quyền lợi cho con, cha mẹ nên chú ý những điều sau trước khi mua bảo hiểm sức khỏe cho bé:

Độ tuổi

Không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể tham gia bảo hiểm. Hiện tại, một số gói bảo hiểm sức khỏe có yêu cầu về số tuổi tham gia phải từ 1 tuổi trở lên. Do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về sản phẩm dự định mua cho con và liên hệ chuyên viên tư vấn để được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất.

độ tuổi tham gia bảo hiểm sức khoẻ cho bé

Chuyên viên tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn được gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe phù hợp với độ tuổi của bé.

Bé tham gia độc lập hay cần cha mẹ?

Thông thường, để tham gia bảo hiểm cho trẻ sẽ có một số yêu cầu bắt buộc cha hoặc mẹ tham gia cùng. Dù vậy, kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ là cha mẹ nên chọn gói sản phẩm có tính linh hoạt cao, cho phép bé được tham gia độc lập. 

Uy tín của công ty bảo hiểm

Hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng uy tín. Để đảm bảo quy trình bồi thường nhanh chóng, tránh rủi ro bạn nên chọn công ty có độ uy tín cao, tuổi đời hoạt động lâu năm, công khai minh bạch lịch sử hình thành và các hoạt động tài chính. 

Mức phí bảo hiểm

Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà cha mẹ nên xem xét chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ với mức phí hợp lý. Điều này đảm bảo bạn luôn có thể chủ động tài chính để duy trì hợp đồng bảo hiểm dài hạn, tránh rủi ro gián đoạn giữa chừng.

mức phí bảo hiểm sức khoẻ cho bé

Nên cân nhắc chọn gói bảo hiểm với số tiền phù hợp, để không dừng giữa chừng làm ảnh hưởng.

Quy định số lần được khám ngoại trú trong 1 năm

Trên thực tế, trẻ em rất hay bị bệnh vặt như sốt, ho, sổ mũi, các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi có hệ hô hấp chưa hoàn thiện và hệ miễn dịch yếu thì rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Chính vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe cho bé có quy định số lần khám ngoại trú trong năm từ 10 lần trở lên, để đảm bảo sức khỏe của trẻ luôn được kiểm tra định kỳ.

Có thể thấy, bảo hiểm sức khỏe đem lại rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho con trẻ. Do đó, hãy tham gia bảo hiểm sức khỏe cho bé càng sớm càng tốt, để được hỗ trợ viện phí và chăm sóc sức khỏe cho con tốt nhất tại các bệnh viện, phòng khám chất lượng.

Xem thêm: