Người trẻ tuổi nên tiết kiệm hay đầu tư để sinh lời nhiều hơn?

1802

Nên tiết kiệm hay đầu tư? Hoạch định tài chính như thế nào để có lợi nhất? Đây là mối băn khoăn của không ít bạn trẻ khi đã có trong tay một số tiền nhất định và muốn sinh lời hiệu quả. Để giúp người trẻ đưa ra quyết định chính xác, bài viết dưới đây sẽ đánh giá ưu, nhược điểm của mỗi hình thức tiết kiệm và đầu tư. Đồng thời, gợi ý đâu là giải pháp tài chính tối ưu đang trở thành xu hướng mới.

1. Tiết kiệm – Hình thức tích lũy truyền thống 

Hiện nay, có hai hình thức tiết kiệm được nhiều người lựa chọn là gửi tiền tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Trong đó gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức phổ biến nhất.

Giả sử, bạn gửi 100 triệu đồng vào ngân hàng với mức lãi suất là 6,8%/năm. Việc tiết kiệm được duy trì liên tục suốt 10 năm, số tiền bạn nhận được khi đáo hạn là 236.000.000 triệu đồng (trong đó bao gồm 100 triệu đồng tiền gốc và 136 triệu đồng tiền lãi). Tuy nhiên, số tiền sẽ chênh lệch ít nhiều do mức lãi suất có thể biến động mỗi năm.

Ưu điểm:

 • Mức độ an toàn cao đối với các giao dịch tài chính.
 • Tính minh bạch cao, số tiền gửi tiết kiệm luôn được ngân hàng chứng thực bằng văn bản (như hợp đồng, sổ tiết kiệm), người gửi có thể dễ dàng kiểm soát nguồn tiền của mình.
 • Hưởng lãi suất ổn định, linh hoạt lựa chọn các hình thức trả lãi hàng tháng, hàng quý, cuối kỳ.
 • Thích hợp ngay cả khi số tiền đầu tư không quá lớn (thông thường chỉ với từ 1 triệu đồng là có thể gửi tiết kiệm).

Hạn chế:

 • Lãi suất không cao, dễ bị biến động theo thời gian do lạm phát.
 • Không thể linh hoạt rút vốn, trường hợp muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn thì phải chịu lãi suất không kỳ hạn, và mức lãi suất này thấp hơn so với lãi suất ban đầu.

gửi tiết kiệm để sinh lời hiệu quả

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức giữ tiền truyền thống, phổ biến tại Việt Nam.

Bỏ túi ngay 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng cực hiệu quả 

Bạn thường xuyên chi tiêu quá đà và chưa biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả? Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người trẻ khiến không ít trường hợp lâm vào tình trạng mới đầu tháng lãnh lương nhưng giữa tháng đã hết tiền. Hãy cùng…

2. Đầu tư – Giải pháp gia tăng tài sản nhanh chóng

Bên cạnh việc gửi tiết kiệm, nhiều người hiện đang dần thay đổi cách gia tăng tài sản bằng hình thức đầu tư, nhất là đối với những người trẻ ưa thích mạo hiểm.

Có đa dạng kênh đầu tư khác nhau như đầu tư vào chứng khoán, mua bảo hiểm nhân thọ hoặc khởi nghiệp kinh doanh.

Ưu điểm:

 • Đầu tư được xem như một chiến lược tăng trưởng tối ưu, giúp gia tăng tài sản với tốc độ nhanh chóng.
 • “Thu nhập” từ đầu tư cao hơn, cho phép bạn sớm đạt được mục tiêu của mình.

Nhược điểm:

 • Đầu tư không phải lúc nào cũng sinh lời, có thể xảy ra rủi ro và phát sinh các tình huống xấu làm hao hụt tài chính.
 • Người tham gia cần trang bị kiến thức chuyên môn trong mảng tài chính.
 • Phải dành nhiều thời gian để theo dõi sự biến động của thị trường.

gia tăng tài sản bằng phương pháp đầu tư

Mặc dù mạo hiểm, nhưng một số người trẻ vẫn tham gia đầu tư để gia tăng lợi nhuận nhanh chóng, rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu trong cuộc sống.

>>> Khám phá ngay những kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất TẠI ĐÂY

3. Vậy người trẻ nên chọn tiết kiệm hay đầu tư? 

Có thể thấy, mỗi hình thức trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để biết được nên tiết kiệm hay đầu tư, các bạn trẻ hãy tùy vào mục tiêu và tình huống cụ thể để đưa ra quyết định.

Ví dụ:

Hoạch định tài chính để hiện thực hóa mục tiêu tương lai

Hầu hết, các bạn trẻ khi bắt đầu bước vào giai đoạn “kiếm tiền” đều đặt ra cho riêng mình những mục tiêu hướng đến như: mua xe ô tô, mua nhà, kết hôn, phụng dưỡng cha mẹ hoặc đi du lịch nước ngoài… Để thực hiện được những điều này, đòi hỏi phải có một khoản tiền lớn.

Nếu bạn lập ra cho mình bảng kế hoạch trong thời gian dài và cố định, hãy chọn tiết kiệm. Trường hợp bạn muốn hoàn thành dự định nhanh nhất có thể và linh hoạt về thời gian, thì đầu tư là sự lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn có thể chấp nhận được rủi ro đầu tư thì sẽ hưởng được mức lãi suất cao hơn rất nhiều, sớm hiện thực hóa dự định trong tương lai.

Dự phòng quỹ tài chính cho những trường hợp khẩn cấp

Để có thể bình tĩnh “đối mặt” với những rủi ro có thể xảy đến trong cuộc sống, mỗi người nên chuẩn bị cho mình một quỹ dự phòng. Thông thường, quỹ này nên được lập qua việc gửi tiết kiệm ngân hàng, thay vì đầu tư.

Kế hoạch hưu trí an nhàn, thảnh thơi

Bạn có kế hoạch “nghỉ hưu non”, nhưng không biết làm sao đảm bảo tài chính để thoải mái làm điều mình thích? Hay muốn tự chủ kinh tế độc lập, không phải lệ thuộc vào con cháu khi về già?

Khi đó gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư ngay khi còn trẻ đều là giải pháp phù hợp.

Bảo hiểm hưu trí là gì? Có nên mua bảo hiểm hưu trí không?

Có nhiều băn khoăn xung quanh câu hỏi bảo hiểm hưu trí là gì và có nên tham gia không. Vì đây được xem là mối quan tâm chung của những khách hàng mong muốn tự chủ kinh tế độc lập, không phải lệ thuộc vào con cháu khi về…

4. Giải pháp kết hợp đầu tư và tích lũy tài chính: Tại sao không?

Hiện nay trên thực tế vẫn có một giải pháp tài chính hội tụ cả yếu tố tích lũy tài chính và đầu tư an toàn, đồng thời còn bảo vệ người tham gia trước các biến cố trong cuộc sống. Đó chính là tham gia các sản phẩm bảo hiểm đầu tư (bao gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị).

giải pháp kết hợp đầu tư và tích lũy

Các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư dành cho người có thu nhập ổn định và nghiêm túc với kế hoạch tài chính của mình.

Mức phí bảo hiểm liên kết đầu tư được tách bạch giữa hai phần bảo vệ và đầu tư:

 • Đối với phần phí đóng bảo hiểm cho mục đích bảo vệ, công ty bảo hiểm đưa vào Quỹ dự phòng và sẽ trích ra, hỗ trợ kịp thời nếu không may người được bảo hiểm gặp rủi ro liên quan đến tai nạn, nằm viện, bệnh hiểm nghèo, thương tật hay tử vong. Trường hợp không có bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào xảy ra trong quá trình tham gia, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn khi kết thúc hợp đồng. Quyền lợi này được quy định rõ trong từng hợp đồng và được xem như yếu tố tích lũy có giá trị giúp người trẻ thực hiện các dự định trong tương lai.
 • Đối với phần phí đầu tư, người tham gia có quyền chủ động dùng số tiền này để góp vào Quỹ đầu tư phù hợp (gồm có Quỹ liên kết chung và Quỹ liên kết đơn vị) để dòng tiền sinh lời. Nếu chọn đầu tư vào Quỹ liên kết chung, người tham gia sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư với mức lãi suất không được thấp hơn lãi suất cam kết. Nếu chọn đầu tư vào Quỹ liên kết đơn vị, công ty bảo hiểm không đưa ra mức lãi suất cam kết mà nó sẽ biến động theo kết quả kinh doanh của quỹ liên kết. Người tham gia hoàn toàn có cơ hội hưởng lãi cao nếu hoạt động đầu tư tốt.

Giải pháp này ngày càng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với những người trẻ bởi:

 • Tính minh bạch cao, dễ dàng nắm rõ các hoạt động đầu tư, mức lãi suất nhận được theo từng giai đoạn khi công ty bảo hiểm công bố.
 • Linh hoạt tùy chỉnh chi phí bảo hiểm, hình thức đóng phí hoặc hoán đổi giá trị đầu tư.

Hy vọng với những thông tin trên đây, người trẻ đã có thể đưa ra quyết định nên tiết kiệm hay đầu tư để sinh lời nhiều hơn. Ngoài ra, tích lũy và đầu tư thông qua bảo hiểm cũng là một giải pháp hoạch định tài chính tối ưu dành cho những người trẻ. Đừng bỏ lỡ nhé!