Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay gửi tiết kiệm?

425

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay gửi tiết kiệm là nỗi băn khoăn của không ít cha mẹ. Theo nhiều ý kiến, để chọn được giải pháp tài chính phù hợp, các bậc phụ huynh cần căn cứ vào mục đích muốn kết hợp bảo vệ cho con hay chỉ có nhu cầu tiết kiệm đơn thuần.

1. Các lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng 

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức dùng số tiền nhàn rỗi của mình để gửi vào ngân hàng. Sau một khoảng thời gian (tùy theo kỳ hạn mà bạn chọn trước đó: 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng hay 6 tháng, 36 tháng…), ngân hàng sẽ trả cho bạn số tiền gốc kèm theo tiền lãi (dựa theo lãi suất tiết kiệm của từng ngân hàng).

Có thể hiểu hình thức trên một cách đơn giản là người gửi sẽ cho ngân hàng vay số tiền nhàn rỗi của mình. Khi kết thúc quá trình cho vay, ngân hàng sẽ trả thêm tiền lãi, tương ứng “tiền lời cho vay”. 

mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức giúp tiết kiệm và sinh lời trên số tiền gốc đã gửi

Đến khi con 18 tuổi, cha mẹ có thể chuyển quyền sở hữu tiền tiết kiệm cho con. Lúc này tùy theo nhu cầu, con có thể tiếp tục gửi tiết kiệm hoặc rút toàn bộ tiền tiết kiệm (kèm theo lãi) để thực hiện các dự định của mình. 

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, cha mẹ cần lưu ý một số đặc điểm sau:

  • Gửi tiết kiệm chỉ là hình thức tiết kiệm sinh lời từ số tiền gửi ban đầu, không tích hợp thêm chức năng hoặc nhiệm vụ nào khác. 
  • Lãi suất được đề cập đến người gửi ngay từ ban đầu. Nhờ đó người gửi có thể biết được chính xác mình sẽ “lời” bao nhiêu khi đáo hạn (kết thúc kỳ hạn gửi).
  • Người gửi có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên cần lưu ý rằng lúc này người gửi chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoản tiền đã gửi.
  • Khả năng tăng trưởng thấp và chịu rủi ro đồng tiền mất giá do lạm phát gây ra.
Bỏ túi ngay 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng cực hiệu quả 

Bạn thường xuyên chi tiêu quá đà và chưa biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả? Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người trẻ khiến không ít trường hợp lâm vào tình trạng mới đầu tháng lãnh lương nhưng giữa tháng đã hết tiền. Hãy cùng…

2. Các lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Hiện nay, mua bảo hiểm cho con ngày càng được nhiều cha mẹ lựa chọn. Đối tượng được bảo vệ chính của loại bảo hiểm này là trẻ dưới 18 tuổi. Lợi ích nổi bật nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con đó là quyền lợi chăm sóc y tế tối ưu và hỗ trợ tài chính tốt nhất trước các rủi ro khó lường trong cuộc sống.

mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Lợi ích lớn nhất và căn bản của bảo hiểm nhân thọ là giúp bảo vệ con trước rủi ro trong cuộc sống 

Có nên mua bảo hiểm cho mẹ và bé không và loại nào tốt?

Bảo hiểm cho mẹ và bé được ra đời với mong muốn trở thành “lá chắn” đắc lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho thai phụ và con trẻ. Tuy nhiên, với những gia đình chuẩn bị sinh con thì sản phẩm này vẫn còn khá mới…

Bên cạnh đó, khác với những loại hình bảo hiểm dành riêng cho người lớn, bảo hiểm nhân thọ cho con còn cung cấp các quyền lợi nổi bật khi con đạt thành tích tốt trong học tập. Đặc biệt, khoản tiền đáo hạn nhận về lúc con trưởng thành (khi kết thúc hợp đồng) cũng được xem là nguồn tài chính vững vàng để con thực hiện ước mơ du học hoặc khởi nghiệp theo định hướng của bản thân.

Một số kinh nghiệm mua bảo hiểm cho con mà cha mẹ cần lưu ý:

  • Bảo hiểm nhân thọ đáp ứng được nhu cầu của cha mẹ là vừa bảo vệ, vừa tiết kiệm quỹ học vấn cho tương lai của con.
  • Một số gói sản phẩm còn có thể bảo vệ cho cả gia đình trước những rủi ro bất ngờ với phạm vi bảo vệ rộng và quyền lợi bảo hiểm lớn hơn. Do đó khi lựa chọn, cha mẹ nên ưu tiên những sản phẩm này.
  • Đặc điểm của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là đóng phí nhiều năm liên tiếp và bảo vệ dài hạn với thời gian bảo vệ lâu: 10 năm, 30 năm… hoặc trọn đời. Vì thế cha mẹ cần lưu ý đây là kế hoạch dài hạn.
  • Để đảm bảo quá trình tham gia không bị gián đoạn, cha mẹ nên chọn gói bảo hiểm nhân thọ cho bé phù hợp khả năng tài chính của gia đình.

>>> Xem thêm:

Kinh nghiệm để dành quỹ học vấn tương lai cho con

3. Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay gửi tiết kiệm?

Thực tế, cha mẹ có thể vừa gửi tiết kiệm, vừa mua bảo hiểm nhân thọ cho con. Tuy nhiên nếu chỉ chọn một trong hai, tùy thuộc vào nhu cầu, cha mẹ hãy suy xét cẩn thận trước khi lựa chọn:

  • Nếu muốn có một khoản sinh lời cố định, tất toán nhanh, cha mẹ nên gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Nếu muốn vừa tiết kiệm vừa bảo vệ con trước trước các rủi ro và có thể tham gia dài hạn, cha mẹ nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con.

mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Mua bảo hiểm nhân thọ cho con dần trở thành xu hướng phổ biến của các gia đình hiện đại, vì vừa được bảo vệ, vừa tích lũy cho tươi lai tươi sáng của con trẻ

Chuẩn bị tương lai vững vàng cho con là mong muốn của bất kỳ bậc làm cha mẹ nào. Vì thế, dựa theo nhu cầu và tình hình kinh tế hiện tại, cha mẹ có thể cân nhắc giữa mua bảo hiểm nhân thọ cho con hoặc gửi tiết kiệm. Dù lựa chọn bất kỳ hình thức nào, cha mẹ cũng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về loại hình cũng như các sản phẩm thuộc loại hình đó để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

>>> Bài viết có liên quan:

Cha mẹ nên lưu ý gì khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con?