TOP 7 quyền lợi bảo hiểm nhân thọ dành cho người tham gia

516

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ, bởi đây là cơ sở để đánh giá sản phẩm bảo hiểm có phù hợp với nhu cầu của người tham gia hay không. 

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn TOP 7 quyền lợi khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn không thể bỏ qua.

1. Quyền lợi của người mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bạn biết không, những khoản phí trang trải khi chẳng may rủi ro ập đến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tích lũy, hoạch định tương lai của bạn. Tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, nỗi lo này sẽ được giải quyết nhờ các quyền lợi nổi bật như: 

Quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro

Ý nghĩa cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ là hỗ trợ tài chính kịp thời, nhằm san sẻ gánh nặng chi phí trước các rủi ro. Theo đó, khi người tham gia bảo hiểm không may gặp phải rủi ro bất ngờ như tai nạn, thương tật, tử vong… công ty bảo hiểm sẽ chi trả các quyền lợi theo thỏa thuận trên hợp đồng. Số tiền bảo hiểm lúc này sẽ giúp bạn và những người thân trong gia đình sớm vượt qua khó khăn, tránh lâm vào tình cảnh kiệt quệ.

bảo vệ tài chính trước rủi ro

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ được chi trả sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn về tài chính để sớm ổn định cuộc sống.

Quyền lợi chăm sóc y tế

Một số gói bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến sức khỏe còn mang đến quyền lợi chăm sóc y tế, hỗ trợ chi phí điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, phẫu thuật, vận chuyển cấp cứu… Không chỉ vậy, một số công ty bảo hiểm còn ra mắt thẻ bảo lãnh viện phí khi thăm khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế thuộc phạm vi bảo hiểm mà không cần phải chờ đợi lâu. 

Quyền lợi đáo hạn

Vào thời điểm đáo hạn (kết thúc) hợp đồng, người tham gia sẽ được nhận một khoản tiền, bao gồm số tiền bảo hiểm kèm bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng (nếu có). Với quyền lợi này, bạn sẽ có một số tiền tích lũy khá lớn để thực hiện các hoạch định tương lai hoặc an nhàn tận hưởng cuộc sống khi về già. 

quyền lợi đáo hạn của bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn tham gia bảo hiểm ngay từ sớm là cách giúp bạn có khoản tiền đáo hạn cao, để tận hưởng thời gian nghỉ hưu an nhàn bên người thương.

Các quyền lợi thưởng gia tăng giá trị hợp đồng

Các sản phẩm bảo hiểm thường bổ sung quyền lợi thưởng gia tăng giá trị hợp đồng, nhằm khuyến khích người tham gia đóng phí bảo hiểm đúng thời hạn. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và thời gian hợp đồng mà mức chi trả lên đến 6% số tiền bảo hiểm và được trả bằng cách cộng vào giá trị tài khoản hợp đồng.

Quyền lợi tích lũy cho kế hoạch tương lai

Khoản tiền đóng phí bảo hiểm định kỳ cũng tương tự như bạn đang “bỏ ống tiết kiệm” cho tương lai. Chính vì thế, ngoài việc bảo vệ trước những rủi ro, bảo hiểm nhân thọ còn là hình thức tích lũy tài chính hiệu quả, giúp bạn hạn chế thói quen chi tiêu tùy hứng. Nhờ vậy, với số tiền tiết kiệm trong thời gian tham gia, bạn có thể đầu tư cho học vấn của con hoặc mua xe, xây nhà, du lịch, kinh doanh… 

Quyền lợi nhận lãi khi tham gia bảo hiểm đầu tư

Một trong những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ được khá nhiều người quan tâm là quyền lợi đầu tư gia tăng tài sản tích lũy. Quyền lợi này thường có trong các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hoặc bảo hiểm liên kết đơn vị.

Khi tham gia bảo hiểm đầu tư, phần phí bảo hiểm sẽ được chia tách bạch thành 2 phần là: bảo vệ và đầu tư. Hàng kỳ (quý/tháng/năm), công ty sẽ thông báo đều đặn lãi suất và thực hiện chi trả lãi theo kết quả hoạt động kinh doanh của quỹ đầu tư

nhận lãi khi tham gia bảo hiểm đầu tư

Quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ không chỉ là điểm tựa tài chính vững chắc mà còn là giải pháp gia tăng tài sản hiệu quả.

Quyền lợi thưởng khi con đạt được kết quả học tập tốt

Một số sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho con còn mang đến quyền lợi vô cùng ý nghĩa, đó là “phần thưởng” tiền mặt được trao tặng khi con bạn đạt được kết quả tốt trong học tập. Đây không chỉ là nguồn động viên thúc đẩy trẻ tích cực học tập tốt, mà còn có thể dùng số tiền này tích lũy để thực hiện những điều con thích trong tương lai như du lịch, du học, khởi nghiệp… 

2. Thủ tục để nhận quyền lợi bảo hiểm nhân thọ

Để yêu cầu giải quyết và nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm, người tham gia cần chuẩn bị những giấy tờ và chứng từ như:

  • Phiếu yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo mẫu quy định (đã được khai thông tin đầy đủ, chính xác).
  • Giấy ra viện; Bảng kê chi phí khám chữa bệnh và nằm viện; Giấy chứng nhận phẫu thuật; Bệnh án (trong trường hợp nằm viện, có phẫu thuật).
  • Giấy chứng tử/trích lục khai tử; Giấy ra viện; Hồ sơ tai nạn (trong trường hợp tử vong).
  • Giấy chứng nhận thương tích; Kết quả giám định y khoa/giải phẫu bệnh (trong trường hợp bị thương tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo).
  • Sổ khám bệnh/Đơn thuốc; Biên lai thu tiền phí, lệ phí; Phiếu chỉ định khám/xét nghiệm và kết quả xét nghiệm, Kết quả siêu âm; Giấy chứng sinh (trong trường hợp điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa và sinh sản).

Tương ứng với mỗi sự kiện bảo hiểm, khách hàng sẽ cung cấp các loại giấy tờ có liên quan. Tất cả các thủ tục yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, khách hàng có thể nộp qua một trong những phương thức sau đây:

  • Nộp hồ sơ trực tuyến tại Trang thông tin hợp đồng bảo hiểm hoặc Nộp tại các văn phòng giao dịch của công ty bảo hiểm trên toàn quốc.
  • Liên hệ đại diện kinh doanh phục vụ hoặc Đại lý thu phí bảo hiểm.
  • Gửi chứng từ qua bưu điện.

thủ tục nhận quyền lợi bảo hiểm

Nếu còn thắc mắc về vấn đề thủ tục, hồ sơ chi trả, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn bảo hiểm để được giải đáp.

13 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu 

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp thiết thực và ý nghĩa trước các rủi ro trong cuộc sống. Chính vì thế, ngày càng nhiều người chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về loại hình…

3. Thời hạn nhận và giải quyết quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ là bao lâu?

Theo Điều 29 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 quy định, khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả/bồi thường cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Đối với các hợp đồng không có thỏa thuận về thời hạn thì thời gian giải quyết sẽ là 15 ngày, kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ những quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia sẽ nhận được. Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ đưa ra những yêu cầu về thủ tục chi trả cũng như quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Do đó, trước khi ký kết hợp đồng, người tham gia cần tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo việc chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ diễn ra nhanh chóng.