Quỹ đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ: HIỂU rõ – CHỌN đúng

1801

Tìm hiểu về các quỹ đầu tư bảo hiểm là điều rất cần thiết khi muốn tham gia bảo hiểm liên kết chung hay liên kết đơn vị… Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về quỹ đầu tư, giúp bạn HIỂU RÕ – CHỌN ĐÚNG để gia tăng tài sản tích lũy hiệu quả. 

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư (hay còn gọi là quỹ đại chúng) là hình thức huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại tài sản khác (tiền tệ, bất động sản…). Hiện nay, các quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia có chuyên môn cao và chịu sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho những người đầu tư. 

quỹ đầu tư là gì

Quỹ đầu tư là hình thức huy động vốn từ nhiều người, sau đó đầu tư để sinh lời hiệu quả 

2. Có bao nhiêu quỹ đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ?

Các quỹ đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ được phân thành 2 loại như sau:

Quỹ liên kết chung

Quỹ liên kết chung là quỹ đầu tư được hình thành từ phần phí bảo hiểm (phần đầu tư) của các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung. Định kỳ mỗi giai đoạn, người tham gia sẽ được hưởng kết quả đầu tư của Quỹ liên kết chung được công bố, với lãi suất không thấp hơn mức lãi suất cam kết được thỏa thuận trong hợp đồng.

Quỹ liên kết đơn vị

Khác với Quỹ liên kết chung, Quỹ liên kết đơn vị là nguồn quỹ được hình thành từ phí bảo hiểm của các hợp đồng bảo hiểm liên kết đơn vị. Trong đó, khách hàng sẽ chủ động chọn lựa Quỹ đầu tư cụ thể của công ty bảo hiểm để đầu tư gia tăng tài sản. Với Quỹ liên kết đơn vị, người tham gia sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư, song cũng phải chịu toàn bộ các rủi ro từ Quỹ liên kết đã lựa chọn. 

Những điều cần biết về bảo hiểm liên kết đầu tư

Hội tụ cả hai yếu tố bảo vệ và đầu tư trong cùng một hợp đồng, bảo hiểm liên kết đầu tư đang ngày càng chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với nhiều khách hàng. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn bảo hiểm đầu tư là gì,…

3. Mua bảo hiểm đầu tư, tại sao không?

Trong thời đại 4.0 không ngừng phát triển và đổi mới, đầu tư vào các Quỹ liên kết của bảo hiểm nhân thọ là giải pháp giúp gia tăng tài sản an toàn được nhiều người lựa chọn. Không chỉ vậy, tham gia các sản phẩm bảo hiểm đầu tư còn mang lại nhiều lợi ích nổi bật như: 

Kết hợp tính năng bảo vệ và gia tăng lợi nhuận

Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, mức phí bảo hiểm sẽ được tách bạch thành 2 phần riêng biệt, đó là: Phần bảo vệ trước rủi ro bất ngờ và phần đầu tư sinh lời thông qua các Quỹ liên kết. 

Với đặc điểm này, người tham gia sẽ được hưởng cùng lúc 2 quyền lợi, vừa được đầu tư gia tăng tài sản để thực hiện kế hoạch trong tương lai, vừa dự phòng tài chính trước các rủi ro không lường trước.

quyền lợi bảo vệ và đầu tư của bảo hiểm liên kết đơn vị

Tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn sẽ nhận được cùng lúc 2 quyền lợi bảo vệ và đầu tư

Linh hoạt hơn những kênh đầu tư khác

Đầu tư vào các Quỹ liên kết của công ty bảo hiểm được đánh giá là có tính linh hoạt cao hơn so với các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản hay mua vàng. Người tham gia có thể linh hoạt thay đổi quỹ đầu tư vào bất kỳ thời điểm nào hoặc chủ động đầu tư thêm tài chính khi có nhu cầu.

Bên cạnh đó, một số quỹ đầu tư còn có thể hoàn trả số tiền đầu tư nhanh chóng vào tài khoản ngân hàng, nhằm giúp khách hàng xoay sở tài chính trong các trường hợp khẩn cấp. 

Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài…

Đảm bảo sự minh bạch

Các quỹ đầu tư đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác và công khai các hoạt động đầu tư, chi phí quản lý cũng như mức lãi suất nhận được theo từng giai đoạn cho người tham gia. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát quyền lợi và rủi ro khi tham gia. 

Phù hợp cho người trẻ hoặc người mới tìm hiểu về đầu tư

Các quỹ đầu tư của công ty bảo hiểm là kênh đầu tư khá lý tưởng dành cho nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ tuổi. Bởi lẽ, số tiền bạn chuẩn bị để đầu tư có thể bắt đầu từ con số nhỏ, không cần phải bỏ vốn lớn một lần như những hình thức đầu tư khác. 

Mặt khác, việc hoạt động kinh doanh và khả năng thanh toán của quỹ đầu tư đều phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của Nhà nước. Hơn nữa, quỹ được quản lý bởi nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm, hoặc có mức lãi suất cam kết (đối với Quỹ liên kết chung). Chính vì thế, người tham gia có thể an tâm ủy thác vốn đầu tư cho doanh nghiệp bảo hiểm để gia tăng tài sản một cách an toàn và hiệu quả.

kênh đầu tư sinh lời hiệu quả cho giới trẻ

Đầu tư bảo hiểm sinh lời đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ tham gia

Đa dạng sự lựa chọn: từ an toàn đến rủi ro lớn nhưng lợi nhuận cao

Hiện nay, các công ty bảo hiểm cung cấp rất nhiều quỹ liên kết với mức độ rủi ro khác nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu và mức độ chấp nhận rủi ro, bạn có thể linh hoạt lựa chọn hoặc chuyển đổi số tiền đầu tư giữa các quỹ để gia tăng khoản tích lũy nhanh chóng. 

4. Tiêu chí chọn quỹ đầu tư bảo hiểm hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bỏ túi một số tiêu chí sau sẽ giúp bạn lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp và giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải: 

  • Lựa chọn quỹ đầu tư của các công ty bảo hiểm đáng tin cậy, có lịch sử lâu đời, năng lực tài chính vững mạnh.
  • Quỹ có độ uy tín cao trên thị trường và được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
  • Chọn quỹ đầu tư công bố minh bạch đầy đủ tất cả các thông tin như kết quả hoạt động kinh doanh, mức lãi suất… theo mỗi năm. Đây sẽ là cơ sở để bạn so sánh và đánh giá nguồn quỹ này có phải là kênh đầu tư hiệu quả không. 
  • Danh mục đầu tư đa dạng, các quỹ đang hoạt động tốt với mức lãi suất hấp dẫn.

thông tin số liệu và báo cáo tài chính của prudential

Tham khảo các quỹ đầu tư có thông tin số liệu và báo cáo tài chính rõ ràng là sự lựa chọn an toàn

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ quỹ đầu tư là gì. Có thể thấy, khi tham gia đầu tư bảo hiểm sinh lời, bạn không chỉ được bảo vệ trước rủi ro mà còn có thể gia tăng tài sản tích lũy hiệu quả để chủ động các kế hoạch tương lai. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn các quỹ đầu tư uy tín để tránh những rủi ro không đáng có. 

Xem thêm: