13 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu 

691

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp thiết thực và ý nghĩa trước các rủi ro trong cuộc sống. Chính vì thế, ngày càng nhiều người chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về loại hình này, bài viết sau sẽ mách bạn kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ để có thể chọn được sản phẩm phù hợp.

1. Hãy mua bảo hiểm khi còn trẻ, sức khỏe tốt 

Có thể bạn đã nghe rất nhiều lời khuyên rằng bạn nên mua bảo hiểm khi còn trẻ và sức khỏe tốt. Đây là lời khuyên đúng đắn bởi các nguyên nhân sau:

Phí và tỷ lệ chấp nhận của một hợp đồng bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như nghề nghiệp, giới tính, thời hạn bảo hiểm… và đặc biệt là tuổi tác và sức khỏe. Nói một cách đơn giản, khi càng lớn tuổi, sức khỏe chúng ta sẽ ngày càng giảm dần và tiềm ẩn nhiều bệnh nền nguy hiểm nên phí bảo vệ sẽ càng cao trong khi tỷ lệ đồng ý của công ty bảo hiểm sẽ ngày càng thấp. 

Đối với những gói bảo hiểm kết hợp đầu tư, nếu tham gia ngay khi còn trẻ, bạn sẽ có nhiều thời gian sinh lời hiệu quả. Nhờ đó, có thể chuẩn bị cho mình kế hoạch nghỉ hưu sớm, khởi nghiệp, du học…

Hiện tại, nếu bạn chưa có người phụ thuộc thì áp lực tài chính thường sẽ không quá lớn. Tuy nhiên khi đã lập gia đình và trở thành người trụ cột, đây vừa là niềm hạnh phúc khi có thể chăm sóc cho những người thân yêu nhưng cũng là áp lực không hề nhỏ. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ sẽ đồng hành và san sẻ cùng gia đình bạn những áp lực về tài chính nếu chẳng may người trụ cột gặp các rủi ro trong cuộc sống. 

mua bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ sớm giúp bạn nhận được nhiều quyền lợi cho bản thân và gia đình thân yêu

Dành bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ là hợp lý?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của rất nhiều người. Lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm phù hợp cả về chi phí lẫn quyền lợi chính là cách giúp người tham gia vừa được bảo vệ trước các rủi ro trong…

2. “Chọn mặt gửi vàng” – Lựa chọn công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín 

Việc lựa chọn công ty bảo hiểm để tham gia được nhiều người ví von như “chọn mặt gửi vàng” bởi điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của người tham gia. Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ dành cho những người mới bắt đầu là nên chọn những công ty nổi tiếng, có tuổi đời hoạt động lâu năm, tiềm lực kinh tế mạnh mẽ… Khi tham gia bảo hiểm tại những công ty đáp ứng các tiêu chí trên, bạn có thể an tâm về các quyền lợi sẽ được chi trả đủ và đúng như trên hợp đồng. 

3. Xác định nhu cầu khi mua bảo hiểm nhân thọ 

Việc xác định đúng nhu cầu của bản thân sẽ giúp bạn chọn đúng sản phẩm bảo hiểm. Ví dụ, bạn muốn phạm vi bảo hiểm như thế nào, bạn có nhu cầu được bảo vệ trong bao lâu, bạn chỉ muốn sản phẩm bảo hiểm đơn thuần hay có kết hợp đầu tư… 

Thông thường nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ sẽ hỏi bạn các câu hỏi trên để giúp bạn hiểu rõ nhu cầu của mình và tư vấn gói sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xác định trước những điều này để tiết kiệm thời gian khi trao đổi cũng như quyết định dễ dàng hơn khi nhận tư vấn.

4. Tìm hiểu đặc điểm và quyền lợi của từng gói bảo hiểm

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng hiện nay, các công ty bảo hiểm đã cho ra mắt nhiều loại hình bảo hiểm khác nhau. Ví dụ, 2 loại hình bảo hiểm phổ biến nhất là bảo hiểm bảo hiểm đơn thuần và bảo hiểm kết hợp đầu tư. 

Trong bảo hiểm kết hợp đầu tư lại có bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm liên kết chung. Mỗi sản phẩm đều có những quy định, quyền lợi, phạm vi bảo vệ… riêng biệt. Vì thế người tham gia cần tìm hiểu rõ đặc điểm và quyền lợi của từng gói bảo hiểm.

mua bảo hiểm nhân thọ

Bạn nên tìm hiểu sơ lược về các đặc điểm của từng loại hình và sản phẩm bảo hiểm trước khi tham gia

5. Ưu tiên gói bảo hiểm có giá trị bảo vệ cao và mức phí hợp lý 

Nếu lựa chọn giữa 2 gói bảo hiểm có các đặc điểm và quyền lợi gần như tương đương nhau thì bạn nên ưu tiên chọn gói có giá trị bảo vệ cao hơn. Tuy nhiên, bạn đừng quên kiểm tra mức phí mà mình cần đóng khi tham gia. 

Để đảm bảo có thể tham gia bảo hiểm dài hạn, bạn nên chọn mức phí đóng an toàn. Cụ thể, 10-15% tổng thu nhập là mức đóng phí ổn và đang được nhiều người áp dụng hiệu quả. 

Bảo hiểm nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho gia đình

Tham gia bảo hiểm bảo vệ cả gia đình là cách giúp bạn bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước hàng loạt rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng tham gia các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ cần rất nhiều chi phí.…

6. Lựa chọn người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ 

Việc chỉ định người thụ hưởng rất quan trọng đối với bất kỳ một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào. Theo đó, khi xảy ra rủi ro tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi này cho người hoặc những người có tên trong danh sách thụ hưởng của hợp đồng. 

Trong trường hợp mục người thụ hưởng bị để trống, tất cả những người thừa kế của người được bảo hiểm phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản hoặc thỏa thuận phân chia di sản và ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền. Dựa trên cơ sở này, công ty bảo hiểm mới có thể chi trả quyền lợi tử vong.

Thế nhưng, trong suốt quá trình này, tất cả những người thừa kế phải thực hiện các thủ tục hành chính trên nên mất rất nhiều thời gian, công sức và gây những tốn kém không cần thiết. 

7. Đọc kỹ chính sách và điều khoản trong hợp đồng 

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cần đặc biệt chú ý chính là hãy đọc kỹ và hiểu rõ chính sách, điều khoản trong hợp đồng. Người tham gia chỉ có thể nhận được quyền lợi đầy đủ khi thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ trong hợp đồng. Vì thế nếu có bất cứ vấn đề nào còn băn khoăn, thắc mắc khi đọc hợp đồng, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn bảo hiểm giải đáp kỹ càng.

8. Lưu ý về những trường hợp loại trừ bảo hiểm  

Khi tham gia bảo hiểm, bạn cần chú ý đến các trường hợp loại trừ được đề cập trong hợp đồng. Đây là những trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ không phải chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Do đó, bạn hãy xem xét kỹ danh sách loại trừ này để hiểu rõ quyền lợi của mình trong từng trường hợp, từ đó tránh những hiểu lầm về sau. 

> Xem ngay: Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

9. Trách nhiệm kê khai thông tin cá nhân trung thực 

Kê khai đầy đủ và trung thực các thông tin như nghề nghiệp, tiền sử hoặc bệnh di truyền của gia đình (nếu có), tuổi tác… sẽ giúp quá trình xét duyệt hợp đồng được diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, đây cũng là một trong những điều giúp đảm bảo bạn có thể nhận đầy đủ quyền lợi của mình khi kết thúc hợp đồng.

mua bảo hiểm nhân thọ

Hãy đảm bảo các thông tin bạn kê khai là trung thực và chính xác để đảm bảo quyền lợi được chi trả đầy đủ cho mình và người thân khi xảy ra rủi ro

10. Chủ động theo dõi thông tin qua cổng thông tin khách hàng trực tuyến 

Hiện nay hầu hết các công ty bảo hiểm đều có thiết kế cổng thông tin trực tuyến để khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin như thời gian tham gia, loại hình bảo hiểm, lãi suất (đối với những sản phẩm bảo hiểm kết hợp đầu tư)… Chính vì thế ngay khi hợp đồng có hiệu lực, bạn có thể chủ động theo dõi các thông tin và nên báo ngay với công ty bảo hiểm nếu xuất hiện bất kỳ điều gì bất thường. 

11. Không phó thác toàn bộ cho nhân viên tư vấn bảo hiểm 

Bên cạnh nhận những tư vấn từ nhân viên bảo hiểm, bạn cũng nên chủ động tìm hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như theo dõi tình trạng hợp đồng trên cổng thông tin trực tuyến của công ty bảo hiểm. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỏ qua những sai sót không đáng có.

12. Nắm rõ thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhân thọ 

Để yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi cho mình khi xảy ra rủi ro, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm (theo mẫu của công ty bảo hiểm, bạn có thể tải mẫu này bằng cách truy cập vào website của công ty).
  • Hợp đồng bảo hiểm.
  • Tài liệu chứng minh rủi ro của người được bảo hiểm.
  • Hồ sơ tai nạn (nếu rủi ro do tai nạn).
  • Hồ sơ y tế liên quan đến rủi ro, quá trình điều trị của người được bảo hiểm.
  • Giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền được nhận quyền lợi bảo hiểm (người thụ hưởng) và các giấy tờ liên quan khác.

Thông thường, các công ty sẽ giải quyết chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng trong vòng 30 ngày tính từ lúc công ty nhận đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng công ty bảo hiểm chỉ chấp nhận rủi ro trong vòng tối đa 12 tháng kể từ lúc rủi ro phát sinh cho đến khi công ty tiếp nhận yêu cầu. Nếu thời gian xảy ra lâu hơn, ví dụ 13 tháng, đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi của bạn có thể không được chấp nhận.

TOP 7 quyền lợi bảo hiểm nhân thọ dành cho người tham gia

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ là yếu tố được rất nhiều người quan tâm khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ, bởi đây là cơ sở để đánh giá sản phẩm bảo hiểm có phù hợp với nhu cầu của người tham gia hay không.  Bài viết dưới đây…

13. Đóng phí định kỳ sau khi mua bảo hiểm 

Để duy trì hợp đồng, bạn cần thực hiện đóng phí định kỳ với số tiền và thời hạn (1 tháng/ lần, 6 tháng/ lần, 1 năm/ lần…) theo cam kết trên hợp đồng. 

Ngoài ra tùy theo nhu cầu, bạn có thể đóng phí định kỳ theo nhiều kênh như Tư vấn viên thu phí, đóng phí tại văn phòng đại lý, chuyển khoản ngân hàng…

mua bảo hiểm nhân thọ

Ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn đã có thể đóng phí định kỳ dù có đang đi công tác hoặc du lịch

Trên đây là những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu. Hi vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ và các lưu ý khi mua. Chúc bạn lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp nhất cho bạn và người thân.