Bảo hiểm liên kết đơn vị thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân, vì sao?

147

Thị trường tài chính ngày càng phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau được phổ biến rộng rãi. Trong đó, các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị với quyền lợi đầu tư hấp dẫn đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư cá nhân. Vậy bảo hiểm liên kết đơn vị là gì? Có đặc điểm gì nổi bật mà lại được ưa chuộng đến vậy?

1. Bảo hiểm liên kết đơn vị là gì?

Bảo hiểm liên kết đơn vị thuộc sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đầu tư, có đồng thời hai yếu tố: vừa bảo vệ người tham gia trước những rủi ro, vừa giúp gia tăng tài sản hiệu quả thông qua các Quỹ liên kết đơn vị.

bảo hiểm liên kết đơn vị là gì

Bảo hiểm liên kết đơn vị thường có mức lãi suất hấp dẫn, biến động theo kết quả kinh doanh của Quỹ liên kết đơn vị.

Thông tư số 135/2012/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã quy định cụ thể về sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Theo đó, loại bảo hiểm này có các đặc điểm như sau:

  • Cơ cấu chi phí và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch thành 2 phần riêng biệt: phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. 
  • Trong quá trình tham gia, bên mua bảo hiểm được linh hoạt xác định mức phí đóng và số tiền bảo hiểm.
  • Người tham gia được tùy chọn các Quỹ liên kết đơn vị, được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro từ các Quỹ liên kết đơn vị đã chọn.

2. Bảo hiểm liên kết đơn vị – Xu hướng lựa chọn của nhiều nhà đầu tư cá nhân

Dưới đây là các lý do giúp sản phẩm bảo hiểm này thu hút nhiều người tham gia:

Song song hai quyền lợi: Bảo vệ và Đầu tư

Như đã chia sẻ, bảo hiểm liên kết đơn vị là loại hình bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo vệ và đầu tư. Cụ thể hơn là:

  • Về quyền lợi bảo vệ: Người tham gia được bảo vệ trước rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, thông thường có mức chi trả 100% số tiền bảo hiểm + Giá trị quỹ hợp đồng. Ngoài ra, để gia tăng quyền lợi cũng như phạm vi bảo vệ, người tham gia có quyền đính kèm thêm các sản phẩm bổ trợ như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn
  • Về quyền lợi đầu tư: Người tham gia có thể chủ động lựa chọn đầu tư một khoản tiền nhất định vào Quỹ liên kết đơn vị do công ty bảo hiểm thành lập. Mức lãi suất và lợi nhuận phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kinh doanh của các Quỹ này.

Kênh đầu tư gia tăng tài sản

Bảo hiểm liên kết đơn vị có sự đa dạng về danh mục các Quỹ liên kết đơn vị, với các mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại từng thời điểm. 

Đặc biệt, để tối ưu hóa kết quả đầu tư cho khách hàng, các công ty bảo hiểm đều hướng đến việc lựa chọn hình thức đầu tư tăng khả năng sinh lời và giảm tối đa mức độ rủi ro của từng quỹ. Nếu quỹ đầu tư kinh doanh không có lãi thì nhà đầu tư hưởng lãi thấp hoặc chấp nhận không hưởng lãi. Đổi lại, khi quỹ đầu tư kinh doanh thuận lợi thì nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất cao (lên đến 8 – 9%) và tài sản trong quỹ cũng gia tăng nhanh chóng.

Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài…

Tính linh hoạt cao, có thể chủ động đầu tư thêm khi có tiền nhàn rỗi

Với sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, người tham gia có thể thoải mái thay đổi quỹ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi hoặc chủ động đầu tư thêm tài chính khi có tiền nhàn rỗi.

Thời hạn hợp đồng càng duy trì lâu dài thì người tham gia càng tận hưởng nhiều quyền lợi hơn.

tính linh hoạt của bảo hiểm liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết đơn vị có tính linh hoạt cao, bạn hoàn toàn được chủ động thay đổi quỹ đầu tư hoặc đầu tư thêm tài chính khi có nhu cầu.

Thông tin an toàn, minh bạch

Bảo hiểm liên kết đơn vị đảm bảo cung cấp đầy đủ, chính xác và công khai các hoạt động đầu tư, chi phí quản lý cũng như mức lãi suất nhận được theo từng giai đoạn cho người tham gia.

Dễ dàng quản lý khoản tiền đầu tư

Phía công ty bảo hiểm sẽ thông báo cho khách hàng về tất cả các hoạt động đầu tư trong suốt thời hạn hợp đồng. Qua đó, người tham gia có thể nắm rõ phí bảo hiểm đang được đầu tư vào đâu, đồng thời có thể kiểm soát rủi ro tốt hơn so với các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản hay mua vàng.

Như vậy có thể thấy, bảo hiểm liên kết đơn vị chính là kênh đầu tư sinh lời, giúp các nhà đầu tư cá nhân gia tăng tài sản hiệu quả. Song, dù là hình thức đầu tư nào cũng có tồn tại rủi ro nhất định. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và cân nhắc quỹ đầu tư phù hợp dựa trên những kiến thức tài chính đã hiểu biết, đảm bảo khả năng sinh lời tối đa và tỷ lệ rủi ro tối thiểu nhé!

>>> Xem thêm:

Nên tiết kiệm hay đầu tư để có lợi nhất?

Hiểu đúng về quỹ đầu tư trong bảo hiểm nhân thọ