Người thu nhập thấp, trung bình có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

594

“Thu nhập của tôi mỗi tháng tầm khoảng 10 triệu đồng. Tôi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ và tích lũy cho tương lai. Tuy nhiên có người khuyên tôi rằng với khoản thu nhập hiện tại thì khoan nghĩ về việc mua bảo hiểm nhân thọ. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cho rằng vẫn có thể tham gia nếu lựa chọn sản phẩm phù hợp.”

Thu nhập trung bình, hoặc thu nhập thấp có nên mua bảo hiểm nhân thọ không là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Vậy lời khuyên từ các chuyên gia tài chính là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Người có thu nhập thấp, trung bình càng nên tham gia bảo hiểm

Cho đến nay trong suy nghĩ của nhiều người, bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người giàu hay người có điều kiện kinh tế dư dả, bởi một khi đã tham gia bảo hiểm thì cần đóng một khoản phí lớn mỗi năm để duy trì hợp đồng. Trong khi đó, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn trung bình đến 10 – 20 năm hoặc lâu hơn.

thu nhập thấp có nên mua bảo hiểm nhân thọ không

Nhiều người băn khoăn liệu thu nhập thấp có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Tuy nhiên, quan điểm về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ như trên có thể không còn đúng trong bối cảnh hiện nay. Bởi các lý do sau:

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ có những sản phẩm “giá cao”

Để tiếp cận nhiều phân khúc khách hàng, các công ty bảo hiểm đã cho ra mắt hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm với mức phí đa dạng và hấp dẫn.

Ví dụ có thể kể đến như “PRU-Nhiệt Đới”, với mức phí cố định cho hai gói cơ bản và nâng cao lần lượt là 80.000 đồng và 152.000 đồng /năm, người tham gia sẽ được bảo vệ trước rủi ro của 3 bệnh nhiệt đới phổ biến gồm sốt xuất huyết, sốt rét và sởi. 

Đặc biệt, bên cạnh quyền lợi bảo hiểm lần lượt là 5 triệu và 10 triệu đồng cho gói cơ bản và nâng cao, người tham gia còn được bảo vệ với quyền lợi tử vong/thương tật vĩnh viễn do tai nạn là 5 triệu đồng với mỗi gói. Có thể thấy, người tham gia không cần bỏ ra mức phí quá lớn, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm chi trả cao. 

Hiện nay những người có tài chính “eo hẹp” vẫn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ với đầy đủ các quyền lợi nếu lựa chọn mức phí, thời hạn đóng phí và phạm vi bảo hiểm phù hợp.

Dành bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ là hợp lý?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của rất nhiều người. Lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm phù hợp cả về chi phí lẫn quyền lợi chính là cách giúp người tham gia vừa được bảo vệ trước các rủi ro trong…

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ tài chính của gia đình trước các rủi ro và hơn thế nữa

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính của người tham gia và gia đình trước các rủi ro thường gặp trong cuộc sống như ốm đau, tai nạn, thương tật… Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả lợi ích của bảo hiểm nhân thọ.

Các sản phẩm bảo hiểm còn có quyền lợi đáo hạn giúp tích lũy một khoản tiền khá lớn, để bạn dễ dàng thực hiện kế hoạch trong tương lai như khởi nghiệp, nghỉ hưu an nhàn hoặc cho con cái đi du học. Hoặc với những bảo hiểm liên kết đầu tư, bạn còn có thể tận dụng số tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư sinh lời hiệu quả trong cùng một sản phẩm.

Những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất

Bảo hiểm nhân thọ tuy là sản phẩm tài chính đã có từ lâu đời và phổ biến tại nhiều quốc gia, thế nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại những ngộ nhận về nó, khiến người tham gia mất đi quyền lợi đáng có, hoặc nhiều thiệt thòi…

2. “Bỏ túi” 4 mẹo giúp người có tài chính eo hẹp sở hữu một hợp đồng bảo hiểm 

Mặc dù khả năng tài chính có giới hạn, nhưng nếu nắm rõ những điều sau thì bạn vẫn có thể chọn mua một gói bảo hiểm ưng ý:

Tham gia càng sớm càng tốt

Tuổi tác là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến mức phí của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khi còn trẻ, sức khỏe còn tốt nên phí bảo hiểm sẽ thấp hơn so với khi bạn lớn tuổi và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. Vì thế, để tiết kiệm chi phí bảo hiểm nhân thọ, hãy tham gia ngay khi bạn trẻ, khỏe!mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ

Mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ là lựa chọn thông minh để tiết kiệm chi phí tối đa.

Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí chiếm 10% thu nhập

Theo các chuyên gia, bạn nên chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí chiếm 10% thu nhập bởi đây là mức an toàn, đảm bảo bạn vẫn có đủ tài chính chi tiêu cho những công việc khác. Trong trường hợp nếu thu nhập của bạn tăng lên, bạn cũng có thể tăng mức phí của hợp đồng bảo hiểm để nhận được nhiều quyền lợi hơn. 

Chọn thời hạn đóng phí dài nhất có thể

Thời gian đóng phí càng dài, thì mức phí bạn đóng từng năm càng ít nhưng quyền lợi vẫn được đảm bảo. Do đó, nếu có điều kiện tài chính hạn hẹp, cách tốt nhất là hãy chọn thời gian đóng phí dài nhất có thể. 

Tham gia sản phẩm bảo hiểm bổ trợ

Nhiều người thường bỏ qua sản phẩm bổ trợ khi tham gia sản phẩm bảo hiểm chính. Thế nhưng, nhiều sản phẩm bổ trợ có mức phí rất thấp mà quyền lợi bảo hiểm rất cao. Mua bảo hiểm bổ trợ (đính kèm cùng sản phẩm bảo hiểm chính) là cách giúp bạn gia tăng thêm nhiều quyền lợi với mức chi phí tối ưu.

Ngay hôm nay, hãy chuẩn bị vững chắc cho tương lai bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cần thiết trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ nhé!