Bỏ túi ngay 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng cực hiệu quả 

457

Bạn thường xuyên chi tiêu quá đà và chưa biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả? Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người trẻ khiến không ít trường hợp lâm vào tình trạng mới đầu tháng lãnh lương nhưng giữa tháng đã hết tiền. Hãy cùng khám phá 7 cách tiết kiệm tiền thông minh giúp bạn chi tiêu hợp lý nhưng vẫn có một khoản để dành cho những mục tiêu tài chính dài hạn trong tương lai.

1. Sử dụng credit card một cách “sáng suốt”

Credit card là loại thẻ giúp bạn có thể “vay” tiền ngân hàng tạm thời để chi tiêu và thanh toán vào cuối tháng thay vì phải “cầu cứu” bạn bè, người thân. Ngoài ra, chủ thẻ credit card còn nhận được rất nhiều ưu đãi khi thanh toán. Chính vì thế, loại thẻ này ngày càng được nhiều bạn trẻ yêu thích và sử dụng.

Thế nhưng, việc “vay trước – trả sau” này khiến nhiều người dần chi tiêu mất kiểm soát, từ đó dẫn đến tình trạng “quẹt thẻ quá tay” và có thể nợ ngân hàng do không thanh toán đúng hạn. 

cách tiết kiệm tiền

Nếu không biết cách tiết kiệm tiền, sử dụng credit card có thể khiến bạn rơi vào “vòng xoáy” mượn – trả

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên dùng credit card nữa bởi loại thẻ này vẫn mang đến rất nhiều tiện ích. Thay vào đó, bạn cần kiểm soát mức độ “quẹt thẻ”, chỉ thanh toán những chi phí cần thiết và cố gắng đừng bị hấp dẫn bởi các ưu đãi từ ngân hàng chủ quản. Đây mới là cách chi tiêu tiết kiệm, lại vừa thông minh.

2. Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể 

Để tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn cần có một kế hoạch khoa học và chi tiết. Theo đó, bạn hãy đặt hạn mức cho từng khoản chi tiêu trong tháng, ví dụ chi tiêu cho việc giải trí (xem phim, cà phê cùng bạn bè, karaoke,…) là 1 triệu/ tháng. Sau đó, hãy cố cố gắng bỏ ra 10-15% thu nhập để tiết kiệm. 

Trong trường hợp 10 – 15% quá ít, bạn hãy quay lại các hạn mức chi tiêu bên trên. Đối với những chi tiêu không cần thiết, bạn có thể chọn giảm hạn mức hoặc cắt bỏ hoàn toàn khoản đó trong tháng. Nhờ đó, bạn sẽ dần hình thành thói quen tiết kiệm và không còn tiêu hao lãng phí.

3. Theo dõi chi tiêu mỗi ngày

Những khoản chi tiêu nhỏ nhặt hàng ngày khiến nhiều người không để ý nhưng có thể là số tiền lớn khi bạn tổng kết vào cuối tháng. Vì thế trong kế hoạch chi tiêu tiết kiệm không thể bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ này.

Hãy theo dõi mọi khoản chi, từ tiền mua cà phê, tiền đi xe buýt, tiền ăn vặt cho đến tiền nhà, điện nước,… Khi đã có dữ liệu, hãy xem xét cẩn trọng đâu là những khoản chi tiêu có thể tiết kiệm và đâu là những khoản chi tiêu cố định. Sau khi đã phân loại xong, bạn có thể dễ dàng cắt bớt hoặc cắt bỏ hoàn toàn khoản chi không cần thiết tùy theo nhu cầu và tình hình hiện tại.

cách tiết kiệm tiền

Hãy theo dõi kỹ các khoản chi tiêu nhỏ nhặt hàng ngày vì đó có thể là nguyên nhân khiến bạn không thể tiết kiệm

4. Thực hiện quy tắc 24 giờ khi mua sắm

Đây là cách tiết kiệm tiền dựa trên cảm xúc. Theo đó, khi thấy một món đồ bất kỳ như son, giày, túi… nhất là với các phiên bản giới hạn, chúng ta thường có xu hướng muốn mua ngay nhưng lại không xác định được bản thân có thật sự cần nó không.

Để khắc phục điều này, hãy thực hiện quy tắc 24 giờ. Nguyên tắc này có nghĩa là khi thấy món đồ bất kỳ, hãy dành 24 giờ để suy nghĩ xem bản thân có nên mua nó không. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trước sự “xúc tác” của các thương hiệu, vì thế tránh được những lãng phí không cần thiết.

5. Hãy đi mua sắm một mình 

Bạn có biết chúng ta thường có xu hướng mua nhiều hơn khi đi cùng bạn bè. Nguyên nhân là bạn sẽ ghé nhiều nơi hơn, nhận được nhiều cổ vũ mua nhiều hơn, mất tập trung khi kiểm tra giá cả… Vì thế khi gặp bạn bè, bạn nên đi công viên, cà phê, ăn uống thay vì cùng mua sắm. Đồng thời, hạn chế lấy mua sắm để giải khuây hoặc an ủi bạn bè.

cách tiết kiệm tiền

Mua sắm một mình sẽ khiến bạn chi ít tiền hơn so với đi cùng với bạn bè

6. Gửi tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng 

Gửi tiền ngân hàng cũng là cách tiết kiệm hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. Đặc biệt, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay bạn có thể dễ dàng tiết kiệm online ngay trên các app của ngân hàng hoặc ví điện tử. Tuy nhiên việc rút tiền online cũng khá dễ dàng nên bạn cần có sự quyết tâm mạnh mẽ để tránh tiêu hao tiền tiết kiệm không đúng mục đích.

7. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách tiết kiệm dài hạn không nên bỏ qua

Ngoài những giải pháp trên, hiện nay còn có một hình thức vừa giúp bạn tiết kiệm thông kinh, vừa bảo vệ tài chính hiệu quả chính là tham gia bảo hiểm. 

Theo đó khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia vừa được bảo vệ tài chính trước nhiều rủi ro (ví dụ như hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh và nằm viện, trợ cấp nằm viện…) vừa giúp bạn tiết kiệm có tính kỷ luật (bằng việc đóng phí bảo hiểm mỗi tháng). Khi đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền lớn, giúp bạn thực hiện các kế hoạch trong tương lai. Do đó, nếu muốn tận hưởng lợi ích “2 trong 1”, đây là hình thức tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua.

Trên đây là 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hi vọng thông qua những cách này, bạn sẽ có cho riêng mình kế hoạch chi tiêu tiết kiệm phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.