Bạn đã hiểu đúng về bản chất của bảo hiểm nhân thọ?

421

Hiện nay còn rất nhiều người chưa hiểu đúng về bản chất của bảo hiểm dẫn đến những nhìn nhận sai lầm về loại hình này. Hãy cùng tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và các đặc điểm của loại hình này trong bài viết sau. 

1. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính trước nhiều rủi ro 

Điều này có nghĩa, khi người tham gia gặp rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến họ không thể tiếp tục làm việc để tạo ra thu nhập thì lúc này, bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp tài chính dự phòng, giúp người tham gia cũng như gia đình họ san sẻ nỗi lo bằng các khoản hỗ trợ tài chính thiết thực. 

tìm hiểu về bảo hiểm

Một trong những đặc điểm nổi trội của bảo hiểm nhân thọ chính là quyền lợi bảo vệ người tham gia

Đây là điểm cực kỳ nhân văn của bảo hiểm nhân thọ bởi người gặp rủi ro về sức khỏe và thân thể có thể là trụ cột gia đình. Với sự đồng hành của bảo hiểm nhân thọ, người thân trong gia đình có thể nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính để vượt qua giai đoạn khó khăn và ổn định cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ - Bảo vệ toàn diện cho gia đình

Tham gia bảo hiểm bảo vệ cả gia đình là cách giúp bạn bảo vệ bản thân và những người thân yêu trước hàng loạt rủi ro bất ngờ trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng tham gia các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ cần rất nhiều chi phí.…

2. Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tiết kiệm có tính kỷ luật

Khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ kỹ, bạn sẽ thấy đây là hình thức tiết kiệm có tính kỷ luật cao.

Đầu tiên về việc đóng phí, theo kinh nghiệm của hầu hết mọi người, 10 – 15%/ tổng thu nhập hàng tháng là con số lý tưởng dành cho mức phí khi đóng bảo hiểm định kỳ. Điều này sẽ giúp cho bạn biết cách lên kế hoạch chi tiêu sao cho không bị “lấn” qua tiền dành cho việc đóng phí bảo hiểm. Dần dần, bạn sẽ học được cách tiết kiệm và chi tiêu đúng chỗ thay vì lãng phí vào những khoản không cần thiết như trước.

Thứ hai, so với gửi ngân hàng hay bỏ heo đất, bảo hiểm nhân thọ giúp hạn chế được tình trạng rút tiền trước hạn. Khi bắt đầu đóng phí, các quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm của bạn đã chính thức được kích hoạt. Vì thế, bạn sẽ không vì những chi tiêu ngắn hạn mà làm hỏng đi kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn và gia đình như đảm bảo tài chính khi về hưu, bảo vệ tình chính trước bệnh hiểm nghèo, tiết kiệm chi phí để con đi du học,…

tìm hiểu về bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính an toàn và dài hạn giúp bạn hình thành thói quen tiết kiệm lâu dài

Xem thêm

3. Đừng bỏ qua bảo hiểm nhân thọ nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư hiệu quả, an toàn

Với bảo hiểm có kết hợp đầu tư, người tham gia có thể chọn sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hoặc lựa sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị. Trong đó, quyền lợi lãi suất của bảo hiểm liên kết chung được cam kết theo từng năm hợp đồng, còn lãi suất bảo hiểm liên kết đơn vị sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của quỹ mà người tham gia lựa chọn. 

Dù chọn bất kỳ loại hình bảo hiểm kết hợp đầu tư nào, người tham gia cũng có thể an tâm về độ hiệu quả và an toàn của kênh đầu tư này bởi các quỹ đều được công ty bảo hiểm cũng như các chuyên gia tài chính quản lý và tư vấn. 

Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài…

4. Đặc điểm bảo hiểm nhân thọ là không bảo vệ rủi ro sẵn có 

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là chỉ bảo vệ cho những rủi ro (tai họa, sự cố, tai nạn) xảy ra một cách bất ngờ, không có chủ đích. Vì thế, những tai nạn có chủ đích, chắc chắn xảy ra hoặc đã xảy ra luôn được các công ty bảo hiểm đề cập trong các điều khoản loại trừ quyền lợi. Đây cũng là một trong những điều mà bạn cần ghi nhớ trước khi tham gia bất kỳ loại hình bảo hiểm nào. 

tìm hiểu về bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người tham gia trước các rủi ro trong cuộc sống, từ đó giúp người tham gia và gia đình thêm an tâm vui sống 

5. Bảo hiểm nhân thọ mang ý nghĩa chia sẻ cộng đồng

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức số đông bù cho số ít. Trong đó, số ít ở đây là những người bị ảnh hưởng bởi rủi ro. 

Khi tham gia bảo hiểm, số tiền mà mọi người trong nhóm (tập hợp những người tham gia) bỏ ra sẽ được xây dựng thành quỹ chung. Khi bất cứ thành viên nào trong nhóm gặp rủi ro, quỹ sẽ trích tiền để hỗ trợ cho cá nhân đó về mặt tài chính. Do đó, bảo hiểm nhân thọ còn được xem là hình thức san sẻ rủi ro.

Có thể nói, mối quan hệ trong hoạt động bảo hiểm không chỉ dừng lại ở mức mua – bán, giữa công ty bảo hiểm và khách hàng. Hoạt động này còn bao gồm tổng thể các mối quan hệ giữa những người được bảo hiểm và cộng đồng. Vì thế, quá trình hình thành và sử dụng quỹ bảo hiểm được đánh giá là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ vừa là giải pháp bảo vệ trước nhiều rủi ro giúp bạn an tâm vui sống, vừa là kênh tiết kiệm, đầu tư sinh lời hiệu quả mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua. Chính vì vậy, bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm, ngay khi còn trẻ và còn khỏe mạnh.