Gợi ý 6 kênh đầu tư sinh lời hiệu quả

1931

“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” Khi đã có một nguồn tài chính ổn định thì cũng là lúc bạn nên tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, như là cách để tăng thêm tài sản và tích lũy cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 7 kênh đầu tư phổ biến hiện nay!

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư không mới lạ nhưng được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn, ổn định cao, rủi ro thấp, khả năng thanh khoản tốt và có thể rút tiền khi hết hạn gửi tiết kiệm.

Lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng thường ở mức trung bình 6 – 7%/năm. Với khả năng sinh lời ít, đây được xem là kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền”, phù hợp với những người không muốn gặp rủi ro tài chính quá lớn.

gửi tiết kiệm ngân hàng đầu tư sinh lời hiệu quả

Gửi ngân hàng phù hợp với chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay gửi tiết kiệm?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con hay gửi tiết kiệm là nỗi băn khoăn của không ít cha mẹ. Theo nhiều ý kiến, để chọn được giải pháp tài chính phù hợp, các bậc phụ huynh cần căn cứ vào mục đích muốn kết hợp bảo vệ cho…

2. Mua vàng

Từ thời ông bà ta ngày xưa đã có cách tiết kiệm tài chính bằng việc tích trữ vàng, vì vàng là tài sản có tính thanh khoản tốt, có khả năng sinh lời cao. Thế nhưng, hiện nay vàng lại không phải là kênh đầu tư được Nhà nước khuyến khích bởi sự biến động khó lường, lợi nhuận không ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá dầu, giá đô la Mỹ,..

3. Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, mức lợi nhuận gấp đôi, gấp ba là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận cao thì rủi ro cũng lớn không kém.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán không phải là kênh đầu tư dễ dàng với những nhà đầu tư không có nền tảng kiến thức tốt về chứng khoán. Bên cạnh đó, nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu và theo dõi thị trường tài chính sát sao, thì nên cân nhắc kỹ về hình thức đầu tư này.

4. Đầu tư vào bảo hiểm

Trước đây, bảo hiểm nhân thọ thường được biết đến như kênh tích lũy tài chính hiệu quả và là giải pháp bảo vệ tốt trước những rủi ro trong cuộc sống như ốm đau, bệnh tật, tai nạn… Tuy nhiên ngày nay, người Việt đang có xu hướng lựa chọn bảo hiểm nhân thọ như một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả, cụ thể là chọn tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bên cạnh mức phí bảo hiểm cơ bản cho sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, bạn có thể đóng thêm khoản phí dành cho phần đầu tư để tham gia vào quỹ liên kết chung hoặc mua các đơn vị quỹ liên kết đơn vị nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Bạn hoàn toàn có thể đóng phí linh hoạt, tăng giảm số tiền bảo hiểm hay thay đổi tỷ lệ đầu tư như ý muốn.

đầu tư bảo hiểm

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ vừa được bảo vệ, vừa tích lũy tài chính và linh hoạt đầu tư hiệu quả

Dành bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ là hợp lý?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của rất nhiều người. Lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm phù hợp cả về chi phí lẫn quyền lợi chính là cách giúp người tham gia vừa được bảo vệ trước các rủi ro trong…

5. Bất động sản

Bất động sản là một kênh đầu tư dài hạn, đòi hỏi người tham gia có mức vốn khá lớn. Khi đầu tư bạn cần mua bất động sản và chờ cho giá đất tăng lên theo thời gian (mức tăng có thể là gấp 5 – 6 lần). Lợi nhuận trong một năm khoảng 10 – 12%, độ ổn định cao, rủi ro thấp.

Ngoài ra, mặc dù tính thanh khoản của bất động sản không cao nhưng vẫn mang lại cơ hội tốt cho các nhà đầu tư, đồng thời bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian cho bất động sản như chứng khoán. Tuy nhiên, khi đầu tư bất động sản bạn nên cẩn thận để không gặp phải những rủi ro như bất động sản vướng quy hoạch, vướng thế chấp, chất lượng không đảm bảo, chưa đủ điều kiện bán hay bất động sản đang bị chiếm dụng,..

đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư tiềm năng

6. Đầu tư vào doanh nghiệp

Đầu tư vào doanh nghiệp là bạn sẽ mở công ty riêng hoặc góp vốn để trở thành cổ đông của công ty. Kênh đầu tư này ổn định, rủi ro thấp, lợi nhuận cao khoảng 10 – 40%/năm, nhưng song song đó bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để xây dựng kế hoạch rõ ràng, theo dõi sát sao thì mới thấy được hiệu quả và nhận được lợi nhuận lâu dài.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về các kênh đầu tư sinh lời hiệu quả hiện nay. Đồng thời với câu hỏi “có tiền nên đầu tư gì” thì lời khuyên là bạn nên chọn kênh đầu tư có tính toàn diện, vừa có khả năng bảo vệ, vừa tích lũy lại vừa đầu tư sinh lời như kênh bảo hiểm chẳng hạn, đây cũng là một dạng đầu tư rất đáng để thử. Việc cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro của từng kênh sẽ giúp bạn chọn được cho mình một kênh đầu tư phù hợp.