Dành bao nhiêu tiền để mua bảo hiểm nhân thọ là hợp lý?

466

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của rất nhiều người. Lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm phù hợp cả về chi phí lẫn quyền lợi chính là cách giúp người tham gia vừa được bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống, vừa tối ưu nguồn tiền mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

1. Giá bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm đặc biệt, vì không có mức phí cố định mà sẽ thiết kế linh hoạt theo từng theo nhu cầu và điều kiện tài chính của người tham gia.

Chính vì lẽ đó, dù cùng tham gia một gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhưng mức phí mà mỗi người sẽ phải đóng cho công ty bảo hiểm là hoàn toàn khác nhau.

Phí tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào 4 yếu tố chính:

Tình trạng sức khỏe

Đây chính là yếu tố ưu tiên hàng đầu, không chỉ ảnh hưởng đến mức đóng phí bảo hiểm mà còn quyết định bạn có đủ điều kiện để ký kết hợp đồng bảo hiểm không. Tốt nhất, hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn khỏe mạnh để được tối ưu phí đóng và đảm bảo nhận nhiều quyền lợi.

Độ tuổi

Đa phần các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường dành cho người trong độ tuổi từ 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt, đặc biệt là khi bạn đã có nguồn kinh tế ổn định, cũng như có khoảng thời gian hợp lý để hiện thực hóa mọi dự định khi nhận được khoản tiền đáo hạn.

bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền

Trên cùng một hợp đồng bảo hiểm với mệnh giá như nhau, nhưng nếu một người trẻ có sức khỏe tốt sẽ có được lợi thế là mức phí bảo hiểm rẻ hơn

Nghề nghiệp

Để cân nhắc mức phí bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền còn dựa vào yếu tố ngành nghề của người tham gia. Những người làm trong môi trường nguy hiểm, hoặc thường xuyên di chuyển nhiều, khiêng vác nặng… có nguy cơ gặp rủi ro cao, cần được bảo vệ hơn nên mức phí có phần cao hơn so với các ngành nghề khác.

Giới tính

Dựa vào sự chênh lệch tuổi thọ giới tính và mức độ gặp rủi ro (do cơ địa, lối sống, môi trường làm việc…), mà mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ của nam giới thường cao hơn nữ giới.

TOP 5 điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ căn bản bạn nên biết

Bạn đã biết các điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé! Điều kiện 1: Có sức khỏe bình thường Sức khỏe là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm…

2. Nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền là hợp lý? 

Bên cạnh những yếu tố kể trên, nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhu cầu được bảo vệ, những quyền lợi mong muốn nhận được và tài chính của mỗi người. Những gói bảo hiểm có quyền lợi cơ bản thì mức phí sẽ thấp, ngược lại quyền lợi cao cấp thì mức phí cao.

Tuy nhiên, chúng ta không nên tham gia bảo hiểm với mức phí quá ít, bởi khi có rủi ro xảy ra sẽ không đủ để bù đắp vào. Đồng thời cũng không nên tham gia với mức phí bảo hiểm quá cao, vượt khỏi khả năng tài chính vì có thể làm ảnh hưởng đến các chi phí sinh hoạt hàng ngày và hợp đồng bảo hiểm có rủi ro phải dừng lại (do không thể đóng phí đúng hạn và đầy đủ).

Theo tư vấn từ các chuyên gia tài chính, mỗi người chỉ nên dành ra từ 10 – 15% thu nhập mỗi tháng để bảo vệ và tích lũy với bảo hiểm nhân thọ. Hoặc nếu có một khoản tiền rảnh rỗi, hãy chia ra thành ba phần. Trong đó, một phần mua bảo hiểm đề phòng biến cố bất ngờ, một phần dành ra tiết kiệm ngắn hạn (khoảng 6 tháng trở xuống) cho những trường hợp khẩn cấp, một phần để mở tài khoản tiết kiệm dài hạn từ 6 tháng cho đến 10 tháng trở lên. 

bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền

Bạn nên xác định mức đóng phí bảo hiểm phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân để đảm bảo duy trì hợp đồng đến lúc đáo hạn

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề tham gia bảo hiểm nhân thọ đóng bao nhiêu tiền là hợp lý cũng như những lời khuyên giúp bạn dễ dàng hoạch định kế hoạch tài chính tối ưu. Lưu ý, nếu có điều kiện tài chính, mỗi chúng ta đều có thể tham gia cùng lúc nhiều hợp đồng bảo hiểm để mở rộng phạm vi bảo vệ và đạt quyền lợi đa dạng hơn.

>>> Xem thêm:

Thu nhập trung bình có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?