Bạn đã thực sự hiểu tự do tài chính là gì chưa?

469

Ngày càng có nhiều người trẻ quan tâm đến lối sống tự do tài chính – một trào lưu bắt nguồn từ phương Tây. Vậy, tự do tài chính là gì và phải làm thế nào để đạt được? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Tự do tài chính có đồng nghĩa với sự giàu có?

Nhiều người cho rằng, tự do tài chính là phải giàu, vì khi giàu thì mới có thể sử dụng đồng tiền một cách tự do và không suy nghĩ. Đến bây giờ vẫn có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, nhưng sự thật thì thế nào?

Thực tế, tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có. Định nghĩa giàu có với mỗi người là khác nhau, có người cho rằng lương một tháng 50 triệu đã là nhiều, có người lại thấy lương trăm triệu/tháng vẫn còn ít. Tóm lại, nếu bạn biết “đủ” và hài lòng với mức tài chính của mình thì đó chính là sự giàu có mà bạn hằng mong muốn. 

Tuy nhiên, giàu có không phải lúc nào cũng mang lại sự thanh thản và thỏa mãn trong tâm hồn (điều mà khi tự do tài chính bạn sẽ có được), vì có thể bạn sẽ cảm thấy chưa hài lòng với mức thu nhập và muốn kiếm nhiều tiền hơn nữa. 

Vậy thế nào là tự do tài chính?

Tự do tài chính là sự cân đối trong thu – chi, đủ về tiền bạc và tài sản để sống thoải mái, có thể đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào mà không bị tiền bạc chi phối, không cần phải bận tâm về kiếm tiền hàng tháng và cảm thấy thư thái, nhẹ nhõm trong tâm hồn. 

Có thể bạn chưa biết, tài chính cá nhân được chia ra thành 4 giai đoạn:

  • Chưa có năng lực tài chính.
  • Đầy đủ năng lực tài chính.
  • Độc lập tài chính.
  • Tự do tài chính.

Phần lớn mọi người đều trải qua 3 giai đoạn đầu, nhưng giai đoạn thứ 4 – tự do tài chính thì lại không có nhiều người đạt được. Khi nhìn vào 4 giai đoạn tài chính cá nhân này, nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa độc lập tài chính và tự do tài chính, nhầm tưởng rằng hai giai đoạn này giống nhau nhưng thực ra lại có điểm khác nhau đấy.

Điểm chung của hai giai đoạn này là bạn tự chủ về tài chính của mình, không cần phải phụ thuộc vào người khác và có thể mua sắm những thứ mà mình muốn.

Điểm khác nhau ở đây là khi tự do tài chính, nguồn thu nhập bạn có được đến từ việc đầu tư hoặc cho thuê bất động sản. Bạn có thể lựa chọn đi làm hoặc không đi làm và tiền bạc không còn là vấn đề nữa. Ngược lại, với độc lập tài chính thì bạn vẫn cần phải đi làm để duy trì nguồn thu nhập hàng tháng, các quyết định chi tiêu vẫn bị chi phối bởi tiền bạc, đồng thời tích lũy một khoản tiết kiệm để chuẩn bị cho giai đoạn tự do tài chính.

thế nào là tự do tài chính

Tự do tài chính không giống với sự giàu có như nhiều người vẫn nghĩ.

2. Nhiều người trẻ khó đạt được tự do tài chính

Có một thực trạng rằng, những người trẻ hiện này khó đạt được tự do tài chính, nguyên nhân là bởi vì:

Không có kế hoạch tài chính: Rất ít bạn trẻ ngày nay thực sự lập ra một kế hoạch tài chính chi tiết cho bản thân. Việc vạch ra kế hoạch chi tiêu, phân bổ tiền hợp lý vào các khoản sinh hoạt, tình huống khẩn cấp hoặc đầu tư sẽ giúp bạn tiêu xài hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Chi tiêu theo cảm xúc hoặc mua những thứ không cần thiết: Những người trẻ thường dễ chạy theo xu hướng của cuộc sống hiện đại và nuông chiều cảm xúc của mình. Điều này dẫn đến việc vung tay mua sắm quá mức vào những món đồ không thực sự cần thiết, cộng thêm việc không có kế hoạch tài chính, khiến cho họ luôn cảm thấy túng thiếu và không dư dả.

Thu nhập chỉ đến từ một công việc: Trong cuộc sống hiện đại như bây giờ, mọi thứ đều trở nên đắt đỏ hơn, nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập thì e rằng sẽ không đủ để chi trả các chi phí như sinh hoạt, ăn uống, nhà ở,… Hoặc nếu có đủ thì bạn cũng khó có thể dành ra một khoản tiền nhỏ để tiết kiệm.

Không có kế hoạch đầu tư: Vẫn có nhiều bạn trẻ chưa thực sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này. Việc sử dụng đồng tiền nhàn rỗi để đem đi đầu tư sinh lợi cũng là một cách hay để tăng thu nhập. Bạn có thể lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp với mình như gửi tiết kiệm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán…

>>> Khám phá ngay các kênh đầu tư sinh lời hiệu quả TẠI ĐÂY

lên kế hoạch tài chính cho bản thân

Có không ít bạn trẻ gặp phải tình trạng thiếu tiền trước khi đến ngày lãnh lương. 

3. Làm thế nào để tự do tài chính?

Để nhanh chóng thực hiện hóa việc tự do tài chính, bạn nên làm những việc sau đây:

Lập mục tiêu tài chính dài hạn

Trong quá trình tiến đến tự do tài chính, bạn sẽ gặp không ít những trở ngại đến từ gia đình, bạn bè thông qua các cuộc vui chơi hay chăm lo cho con cái. Vì thế, lập mục tiêu tài chính dài hạn bằng phương pháp SMART giúp bạn sử dụng tiền hiệu quả và rút ngắn con đường đến với tự do tài chính hơn. 

Phương pháp SMART bao gồm:

Specific (cụ thể): Bạn cần hình dung và xác định rõ mục tiêu của mình trong 10 năm, 20 năm tới. Việc hiểu rõ mình muốn gì rất quan trọng, điều đó giúp bạn biết mình phải làm gì để đạt được mục tiêu và có động lực để thực hiện.

Measurable (đo lường được): Xác định những con số cụ thể, ví dụ như số tiền tiết kiệm, số tiền đầu tư, lãi suất đầu tư mà bạn muốn là bao nhiêu trong mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Achievable (tính khả thi): Bạn cần xem xét lại thu nhập hiện tài của mình đang ở mức nào, có thể để dành ra được bao nhiêu tiền, có gặp khó khăn trong các vấn đề sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe hay không. Nếu việc tiết kiệm khiến bạn cảm thấy áp lực, phải dè dặt trong ăn uống, chi tiêu thì nên điều chỉnh lại phần Specific.

Resource (nguồn lực cần thiết): Xác định tài lực, vật lực và nhân lực để giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính dài hạn.

Time bound (giới hạn thời gian): Đặt ra một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu tài chính này. Đồng thời, bạn cũng cần chia nhỏ các khoảng thời gian với những mục tiêu nhỏ để hỗ trợ cho mục tiêu lớn. Làm như vậy giúp bạn dễ dàng kiểm soát quá trình thực hiện và điều chỉnh ngay nếu có phát sinh vấn đề. 

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Sau khi đã có mục tiêu tài chính dài hạn, bạn cần xây dựng một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân, cụ thể là kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Với mức thu nhập mỗi tháng, bạn nên phân bổ số tiền thành các mục như: phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại, điện nước, nhà ở), phí giải trí (mua sắm, nhà hàng, cà phê), phí phát sinh (sinh nhật, đám cưới, thôi nôi) và phí đầu tư.

Hơn nữa, bạn cũng có thể ghi chép lại các chi tiêu bằng app quản lý tài chính trên điện thoại để cuối tháng xem xét lại và điều chỉnh mức tiêu xài cho hợp lý.

>>> Bạn đã biết cách quản lý chi tiêu sao cho hiệu quả hay chưa?

Giảm nhu cầu vật chất

Khi đã có kế hoạch chi tiêu cụ thể, nếu muốn tiết kiệm được nhiều hơn, bạn có thể giảm bớt những nhu cầu vật chất không cần thiết. Chẳng hạn như thay vì bạn mua một món đồ chỉ vì nó đẹp nhưng lại không có tác dụng gì cả, thì bạn nên chọn món đồ hữu ích hơn và có thể dùng được thường xuyên.

tiết kiệm tiền sao cho đúng

Hạn chế chi tiêu vào những thứ không thực sự cần thiết là cách giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn.

Bỏ túi ngay 7 cách tiết kiệm tiền đơn giản nhưng cực hiệu quả 

Bạn thường xuyên chi tiêu quá đà và chưa biết cách tiết kiệm tiền sao cho hiệu quả? Đây là tình trạng thường gặp ở nhiều người trẻ khiến không ít trường hợp lâm vào tình trạng mới đầu tháng lãnh lương nhưng giữa tháng đã hết tiền. Hãy cùng…

Đầu tư sinh lời 

Đầu tư cũng là một cách để sớm tiến tới tự do tài chính, bạn có thể trích ra một khoản tiền để đầu tư vào chứng khoán, vàng, bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng,… nhằm sinh lời và gia tăng tài sản. Mỗi kênh đầu tư sẽ có những cách thức và rủi ro khác nhau, tùy vào nhu cầu của mình mà bạn chọn loại đầu tư phù hợp.

Trong đó, tham gia bảo hiểm nhân thọ là xu hướng đầu tư hiện đại được nhiều người lựa chọn. Bởi, bảo hiểm nhân thọ vừa giúp đầu tư sinh lời an toàn nhờ vào sự quản lý của các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, vừa bảo vệ người tham gia trước các rủi ro bệnh tật, đau ốm, tai nạn… Hình thức đầu tư này chính là nền tảng giúp bạn sớm tự do tài chính cá nhân.

Thông qua những chia sẻ ở trên, có lẽ bạn đã hiểu được tự do tài chính là gì rồi phải không nào. Tự do tài chính mang lại cho bạn những trải nghiệm cuộc sống thú vị và thoải mái hơn, dễ dàng làm những điều mình yêu thích mà không bị áp lực về tiền bạc hay công việc giờ hành chính như trước đây.