Tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất

556

Mặc dù hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất giúp bạn, đặc biệt là những người mới bắt đầu tham gia, cập nhật đầy đủ các thông tin để dễ dàng đưa ra quyết định trong một số tình huống.

1. Tôi nên mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ, khiến nhiều người mới tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ băn khoăn không biết nên lựa chọn gói sản phẩm nào là tốt.

Trên thực tế, rất khó để định lượng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nào tốt bởi tùy vào từng nhu cầu, hoàn cảnh, điều kiện tài chính và từng thời điểm để xác định gói bảo hiểm nào phù hợp. Một gói bảo hiểm có thể tốt với người này nhưng chưa chắc phù hợp với người khác. Vì vậy, bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình là gì, mức thu nhập, quyền lợi mong muốn nhận được… từ đó lựa chọn cho mình một sản phẩm bảo hiểm sát với các tiêu chí này nhất. 

tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ

Hãy xác định rõ nhu cầu của mình để chọn được một sản phẩm bảo hiểm phù hợp 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời hay có kỳ hạn thì tốt hơn?

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời và bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn đều là những sản phẩm tài chính nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Cả hai đều có vai trò bảo vệ và dự phòng tài chính trước các rủi ro bất ngờ trong…

2. Có được mua nhiều gói bảo hiểm nhân thọ không?

Một trong những câu hỏi hay về bảo hiểm nhân thọ là một người có thể mua cùng lúc nhiều gói bảo hiểm không? Khi tham gia như vậy, công ty sẽ chi trả như thế nào khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra?

Giải đáp cho thắc mắc này, hiện tại không có quy định giới hạn về số lượng hợp đồng bảo hiểm nên một người có thể tham gia cùng lúc nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nếu có nhu cầu. Khi không may có rủi ro bất ngờ xảy ra, quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả độc lập cho theo thỏa thuận trong từng hợp đồng bảo hiểm. 

3. Nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình?

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp dự phòng tài chính hiệu quả trước nhiều rủi ro bất ngờ, giúp hỗ trợ chi phí kịp thời để bạn an tâm khám chữa bệnh hay thực hiện những kế hoạch tương lai… Chính vì vậy, mỗi người ai cũng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. 

Trong gia đình, nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột trước, bởi họ là người gánh vác trách nhiệm tạo ra và duy trì thu nhập cho cả gia đình. Nếu chẳng may có biến cố xảy đến với người trụ cột, quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể san sẻ gánh nặng tài chính để người thân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên nếu có điều kiện, mỗi thành viên cũng nên tham gia một sản phẩm bảo hiểm. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tích hợp các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ để bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng. 

4. Mức phí bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu?

Trong những câu hỏi thắc mắc về bảo hiểm nhân thọ, mức phí đóng bảo hiểm bao nhiêu được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều không có mức phí cố định mà sẽ thay đổi linh hoạt, thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giới tính và nghề nghiệp.

tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọCân nhắc về mức phí bảo hiểm để đảm bảo bạn luôn có thể chủ động về tài chính 

Cụ thể, độ tuổi càng lớn thì mức phí bảo hiểm sẽ càng cao. Người có sức khỏe không tốt sẽ phải chịu mức phí bảo hiểm đắt hơn so với người khỏe mạnh, hoặc thậm chí có thể bị từ chối yêu cầu bảo hiểm.

Về giới tính, nam giới sẽ có mức đóng phí bảo hiểm cao hơn do có sự chênh lệch về tuổi thọ (tuổi thọ trung bình nam giới ngắn hơn so với nữ giới) và sự khác biệt về lối sống. Ngoài ra, người có nghề nghiệp có rủi ro cao, mức phí bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ cao hơn. 

5. Tôi có thể tạm ứng từ giá trị hợp đồng bảo hiểm không?

Tạm ứng từ giá trị hợp đồng bảo hiểm là một quyền lợi mà người tham gia có thể sử dụng khi gặp khó khăn về tài chính. Thông thường, khi hợp đồng bảo hiểm có giá trị tài khoản (từ năm thứ 3 trở lên), khách hàng có thể yêu cầu tạm ứng tối đa 80% giá trị hợp đồng, sau khi trừ đi các khoản nợ nếu có. 

Tuy nhiên cần lưu ý, người tham gia sẽ phải trả lãi cho khoản tiền tạm ứng theo mức lãi suất được quy định bởi công ty bảo hiểm. Vì vậy, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về mức lãi suất để đưa ra quyết định có nên tạm ứng từ giá trị hợp đồng bảo hiểm không. 

6. Có được hoãn phí đóng bảo hiểm không?

Trong danh sách tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ, có được hoãn phí bảo hiểm không là thắc mắc thường gặp nhất. Trong một vài trường hợp, nếu không thể đóng phí khi đến hạn như thỏa thuận, người tham gia sẽ có 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí để gia hạn hợp đồng bảo hiểm.

tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ

Trao đổi với tư vấn viên sẽ giúp giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn một cách chính xác 

7. Mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm ngân hàng thì lợi hơn?

Nhiều người thường so sánh gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua bảo hiểm nhân thọ sẽ lợi hơn. Tuy nhiên, về bản chất, đây là 2 hình thức huy động tiền nhàn rỗi hoàn toàn khác nhau. 

Theo đó, gửi ngân hàng là hình thức tiết kiệm sinh lời từ số tiền gửi ban đầu. Khoản sinh lời này sẽ phụ thuộc vào mức lãi suất của ngân hàng. Với bảo hiểm nhân thọ, yếu tố cốt lõi của sản phẩm là bảo vệ tài chính trước các rủi ro, song song mang lại một khoản tích lũy lớn khi đáo hạn hợp đồng.

Hiện nay, một số gói bảo hiểm nhân thọ còn có quyền lợi đầu tư, giúp khách hàng gia tăng tài sản hiệu quả qua các quỹ liên kết chung hay liên kết đơn vị với mức lãi suất khá hấp dẫn.

8. Nếu không muốn tham gia nữa, tôi có thể nhận lại phí bảo hiểm đã đóng?

Trong 21 ngày cân nhắc (tính từ lúc ký hợp đồng bảo hiểm tới 21 ngày sau đó), người tham gia có quyền hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm và nhận lại khoản phí sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan. 

Nếu dừng hợp đồng bảo hiểm trong 2 năm đầu, người tham gia sẽ không nhận lại được một khoản tiền nào. Sau 2 năm, khách hàng sẽ nhận được giá trị hoàn lại khi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhưng số tiền đó sẽ rất thấp.

Giá trị hoàn lại của bảo hiểm nhân thọ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm, người tham gia có thể tìm xem để tránh mất quyền lợi. 

9. Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong bao lâu?

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả/bồi thường cho người thụ hưởng hoặc người được bảo hiểm theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Đối với các hợp đồng không có thỏa thuận về thời hạn, thời gian giải quyết quyền lợi sẽ là 15 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. 

tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm để nắm rõ khoảng thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm và tránh những rủi ro không đáng có 

Hy vọng với những tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với tư vấn viên của công ty bảo hiểm để được tư vấn chính xác và chi tiết hơn.