Tổng hợp các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

574

Dựa theo đối tượng, phạm vi hoặc quyền lợi, bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện nay được chia làm 7 loại. Để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, người tham gia cần hiểu rõ về bản chất và những quyền lợi đặc trưng của các loại hình bảo hiểm này.

1. Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm sống đến độ tuổi nhất định. Điều này có nghĩa khi người được bảo hiểm sống đến một độ tuổi theo cam kết trên hợp đồng (ví dụ 60 tuổi), người thụ hưởng (có thể là bản thân người được bảo hiểm hoặc người khác) sẽ nhận được khoản tiền chi trả từ công ty bảo hiểm.

Loại hình bảo hiểm này có thể giúp người được bảo hiểm có một số vốn nhất định để dễ dàng thực hiện mọi dự định của mình trong tương lai (như đi du lịch, tận hưởng tuổi hưu an nhàn, làm từ thiện, mở cửa hàng kinh doanh…).

 các loại bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm sinh kỳ giúp người được bảo hiểm vững tâm vui sống và hoàn thành dự định trong tương lai.

2. Bảo hiểm tử kỳ

Trái ngược với bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong một thời hạn nhất định được quy định trong hợp đồng. Lúc này, quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả cho người thụ hưởng trên hợp đồng. Trong trường hợp đến thời điểm kết thúc hợp đồng mà người bảo hiểm vẫn còn sống, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả quyền lợi cho bên mua bảo hiểm.

Nhìn chung, phí bảo hiểm tử kỳ thường thấp hơn so với các loại hình bảo hiểm nhân thọ khác và số tiền bảo hiểm cao. Đặc trưng của loại hình bảo hiểm này chủ yếu bảo vệ sinh mạng, không có có yếu tố tích lũy hay chăm sóc sức khỏe.

3. Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Cụ thể, nếu người được bảo hiểm sống đến thời gian nhất định, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho họ. Đồng thời nếu người được bảo hiểm không may tử vong trong thời gian đã được quy định ở hợp đồng, người thụ hưởng sẽ nhận được các quyền lợi chi trả từ công ty bảo hiểm.

Với bảo hiểm hỗn hợp, người tham gia vừa được bảo vệ, tiết kiệm và cả đầu tư. Chính vì vậy, đây cũng là một trong các loại bảo hiểm nhân thọ được yêu thích tại Việt Nam.

4. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không có thời hạn, dành cho trường hợp nếu người được bảo hiểm tử vong vào bất cứ thời gian nào, thì người thụ hưởng cũng được nhận quyền lợi chi trả từ công ty bảo hiểm. Bảo hiểm trọn đời còn được gọi là bảo hiểm trường sinh, và ý nghĩa lớn nhất của sản phẩm này là bảo vệ thu nhập, đảm bảo tài chính cho cả gia đình nếu không may có rủi ro xảy ra.

 các loại bảo hiểm nhân thọ

Với thời gian bảo vệ dài, bảo hiểm trọn đời ngày càng được nhiều người quan tâm và trở thành một trong những sản phẩm bảo hiểm chủ lực của các công ty bảo hiểm

5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định (đã được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng), sau thời hạn này thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng theo định kỳ (tháng, quý hoặc năm).

6. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm đầu tư là kết hợp hai yếu tố: bảo hiểm và đầu tư. Như vậy, khoản phí bảo hiểm mà người tham gia đóng vào được sử dụng với mục đích chủ yếu là: bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống và đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả.

Đặc biệt về khoản đầu tư, người tham gia có thể chọn gói sản phẩm với quỹ cố định (quỹ liên kết chung) hoặc gói sản phẩm linh hoạt tùy chọn quỹ (quỹ liên kết đơn vị). Tuy nhiên người tham gia cần lưu ý rằng, quỹ có rủi ro càng lớn thì lợi nhuận sẽ càng cao. Do đó, việc chọn sản phẩm bảo hiểm đầu tư nào còn tùy thuộc người tham gia thích an toàn, ổn định hay mạo hiểm, thách thức.

7.Bảo hiểm hưu trí 

Bảo hiểm hưu trí của công ty bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được thiết kế nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Cụ thể khi đến tuổi nghỉ hưu, người được bảo hiểm nhận được quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ (đến khi người bảo hiểm tử vong hoặc tối thiểu 15 năm). 

Mức hưởng quyền lợi hưu trí này dựa vào tổng số tiền bảo hiểm mà người tham gia đã đóng góp và hiệu quả đầu tư vốn của quỹ hưu trí tự nguyện. Ngoài ra tương tự như các loại hình bảo hiểm nhân thọ khác, bảo hiểm hưu trí vẫn đảm bảo quyền lợi bảo vệ trước các rủi ro trong cuộc sống.

Tham gia bảo hiểm hưu trí càng sớm càng tốt, vì nó có thể giúp chúng ta tự chủ tài chính khi về già, dễ dàng thực hiện kế hoạch nghỉ hưu an nhàn. Loại hình bảo hiểm này ngày càng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, kể cả những bạn trẻ.

 các loại bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí để xây dựng một điểm tựa tài chính vững vàng, cho cuộc sống an nhàn khi về hưu

Như vậy, mỗi loại bảo hiểm nhân thọ có những đặc trưng khác nhau, nhưng đều có điểm chung là mang đến quyền lợi bảo vệ thiết thực cho người tham gia. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp cho bản thân hoặc gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tham gia bảo hiểm trực tuyến – an toàn và tiện lợi