Những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất

482

Bảo hiểm nhân thọ tuy là sản phẩm tài chính đã có từ lâu đời và phổ biến tại nhiều quốc gia, thế nhưng trên thực tế vẫn còn tồn tại những ngộ nhận về nó, khiến người tham gia mất đi quyền lợi đáng có, hoặc nhiều thiệt thòi khác nữa. Vậy đâu là những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia thường mắc phải? Tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Tham gia bảo hiểm nhân thọ quá muộn

Tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm mang đến rất nhiều lợi ích như quyền lợi bảo vệ và giá trị tích lũy sẽ nhiều hơn. Ngược lại, nếu tham gia bảo hiểm quá muộn, bạn sẽ gặp những hạn chế sau:

  • Tuổi tác càng lớn càng đi kèm với nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nên phí bảo hiểm sẽ cao hơn.
  • Có thể không được công ty bảo hiểm chấp thuận tham gia nếu đã mắc các bệnh lý nghiêm trọng.
  • Phạm vi quyền lợi bảo vệ bị hạn chế hơn so với khi tham gia vào lúc trẻ.
  • Quyền lợi tích lũy sẽ không cao do thời hạn hợp đồng ngắn.

tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ

Hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ để có được mức phí tiết kiệm và tích lũy cho tương lai.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi có được không?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 60 tuổi được không là băn khoăn của không ít người khi muốn sở hữu một giải pháp bảo vệ tài chính trước các rủi ro, để tuổi nghỉ hưu an nhàn hơn. Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin…

2. Chọn sai loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Chọn sai loại hợp đồng bảo hiểm là một trong những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ phổ biến ở những người mới.

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại sản phẩm với quyền lợi khác nhau. Một số sản phẩm chỉ thuần về bảo vệ tài chính trước rủi ro, trong khi số khác được tích hợp thêm yếu tố đầu tư. Việc hiểu sai có thể khiến bạn chọn nhầm sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không phù hợp với nhu cầu.

Vì thế trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, hãy đảm bảo mình hiểu rõ và chọn đúng loại bảo hiểm ưng ý. Bạn có thể tìm hiểu về các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến TẠI ĐÂY.

3. Chọn thời hạn hợp đồng bảo hiểm quá ngắn

Bạn cần lưu ý rằng, những rủi ro xảy ra sau khi thời hạn hợp đồng bảo hiểm kết thúc sẽ không được chi trả. Do đó nếu chọn thời hạn hợp đồng càng dài thì càng được bảo vệ lâu hơn.

Hơn nữa, thời gian tham gia bảo hiểm càng dài thì càng giúp bạn chủ động lập kế hoạch tài chính theo đúng mục tiêu trong tương lai.

Chính vì vậy những hợp đồng mang tính chất dài hạn ngày càng trở nên thu hút và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. 

bảo hiểm nhân thọ dài hạn

Với những bảo hiểm dài hạn, càng về sau, người tham gia càng nhận được nhiều quyền lợi.

13 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người mới bắt đầu 

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp thiết thực và ý nghĩa trước các rủi ro trong cuộc sống. Chính vì thế, ngày càng nhiều người chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về loại hình…

4. Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm không phù hợp với khả năng tài chính 

Một trong những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ thường gặp chính là chọn sản phẩm với mức phí đóng quá cao, trong khi cuộc sống còn nhiều mức phí khác cần chi trả.

Điều này dễ khiến người tham gia không nhận được đầy đủ quyền lợi do bị “kiệt sức” và ngừng hợp đồng khi chưa hết thời hạn bảo hiểm. 

Theo các chuyên gia tài chính, khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên chọn sản phẩm có mức phí khoảng 10 – 15% thu nhập. Với mức phí đó, người tham gia vẫn đảm bảo đóng phí đầy đủ mà không gây ảnh hưởng tới tình hình chi tiêu chung của cả gia đình. Điều quan trọng hơn, ở mức phí tối ưu đó thì người tham gia an tâm duy trì hợp đồng đến cuối cùng, và nhận quyền lợi tối đa.

5. Kê khai thông tin sai, không đầy đủ 

Không ít người cố tình kê khai không trung thực, đặc biệt là thông tin về sức khỏe để được xét duyệt hồ sơ bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên cần hiểu rằng, bản chất của bảo hiểm là bảo vệ người tham gia trước các rủi ro không lường trước chứ không bảo vệ tình trạng sẵn có. Vì thế, nếu cố tình kê khai sai về tình trạng sức khỏe mặc dù biết bản thân mình đã mắc bệnh trước đó, người tham gia có thể không được chi trả bất cứ quyền lợi nào.

Do đó khi làm hồ sơ tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy đảm bảo bạn kê khai đúng và đủ các thông tin cần thiết, đặc biệt là tình trạng sức khỏe của bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể nhận được đầy đủ quyền lợi của mình khi đến sự kiện bảo hiểm. 

6. Không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Một hợp đồng thường rất dài và bao gồm nhiều thuật ngữ bảo hiểm phức tạp nên nhiều người chỉ đọc sơ qua. Thế nhưng, cần lưu ý rằng hợp đồng chính là căn cứ để công ty bảo hiểm giải quyết hoặc từ chối chi trả quyền lợi. Một khi đã đặt bút ký kết, tức là bạn đã đồng ý với tất cả điều khoản trong hợp đồng. Về sau, nếu không đồng ý với điều khoản nào đó thì bạn cũng không thể dễ dàng thay đổi như lúc ban đầu. 

Vì thế, nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào, hoặc thậm chí là không đồng tình, bạn có thể liên hệ với nhân viên bảo hiểm để trao đổi rõ ràng.

điều khoản quy định trong hợp đồng bảo hiểm

Hãy rằng đảm bảo bạn hiểu rõ các điều khoản quy định trong hợp đồng trước khi ký kết

7. Bỏ ngang hoặc hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng 

Đây là một trong những sai lầm khi mua bảo hiểm nhân thọ phổ biến tác động rất lớn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch dài hạn, vì thế nếu dừng hợp đồng giữa chừng, bạn có thể mất các quyền lợi bảo vệ đáng có. Ngoài ra, bạn cũng không thể nhận lại được phí bảo hiểm đã đóng nếu dừng hợp đồng bảo hiểm trong 2 năm đầu. Sau 2 năm, bạn sẽ nhận lại được một khoản tiền (hay còn gọi là giá trị hoàn lại) khi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhưng số tiền đó sẽ rất thấp so với khoản tiền bạn sẽ nhận khi đáo hạn hợp đồng.

8. Không ưu tiên tham gia bảo hiểm cho người trụ cột

Người trụ cột kinh tế là người chịu trách nhiệm phần lớn về các chi phí sinh hoạt, y tế, giáo dục… của cả gia đình. Khi người này gặp rủi ro, áp lực tài chính sẽ tập trung về những thành viên còn lại và có thể gây xáo trộn cuộc sống bình yên của gia đình.

Vì thế khi mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên ưu tiên tham gia cho người trụ cột kinh tế, sau đó mới đến những thành viên khác nhé!

5 lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột gia đình

Một trong những băn khoăn hàng đầu khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đó là nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình. Về cơ bản, người trụ cột là đối tượng được ưu tiên mua bảo hiểm vì giữ vai trò tạo ra nguồn thu nhập cho…

9. Không quan tâm đến các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ

Mức phí sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (hay còn gọi là bảo hiểm bổ sung) thường rất thấp, chỉ từ vài trăm nghìn nhưng sẽ giúp bạn gia tăng quyền lợi rất nhiều. Các sản phẩm này có thời hạn đóng phí một năm, thực hiện một lần và tái tục hàng năm.

Nếu tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ chính, đừng quên tham gia ít nhất một sản phẩm bổ trợ, bởi các lý do sau:

  • Chi phí rẻ, quyền lợi bảo vệ cao
  • Phạm vi bảo hiểm rộng
  • Tích hợp mọi thông tin trên cùng một hợp đồng, thuận tiện tối đa.

>>> Xem ngay một số sản phẩm bảo hiểm bổ trợ: TẠI ĐÂY.

Như vậy, mua bảo hiểm nhân thọ là quyết định đúng đắn để bảo vệ cuộc sống bình yên cho bản thân và gia đình. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ các lưu ý để chọn đúng sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và tránh những sai lầm không đáng có khi mua bảo hiểm nhân thọ nhé!