Lạm phát có ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng bảo hiểm không?

315

Lạm phát khiến cho giá trị của đồng tiền suy giảm, dẫn đến nhiều tác động đến hoạt động kinh tế và các kênh đầu tư tài chính, liệu trong đó có bảo hiểm nhân thọ không? Nhiều người băn khoăn không biết lạm phát có ảnh hưởng giá trị hợp đồng bảo hiểm hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

1. Tìm hiểu lạm phát là gì?

Lạm phát là tình trạng đồng tiền bị mất giá, không còn giá trị như trước đó. Khi lạm phát xảy ra, các hoạt động tài chính như đầu tư bất động sản, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng, tham gia bảo hiểm,… đều bị ảnh hưởng ít nhiều.

>> Có thể bạn quan tâm:

Lạm phát xuất phát từ nhiều nguyên nhân như chính sách tăng thuế, quản lý in tiền, điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản, nguồn cung thực phẩm hoặc vật liệu bị thiếu hụt,…

Để mô tả rõ hơn về lạm phát, bạn hãy xem qua 2 ví dụ sau:

  • Những năm trước, bạn mua một ổ bánh mì với giá 5.000 đồng thì ở thời điểm hiện tại, ổ bánh mì này đã là 10.000 đồng.
  • Hoặc mức giá bảo hiểm của vài năm trước là 50 triệu, thì hiện tại, cùng là sản phẩm bảo hiểm đó nhưng số tiền bạn chi ra sẽ nhiều hơn mức 50 triệu. 

Đứng trước thực trạng lạm phát ngày càng gia tăng, nhiều người đã mua bảo hiểm nhân thọ không khỏi lo lắng về giá trị hợp đồng, lo sợ rằng đến khi đáo hạn thì số tiền nhận được bị giảm giá trị trong tương lai.

đồng tiền lạm phát là gì

Khi có lạm phát xảy ra, giữ càng nhiều tiền mặt thì thiệt hại càng lớn.

2. Lạm phát có ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng bảo hiểm không?

Nhìn chung, lạm phát tác động đến tất cả hoạt động kinh tế. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ chịu tác động do trượt giá đồng tiền ít hơn so với các hình thức đầu tư tài chính khác.

Bởi phí bảo hiểm mà người tham gia đã đóng cho công ty bảo hiểm được chia ra thành nhiều lần, theo định kỳ và cố định trong suốt thời hạn hợp đồng.

Ví dụ: Khi bạn mua gói bảo hiểm nhân thọ trị giá 100 triệu đồng, nếu đóng hết một lần thì lạm phát sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ 100 triệu. Thay vào đó, bạn chia nhỏ số tiền này rồi đóng phí theo từng năm/quý/tháng thì phải rất lâu sau đó lạm phát mới làm ảnh hưởng đến hết số tiền này.

Hơn nữa trên thực tế, số tiền bảo hiểm hoặc mức bồi thường khi có rủi ro xảy ra thường cao hơn rất nhiều so với mức phí bảo hiểm đã đóng. Tức là, kể cả khi lạm phát xảy ra thì người tham gia vẫn được đền bù thỏa đáng.

Tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất

Mặc dù hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp nhất giúp bạn, đặc biệt là những người mới bắt…

3. Vậy làm thế nào để giảm thiểu lạm phát khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Nhằm giảm thiểu rủi ro lạm phát đến giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhiều công ty đã thiết kế sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ trượt giá để người tham gia thêm phần an tâm.

giảm thiểu lạm phát khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Ngoài việc lạm phát ảnh hưởng đến giá trị tiền bạc, thì bảo hiểm nhân thọ vẫn rất hữu ích để bảo vệ bạn trước rủi ro bất ngờ.

Cụ thể loại bảo hiểm này sẽ tăng tiền bảo hiểm lên hàng năm và khách hàng có thể chọn tỷ lệ theo ý mình (dao động từ 5 – 10%). Ngoài ra, bạn còn có thể yêu cầu tăng giá trị hợp đồng bảo hiểm để phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại, hạn chế tác động của lạm phát.

Một cách nữa là tham gia bảo hiểm liên kết chung hoặc liên kết đơn vị. Sản phẩm bảo hiểm này có yếu tố đầu tư sinh lợi nhuận, hạn chế trượt giá, giúp bạn nắm quyền chủ động đối với dòng tiền của mình nếu có lạm phát xảy ra.

Những chia sẻ trên có thể đã giải đáp rõ lạm phát có ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng bảo hiểm không? Câu trả lời là Có, nhưng ảnh hưởng không quá lớn, chúng ta có thể kiểm soát và hạn chế được. Điều quan trọng mà người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần nhớ rằng giá trị cốt lõi của giải pháp này vẫn là sự bảo vệ, đừng nên phân tán sự chú ý quá mức đến giá trị hợp đồng đáo hạn mà bỏ quên sự bảo vệ tài chính trước các rủi ro!