Nên mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời hay có kỳ hạn thì tốt hơn?

604

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn đều là những sản phẩm tài chính nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Cả hai đều có vai trò bảo vệ và dự phòng tài chính trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, tuy nhiên mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính nhất định của người tham gia.

1. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì?

Bảo hiểm có kỳ hạn là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà bên mua đóng phí trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường từ 10 – 25 năm). Hiểu đơn giản, hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian cụ thể: 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc 25 năm.

Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, người được bảo hiểm sẽ được bảo vệ và hỗ trợ tài chính trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, cùng với đó là những quyền lợi hấp dẫn khác tùy theo từng công ty bảo hiểm cung cấp. 

Ưu điểm của bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là đa dạng mức phí, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình Việt. Ngoài ra, người tham gia cũng có thể dễ dàng chuyển sang bảo hiểm trọn đời nếu có nhu cầu.

bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì

Bảo hiểm có kỳ hạn là lựa chọn tối ưu nếu bạn chỉ cần sản phẩm bảo vệ ngắn hạn cùng mức phí không quá cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của bảo hiểm có kỳ hạn là mỗi lần tái ký hợp đồng thì phí phải nộp sẽ gia tăng. Nguyên nhân là do mỗi lần tái ký, công ty bảo hiểm cần xét duyệt lại hồ sơ của người tham gia. Thế nhưng, càng về sau tuổi tác của người tham gia sẽ càng lớn dẫn đến sức khỏe giảm sút, nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính tăng cao, nhu cầu bảo vệ lớn nên phí bảo hiểm cũng vì thế mà gia tăng. 

2. Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì?

Trái ngược với bảo hiểm có kỳ hạn, bảo hiểm trọn đời là sản phẩm bảo hiểm cung cấp quyền lợi bảo hiểm trong suốt cuộc đời của người tham gia, thời hạn hợp đồng lâu dài (thường là 100 năm).

Mặc dù ban đầu phí cao hơn so với bảo hiểm có kỳ hạn, thế nhưng bảo hiểm trọn đời lại có đặc điểm nổi trội như:

  • Bảo vệ và hỗ trợ tài chính trước các rủi ro trong suốt cuộc đời (trừ khi người tham gia quyết định chấm dứt hợp đồng).
  • Phí bảo hiểm không thay đổi trong suốt quá trình tham gia.

bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì

Bảo hiểm trọn đời thực sự mang đến sự an tâm trọn vẹn cho bạn và gia đình.

3. Nên mua bảo hiểm trọn đời hay có kỳ hạn?

Để dễ dàng đưa ra quyết định nên chọn bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn hay trọn đời, bạn có thể tham khảo bảng so sánh hai loại sản phẩm này:

Yếu tố Bảo hiểm trọn đời Bảo hiểm có kỳ hạn
Thời hạn hợp đồng Có thể lên đến 100 năm. Từ 10 – 25 năm.
Mức phí Cao, phù hợp với mục tiêu dài hạn. Thấp, phù hợp với mục tiêu ngắn hạn.
Quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro (quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn)
Khả năng nhận lãi Có, nếu tham gia vào sản phẩm bảo hiểm có chia lãi. Có, nếu tham gia vào sản phẩm bảo hiểm có chia lãi.

Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ trọn đời và có kỳ hạn đều có mục tiêu chung là cung cấp những giải pháp tài chính thiết thực, giúp giảm gánh nặng tài chính do rủi ro gây ra.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn sẽ phù hợp với những người có thu nhập tầm trung và nhu cầu bảo vệ ngắn hạn. Những sản phẩm bảo hiểm trọn đời sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho người có thu nhập cao và ổn định, đồng thời có nhu cầu bảo vệ lâu dài trong suốt cuộc đời.

>>> Xem thêm:

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm chọn mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Vì thế, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, bạn nên cân nhắc để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp nhất với bản thân.

Đừng quên truy cập vào https://baohiemuytin.vn/ để khám phá thêm các thông tin bổ ích khác về bảo hiểm nhân thọ nhé!